วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด! ฟลอร์บอลสาวไทย พิชิตโสมขาว 5-4 คว้าตั๋วชิงแชมป์โลก

ทีมฟลอร์บอลสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ช็อกวงการฟลอร์บอลโลก หลังจากเป็นชาติที่ไร้อันดับโลก แต่สามารถเฉือนชนะ "โสมขาว" เกาหลีใต้ ไปแบบสุดมัน 5-4 คว้าตั๋วไปลุยศึกชิงแชมป์โลกปลายปีนี้ ที่ประเทศสโลวาเกีย...

วันที่ 3 ก.พ. 60 นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย ที่กำกับดูแลกีฬาฟลอร์บอล ได้คุมทีมไปพร้อมกับ พล.อ.อ.พิชัย เขม้นจันทร์ อุปนายกฯ และผู้จัดการทีม ส่งนักกีฬาฟลอร์บอลหญิงไทย ร่วมแข่งขันฟลอร์บอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่สนามเอเอสบี อารีนา เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ โดยคัดเลือกเอา 4 จาก 8 ทีม เข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศสโลวาเกีย

ในการแข่งขันรอบแรก เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา สาวไทยพ่ายให้กับทีมออสเตรเลีย 1-6 จากนั้นในนัดที่ 2 เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ทีมสาวไทย พบกับทีมเจ้าภาพ นิวซีแลนด์ และพลิกเอาชนะไปหวุดหวิด 3-2 ต่อมานัดที่ 3 เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ทีมไทยไล่ถล่มทีมจีน ไปขาดลอย 21-2 ทำให้สาวไทยได้อันดับ 2 ของกลุ่มเอ ได้พบทีมอันดับ 3 กลุ่มบี คือทีมเกาหลีใต้ หากชนะ จะได้ตั๋วไปเล่นศึกชิงแชมป์โลก ทันที

สำหรับเกมรอบพิเศษ ชิงตั๋วไปศึกชิงแชมป์โลก วันที่ 3 ก.พ. สาวไทยมาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 ในนาทีที่ 26 จากการยิงของ ธนาภรณ์ ทองคำ จากนั้นทีมเกาหลีใต้ ยิงคืน 2 ประตู พลิกขึ้นนำ 2-1 แต่ทีมไทยมาตีเสมอ 2-2 เมื่อ อาภรณ์ ทองคำ ยิงเข้าไปนาทีที่ 35

เริ่มพรีเรียดสาม ฟลอร์บอลสาวไทยได้ประตูขึ้นนำ 3-2 จากการยิงของกัปตันส้ม ทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ นาทีที่ 41 และอีกนาทีเดียว กัญญารัตน์ นาคพลกรัง ยิงให้ทีมไทยนำห่าง 4-2 ถึงนาทีที่ 47 ธนาภรณ์ ทองคำ ยิงแฮตทริกให้กับตัวเอง ไทยนำห่าง 5-2 แต่เกาหลีใต้ไม่ละความพยายาม ไล่ยิงมาอีก 2 ประตู ตามมาเป็น 4-5 แต่ก็ไม่ทัน จบเกม ฟลอร์บอลสาวไทยชนะ 5-4 สร้างประวัติศาสตร์สะเทือนวงการฟลอร์บอลโลก คว้าตั๋วไปเล่นศึกฟลอร์บอลชิงแชมป์โลก ในเดือนธันวาคมนี้ ที่ประเทศสโลวาเกีย ได้สำเร็จ ต่อจากออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น และรออีกประเทศระหว่างสิงคโปร์หรือนิวซีแลนด์

ด้านผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้คนวงการฟลอร์บอลโลกถึงกับทึ่งเด็กไทยอย่างมาก เนื่องจากเป็นชาติที่ไร้อันดับโลก แถมยังหักปากกาเซียนเอาชนะเจ้าภาพ นิวซีแลนด์ และยังได้ตั๋วไปเล่นชิงแชมป์โลกด้วย เพราะหลังจากที่ทีมชายเราไปสร้างชื่อเสียงในรายการเวิล์ดคัพที่ประเทศลัตเวีย ด้วยการจบเป็นหมายเลข 1 ของเอเชียและโอชีเนีย

“ที่สำคัญ ต้องขอบคุณโค้ชทีมงานนักกีฬา รวมถึงท่านนายกสมาคมฯ คณะกรรมการบริหาร ที่เดินทางมาร่วมเชียร์ รวมถึงท่านเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์อย่างมาก ที่ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกินของนักกีฬา จนทำให้ประสบความสำเร็จ และต้องขอบคุณบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การกีฬาแห่งประเทศไทย และแกรนด์สปอร์ต ที่อยู่เคียงข้างและให้การสนับสนุนตลอดมาด้วยดี นี่คือประวัติศาสตร์ของวงการฟลอร์บอลประเทศไทยจริงๆ” พล.อ.อ.พิชัย กล่าว

ทีมฟลอร์บอลสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ช็อกวงการฟลอร์บอลโลก หลังจากเป็นชาติที่ไร้อันดับโลก แต่สามารถเฉือนชนะ "โสมขาว" เกาหลีใต้ ไปแบบสุดมัน 5-4 คว้าตั๋วไปลุยศึกชิงแชมป์โลกปลายปีนี้ ที่ประเทศสโลวาเกีย... 3 ก.พ. 2560 18:50 ไทยรัฐ