ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมศุลฯ บุกทลายโกดังรองเท้ากีฬาปลอมยี่ห้อดัง ยึดของกลางกว่า 7 หมื่นคู่

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2560 21:53 น.
SHARE

กรมศุลกากร ร่วมกับ กรมทรัพย์สินทางปัญญา บุกทลายโกดังเก็บสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ยึดรองเท้ากีฬาปลอมยี่ห้อดังประมาณ 7 หมื่นคู่ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 ก.พ. นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วย นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา แถลงข่าวจับกุมรองเท้ากีฬาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และลักลอบหนีศุลกากรจำนวนประมาณ 7 หมื่นคู่ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกุลิศ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากร นำกำลังเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ เลขที่ 1/20 ถนนศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น 3 คูหา ดัดแปลงสภาพเป็นโกดังเก็บสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากการตรวจค้นพบสินค้าประเภทรองเท้าผ้าใบละเมิดทรัพย์สินทางปัญญายี่ห้อ ไนกี้ อะดิดาส คอนเวิร์ส โอนิสึกะ ไทเกอร์ จำนวนประมาณ 70,000 คู่ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดของทั้งหมด และนำส่งให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการ

นายกุลิศ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้นนำเข้ามาจากต่างประเทศไม่เฉพาะการนำเข้าทางบก หรือทางน้ำเพียงเท่านั้น ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มผู้ค้าผ่านเว็บไซด์ต่างๆ ได้นำสินค้าผ่านเข้ามาทางสนามบินหรือท่าอากาศยานด้วย ซึ่งในส่วนนี้ทางกรมศุลกากรได้ประสานกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกรมทรัพย์สินทางปัญญามาโดยตลอด เพื่อทำการตรวจสอบผู้โดยสารที่มีประวัติในการลักลอบนำเข้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาทางเครื่องบิน ขณะที่เส้นทางการลำเลียงประเภททางบกก็จะแอบลักลอบโดยบรรทุกผ่านตู้คอนเทนเนอร์ผ่านชายแดนเข้ามายังประเทศไทย ส่วนทางน้ำมีการลักลอบโดยบรรทุกผ่านตู้คอนเทนเนอร์มายังท่าเรือหลัก คือ ท่าเรือแหลมฉบัง และ ท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจค้นจับกุมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ของกลางที่ตรวจยึดจับกุมได้ทั้งหมดจะส่งมอบให้ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการทำลายของกลาง และทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลผู้ลักลอบนำของละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับรองเท้ากีฬาปลอมกรมศุลกากรละเมิดทรัพย์สินทางปัญญารองเท้าปลอมทลายโกดัง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 17:45 น.