วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เป็นคลิปเก่าพระดื่มเบียร์ ไม่ถึงขั้นปาราชิก ชาวบ้านโหวตให้อยู่ต่อ

รองเจ้าคณะตำบลสังคม ระบุคลิปพระฉาวดื่มเบียร์ เป็นของเดิมแต่ถ่ายคนละมุม มีความผิดลหุโทษ ไม่ถึงขั้นปาราชิก ได้ตักเตือนแล้ว วอนขอความเป็นธรรมเพราะพระในคลิปขณะนี้อยู่อย่างหวาดผวา ขณะที่ชาวบ้านโหวตให้อยู่ต่อ...

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 3 ก.พ. 2560 มีความคืบหน้ากรณีคลิปว่อนพระสงฆ์ นั่งดื่มเบียร์ในกุฏิ ซึ่งถูกเผยแพร่ในโซเชียล โดยพระเลิศชัย ชัยธรรมโม อายุ 59 ปี เจ้าอาวาสวัดท่าสองคอน ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ได้ออกมายอมรับเป็นพระในคลิปจริง แต่เป็นเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว และได้รับผิดชอบด้วยการยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านม่วงแล้วนั้น เจ้าอาวาสวัดที่หนองคาย รับเป็นพระดื่มเบียร์ในคลิป เชื่อคนไม่หวังดีทำ

ด้านพระครูบรรพต ธรรมานุวัตร รองเจ้าคณะตำบลสังคม เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องแล้วและตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นคลิปเดิมจากครั้งที่เคยตรวจสอบเมื่อปีที่ผ่านมา อาจเป็นการแอบถ่ายหลายครั้งในคราวเดียวกัน แล้วค่อยนำคลิปมาปล่อย ซึ่งในครั้งแรกที่คลิปถูกเผยแพร่ออกมานั้น ทางพระพุทธสาระสุทธิ เจ้าคณะอำเภอสังคม ได้เรียกพระเลิศชัยมาสอบสวนและตั้งกรรมการสอบวินัยไปแล้ว พระเลิศชัยเองก็ยอมรับว่าเป็นตัวเองจริง และขอรับผิดโดยการลาออกจากการเป็นเจ้าคณะตำบล แต่ยังคงเป็นเจ้าอาวาสอยู่ ทางคณะกรรมการเห็นว่าเป็นความผิดลหุโทษ ไม่ถึงขั้นปาราชิก และได้ตรวจสอบแล้วว่าพระเลิศชัยไม่ได้ลักลอบดื่มเหล้าเบียร์ หรือกระทำการที่ผิดวินัยร้ายแรงจนถึงขั้นปาราชิก จึงได้ว่ากล่าวตักเตือน ไม่ให้กระทำผิดซ้ำอีก

"ในครั้งนี้เมื่อพบว่าเป็นคลิปเดิมแต่ถ่ายคนละมุมก็ถือเป็นการกระทำที่ผ่านมาแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ จึงจะไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และอยากขอความเป็นธรรมให้กับพระเลิศชัยด้วยเพราะทุกวันนี้อยู่อย่างหวาดผวาแถมสุขภาพยังไม่แข็งแรงด้วย"

ขณะที่นายยงเวทย์ ศรีจันทร์ทอง ปลัดอำเภอสังคม กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้า นายอาญา ถาไชยรา ผู้ใหญ่บ้านม่วง รายงานให้ทราบว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านได้ประชุมกันเพื่อลงความเห็นถึงกรณีนี้ว่าจะให้พระเลิศชัยอยู่ต่อหรือไม่ ซึ่งชาวบ้านร้อยละ 90 เห็นว่าพระเลิศชัยเป็นพระที่ดี เป็นนักพัฒนามาอยู่แล้ววัดเจริญขึ้น แต่การดื่มเบียร์เป็นความผิดพลาดพลั้งเผลอที่ให้อภัยได้ เพียงแต่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ก็จะให้อยู่ที่วัดต่อไป

ด้านนายรุ่งสุริยา เมืองเหลา นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.หนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับมติของคณะสงฆ์อำเภอสังคม ว่าจะพิจารณารูปแบบใด ทางสำนักพุทธฯ เป็นผู้ติดตาม และรับฟังรายงาน พร้อมทั้งให้คำตักเตือนพระสงฆ์ร่วมด้วย แต่ก็ต้องตรวจสอบอีกครั้ง.

รองเจ้าคณะตำบลสังคม ระบุคลิปพระฉาวดื่มเบียร์ เป็นของเดิมแต่ถ่ายคนละมุม มีความผิดลหุโทษ ไม่ถึงขั้นปาราชิก ได้ตักเตือนแล้ว วอนขอความเป็นธรรมเพราะพระในคลิปขณะนี้อยู่อย่างหวาดผวา ขณะที่ชาวบ้านโหวตให้อยู่ต่อ... 3 ก.พ. 2560 22:46 3 ก.พ. 2560 23:27 ไทยรัฐ