นายกฯ ขอ ปชช.น้อมนำพระราชดำรัส 'ในหลวง ร.9' เตือนสติชาติบ้านเมือง

ข่าว

  นายกฯ ขอ ปชช.น้อมนำพระราชดำรัส 'ในหลวง ร.9' เตือนสติชาติบ้านเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2560 20:52 น.

   นายกฯ ขอ ปชช.น้อมนำพระราชดำรัส ในหลวง รัชกาลที่ 9 เตือนสติชาติบ้านเมือง เดินหน้าดำรงอยู่ได้ อยู่ที่ทุกภาคร่วมมือกัน พร้อมยกประเพณี "ลงแขก" วิถีชาวนา กุศโลบายสะท้อนความสามัคคี

   เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ในโอกาสนี้ ขอน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งมีใจความสำคัญว่า "...ชาติบ้านเมืองประกอบด้วยนานาสถาบัน อันเปรียบได้กับอวัยวะทั้งปวง ที่ประกอบกันขึ้นเป็นชีวิต ร่างกาย ซึ่งจะดำรงอยู่ได้ เพราะอวัยวะใหญ่น้อยทำงานเป็นปรกติพร้อมกันอย่างไร ชาติบ้านเมืองก็ดำรงอยู่ได้เพราะสถาบันต่างๆ ตั้งมั่นและปฏิบัติหน้าที่ของตนโดยพร้อมมูลอย่างนั้น..." ทั้งนี้ เพื่อให้สติกับพวกเราทุกคน และขอให้ศาสตร์พระราชานี้ เป็นแรงกระตุ้น "พลังแผ่นดิน" จากทุกภาคส่วน ในการร่วมกัน "เดินหน้าประเทศของเรา" ไปสู่ความสำเร็จ เพื่ออนาคตของลูกหลานสืบไป โดยขอให้เราลองมองย้อนไปในอดีต ระลึกถึงกุศโลบายของบรรพบุรุษ ในการสร้างความใกล้ชิด ความผูกพัน ความรัก และความสามัคคีในชุมชน ท้องถิ่น ที่อยู่คู่ "สังคมเกษตรกรรม" ของไทยมาช้านาน ได้แก่ ประเพณีการ "ลงแขก" ทำนา ดำนา เกี่ยวข้าว นวดข้าว แม้ในปัจจุบัน เราจะก้าวสู่ "สังคมประเทศไทย 4.0" แต่ด้วยกุศโลบายสร้างความสามัคคีดังกล่าว ช่วยให้รัฐบาลสามารถเดินหน้านโยบายที่สำคัญต่างๆ ตามแนวทางประชารัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น

   1. การแก้ปัญหา "แฟลตดินแดง" ยังไม่ได้รับการแก้ไข ด้วยอุปสรรคคือ "ความไม่เข้าใจ จึงไม่ร่วมมือ" ไม่ใช่เรื่องงบประมาณ ไม่ใช่เรื่องแผนงาน ทั้งที่เพื่อต้องการสร้างโอกาสเข้าถึงสวัสดิการภาครัฐด้วยความเท่าเทียม ใช้เวลาเพียง 10 เดือน จึงอยากให้เปิดใจยอมรับการเปลี่ยนแปลง และ 2. เกษตรแปลงใหญ่ โดยหันมาร่วมกลุ่ม รวมพื้นที่ สร้างพลังอำนาจเข้าถึงแหล่งทุน ด้วยกิจกรรมทำเกษตรแปลงใหญ่ ลักษณะพืชเชิงเดี่ยว ไร่นาสวนผสม เกษตรทฤษฎีใหม่ ประมง ปศุสัตว์ พืชผักผลไม้ ไม่ใช่ข้าวแต่เพียงอย่างเดียว หรือพืชเชิงเดี่ยวอย่างอื่นชนิดเดียว พร้อมจัดตั้งศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยใช้งานวิจัยนวัตกรรมเทคโนโลยีในการบริหารจัดการสมัยใหม่เข้ามาช่วย ทั้งนี้การทำงานภายใต้กลไกประชารัฐนั้น ข้าราชการซึ่งเป็นผู้แทนภาครัฐ จะมีความสำคัญอย่างมาก ในฐานะสะพานเชื่อมความร่วมมือ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ สรรหาแนวทางใหม่ ในการบริหารจัดการกับปัญหาเดิมๆ ที่หมักหมม หรือเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงาน และประชาชนพึงพอใจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์