ไลฟ์สไตล์
100 year

เขื่อนริมน้ำตลาดดัง วัดดอนหวาย ถล่ม! ไร้เจ็บ รองผู้ว่าฯเร่งสืบหาสาเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2560 22:20 น.
SHARE

เขื่อนริมน้ำตลาดดัง วัดดอนหวาย ถล่ม! ลงแม่น้ำท่าจีน รองผู้ว่าฯ-นายกเทศมนตรี-ฝ่ายโยธา-กำนัน รุดตรวจสอบ สั่งนำเชือกมากั้นป้องกันประชาชนไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ หวั่นเกิดอันตราย โชคดี ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ สั่งตรวจหาสาเหตุ

วันที่ 3 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.ดอนหวาย อ.สามพราน จ.นครปฐม ว่า เขื่อนริมน้ำติดที่จอดรถของวัด พังสไลด์ลงแม่น้ำท่าจีนเป็นแนวยาว 80 เมตร หลังรับแจ้งแล้วได้เดินทางไปตรวจสอบ พบ นายสุพจน์ ยศสิงห์คำ รอง ผวจ.นครปฐม นายราชัน มีป้อม นายกเทศมนตรีตำบลบางกระทึก นายสุวิน วุฒิสังคะ กำนัน ต.บางกระทึก เจ้าของดูแลท้องที่ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาและผังเมือง กำลังตรวจสอบ สภาพเขื่อนที่ทรุดตัวลงไปทั้งแผ่น ซึ่งเป็นคอนกรีตกว้าง 15 เมตร ยาว 80 เมตร ซึ่งทำเป็นทางเดินริมเขื่อนให้ประชาชนได้นั่งพักผ่อนและซื้ออาหารปลาเลี้ยง เห็นแต่เรือนแพของทางวัดดอนหวายที่ยังลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งโดยปกติแล้วเรือนแพนั้นจะตั้งอยู่ริมเขื่อนที่พัง โดยมีสะพานทอดยาว 4 เมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวลงไปเลี้ยงอาหารปลา

ข่าวแนะนำ

รอง ผวจ. นครปฐม ต้องสั่งให้นำเชือกมากั้นไม่ให้ประชาชนเดินเข้าไปอย่างเด็ดขาด เพราะกลัวจะได้รับอันตราย นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารตามสั่งที่ตั้งอยู่ติดริมเขื่อนได้รับความเสียหาย 2-3 ร้าน ต้องสั่งให้หยุดขายเป็นการชั่วคราวก่อน โดยให้ทางวัดจัดหาที่ขายให้ห่างจากเขื่อน

นายคันชล ผ่องใส นอภ.สามพราน เผยว่า เขื่อนริมน้ำแห่งนี้สร้างจากงบประมาณจังหวัดและท่องเที่ยว สร้างเสร็จเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2559 มีการรับมอบงานตรวจสอบตามสเป๊กเรียบร้อย จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า เหตุเขื่อนถล่มลงในแม่น้ำท่าจีนครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อ 05.00 น. ซึ่งเดชะบุญที่เป็นช่วงเช้ามืดยังไม่มีนักท่องเที่ยวหรือบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาขายของ

ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านยังให้ข้อมูลอีกว่า เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ทางวัดได้ย้ายรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ภายในวัดมาไว้ที่ริมเขื่อน เพื่อให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้ โดยจ้างรถเครนใหญ่ ขนาดยก 20 ตัน มายกรูปปั้น ซึ่งรถเครนดังกล่าว มาจอดยกตรงเขื่อนที่เป็นลานคอนกรีต ทำให้คอนกรีตร้าวและเพิ่งมาถล่มลงแม่น้ำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ 2 ประเด็นของโยธาว่า สาเหตุของเขื่อนถล่มพังลงแม่น้ำเกิดจากอะไรแน่ จากรถเครนที่ลงมาวิ่งบนเขื่อน หรือ เกิดจากดินทรุดจากน้ำหลากในช่วงปลายปี ต้องรอการตรวจสอบ ขณะนี้ยังไม่เอาผิดใคร ต้องรอโยธาและผังเมืองตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน อาจจะต้องใช้เวลาสัก 2 อาทิตย์ ขณะนี้ให้ปิดบริเวณริมเขื่อนที่เกิดเหตุก่อน ซึ่งยังไม่กระทบตลาดดอนหวายซึ่งอยู่ติดกัน ซึ่งยังขายของได้ตามปกติอยู่ ต้องเร่งตรวจสอบเพื่อรายงานให้ ผวจ.ทราบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนริมน้ำถล่มวัดดอนหวายตลาดน้ำวัดดังสามพรานนครปฐม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:59 น.