ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูนิเซฟ วอนน้ำใจคนไทย ช่วยชีวิตเด็กซีเรียโดยด่วน บริจาคเพียง 100 บาท

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 16:59 น.
SHARE

( ภาพที่ทำให้ผู้ใหญ่ต้องน้ำตาไหล... เด็กชายชาวซีเรีย ออมราน ดักนิช )

ยูนิเซฟเร่งระดมน้ำใจจากชาวไทย #ThaiforSyria ช่วยชีวิตเด็กชาวซีเรียโดยด่วน พิมพ์ 100 ส่ง SMS ไปที่หมายเลข 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท ช่วยเหลือเด็กชาวซีเรียนับ 8 ล้านคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 3 ก.พ. 2560 – องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ประกาศระดมทุนเร่งด่วนจากชาวไทย เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กหลายล้านคนที่กำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ซีเรีย ซึ่งเข้าสู่ปีที่ 6 และเป็นวิกฤติทางมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง โดยยูนิเซฟประมาณการว่า ขณะนี้มีเด็กชาวซีเรียราว 8 ล้านคนกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งรวมถึงเด็ก 2 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ความช่วยเหลือเข้าถึงยาก ซึ่งต้องเผชิญกับความยากลำบากและความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับตนเองและสมาชิกครอบครัว ในขณะที่เด็กหลายล้านคนต้องเสี่ยงชีวิตหนีภัยพลัดถิ่นจากบ้าน ตกอยู่ในภาวะผวาหวาดกลัว ขาดแคลนสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต เช่น น้ำ อาหาร และยารักษาโรค

ขณะนี้ ยูนิเซฟประเมินว่ามีเด็กชาวซีเรียราว 2.8 ล้านคนที่ต้องออกจากโรงเรียนเนื่องจากความขัดแย้ง เด็กจำนวนมากต้องขายแรงงานแทนที่จะเรียนหนังสือและถูกบังคับให้ทำงานที่เสี่ยงอันตราย โดยนายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจที่สุดที่จะต้องเห็นเด็กผู้บริสุทธิ์ต้องมาประสบกับความทุกข์ทรมานแบบนี้ปีแล้วปีเล่า พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อจะได้เข้าถึงปัจจัยพื้นฐาน เช่น น้ำ อาหาร การรักษาพยาบาล และการศึกษา ความทุกข์เหล่านี้ควรจะสิ้นสุดลงเสียที เพราะเด็กก็คือเด็ก ไม่ว่าพวกเขาจะตกอยู่ในสถานการณ์แบบไหน เรามีหน้าที่ที่จะทำให้เด็กๆ เหล่านี้ได้รับการดูแล ได้รับการศึกษาและการปกป้องคุ้มครอง

นายดาวิน กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ยูนิเซฟกำลังทำงานอยู่ในพื้นที่และเร่งทำทุกอย่างที่จะทำได้เพื่อบรรเทาทุกข์ของเด็กๆ แต่วิกฤติครั้งนี้รุนแรงมาก และเราต้องการแรงสนับสนุนจากทุกคนรวมถึงประชาชนชาวไทย เพื่อให้เราสามารถเข้าไปช่วยเด็กๆ ให้ได้มากที่สุด ในแต่ละวัน เด็กๆ ต่างต้องต่อสู้เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอด สถานการณ์ตอนนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนและเราต้องการความช่วยเหลือจากทุกฝ่ายโดยเร็วที่สุด ขณะนี้ยูนิเซฟกำลังให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กและครอบครัวหลายล้านคน ทั้งที่อยู่ในประเทศซีเรียและประเทศรอบๆ ได้แก่ เลบานอน ตุรกี จอร์แดน อิรัก และอียิปต์

ในปี 2559 ที่ผ่านมา ยูนิเซฟได้ช่วยให้เด็กและครอบครัวชาวซีเรียกว่า 14 ล้านคนเข้าถึงน้ำสะอาดผ่านการซ่อมแซมปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคและการแจกจ่ายสารทำน้ำสะอาดชนิดเม็ด นอกจากนี้ยูนิเซฟยังได้จัดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้แก่เด็กราว 21 ล้านคนทั้งในซีเรียและในประเทศเพื่อนบ้าน และแจกจ่ายสารอาหารที่จำเป็นแก่แม่และเด็กกว่า 600,000 คน ในส่วนของการศึกษา มีเด็กกว่า 3.1 ล้านคนได้รับอุปกรณ์การเรียนการสอนจากยูนิเซฟ ในขณะที่เด็กกว่า 420,000 คนได้กลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง และมีเด็กราว 1 ล้านคนได้รับความช่วยเหลือด้านการเยียวยาจิตใจอย่างเป็นระบบ

ด.ช. ออมราน ดักนิชนั่งนิ่ง แม้เนื้อตัวจะเปื้อนฝุ่น เลือดไหล จากเหตุโจมตีที่เมืองอเลปโปเมื่อก.ย.59
ด.ช. ออมราน ดักนิชนั่งนิ่ง แม้เนื้อตัวจะเปื้อนฝุ่น เลือดไหล จากเหตุโจมตีที่เมืองอเลปโปเมื่อก.ย.59

สำหรับในปี 2560 นี้ ยูนิเซฟยังคงเน้นการเข้าถึงเด็กชาวซีเรียที่อยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงยากที่สุด ทั้งเป็นพื้นที่ที่มีการโอบล้อมและในพื้นที่ห่างไกล โดยมีเป้าหมายหลักในการให้เด็กราว 3.8 ล้านคนทั้งที่อยู่ในซีเรียและในประเทศรอบๆ ได้เข้าถึงการศึกษา และให้ประชากรกว่า 8 ล้านคนได้มีน้ำสะอาดไว้ใช้อุปโภคบริโภค ตลอดจนจัดการฉีดวัคซีนให้เด็กอายุต่ำกว่าห้าขวบจำนวน 19 ล้านคน และทำการประเมินภาวะขาดสารอาหารในเด็กและหญิงตั้งครรภ์กว่า 2.3 ล้านคน

โครงการ #ThaiforSyria นี้ ได้รับความร่วมมือจากผู้มีชื่อเสียงมากมาย เช่น คุณกาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ คุณชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต คุณซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และคุณพีช พชร จิราธิวัฒน์ โดยเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา คุณกาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ ได้ลงพื้นที่ร่วมกับยูนิเซฟไปยังประเทศเลบานอนเพื่อเยี่ยมและรับฟังเรื่องราวของเด็กๆ ที่อพยพมาจากซีเรีย ตลอดจนดูการจัดการรักษาและบริการสุขภาพในคลินิกเคลื่อนที่ที่สนับสนุนโดยยูนิเซฟ คุณกาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ กล่าวว่า “การได้ลงพื้นที่กับยูนิเซฟทำให้มีโอกาสได้เห็นชีวิตจริงของเด็กๆ ได้เห็นทีมงาน ยูนิเซฟทำงานช่วยเหลือเด็กๆ อย่างไร มีอยู่ตอนหนึ่งคุณครูและนักสังคมสงเคราะห์ให้เด็กๆ วาดว่าสิ่งไหนที่ทำให้เขามีความสุขที่สุด เด็กทุกคนวาดรูปบ้าน วาดรูปพ่อแม่ เด็กทุกคนอยากมีบ้าน มันทำให้เราเข้าใจเลยว่า สิ่งที่เด็กๆ ต้องการคือแค่ปัจจัยสี่เท่านั้นเอง”

คุณกาละแมร์กล่าวต่อไปว่า “เราได้สังเกตเห็นแววตาของเด็กๆ มันยังมีพลัง มีความหวัง ยังรู้สึกว่าอยากจะต่อสู้กับชีวิตต่อไป อยากกลับมาบอกทุกคนว่าเวลาที่ประเทศเราเกิดเหตุภัยพิบัติหรือเหตุรุนแรง เช่น สึนามิ ทั่วโลกก็มาช่วยเหลือเราในวันที่เราลำบาก เรื่องวิกฤติซีเรียเป็นเรื่องเร่งด่วนและลำบากที่สุดในโลกตอนนี้ ถ้าเราพอช่วยเหลือกันได้และคิดว่าเด็กๆ เหล่านั้นเป็นเพื่อนมนุษย์เหมือนกัน จงมาช่วยเหลือกันเถอะค่ะ”

วิธีบริจาค พิมพ์ 100 ส่ง SMS ไปที่หมายเลข 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท หรือบริจาคออนไลน์ที่ www.unicef.or.th/syria ชมวิดีโอ คุณกาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ : https://www.youtube.com/watch?v=_XCnoGMuU5E คุณชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต : https://www.youtube.com/watch?v=IxZNw9HrzTg ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9478, 086 616 7555 หรือ nkeenapan@unicef.org ติดต่อเกี่ยวกับการบริจาค วรรณเพ็ญ สีลภูสิทธิ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9273 หรือ 081 611 1430 หรือ wsilaphusith@unicef.org

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูนิเซฟเด็กซีเรีย#ThaiforSyriaบริจาคช่วยเด็กซีเรียช่วยชีวิตเด็กซีเรีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 23:47 น.