ไลฟ์สไตล์
100 year

'เสรี' หนุน ใช้ ม.44 แก้คดีโกงไม่มีอายุความ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 18:28 น.
SHARE

“เสรี” หนุน ใช้ ม.44 แก้คดีโกงไม่มีอายุความ เห็นด้วยข้อเสนอกระทรวงคลัง ผู้ให้สินบนแล้วยอมเปิดเผยข้อมูล ไม่มีโทษอาญา คงมีโทษทางแพ่ง ด้านวันชัย ร่วมเชียร์ ตัดวงจรอุบาทว์ทุจริตการเมือง 

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า จากกรณีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เสนอให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 แก้ไขกฎหมายอาญา ในคดีการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอร์รัปชันให้ไม่มีอายุความ พิจารณาคดีย้อนหลังได้ รวมถึงกรณีภาคเอกชนซึ่งอยู่ในฐานะผู้ให้สินบน หากถูกจับได้ว่า จ่ายสินบนจริงและยอมรับสารภาพ จะเว้นโทษทางอาญา แต่ยังมีโทษเปรียบเทียบกับทางแพ่ง เพื่อจูงใจให้ผู้จ่ายสินบนเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดนั้น ตนเห็นด้วย ข้อเสนอนี้มาถูกทางอย่างยิ่ง เพราะกฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ที่จ่ายสินบน และผู้ที่รับสินบน มีความผิดทั้งคู่ จึงไม่มีใครกล้ารับผิด หรือกล้านำพยานหลักฐานออกมาแสดง ข้อเสนอนี้จะป้องกันการรับสินบน การกระทำทุจริต ทำให้ข้าราชการไม่กล้าที่จะรับสินบนอีก เพราะจะกลายเป็นหลักฐานที่พิสูจน์การกระทำผิดได้ การจะดำเนินการโดยใช้มาตรา 44 สามารถทำได้เลย มีความรวดเร็วในการบังคับใช้ การที่กระทรวงการคลัง เสนอแนวทางแบบนี้ออกมาถือว่า เป็นเรื่องที่ดี

ข่าวแนะนำ

นายวันชัย สอนศิริ สปท. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ว่าจะทำวิธีใดเห็นด้วยทั้งสิ้น เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่แก้เฉพาะหน้าได้แล้ว ต้องแก้ปัญหาถาวรระยะยาวด้วย โดยการแก้ไขกฎหมายปกติ ซึ่งโดยทั่วไปการทุจริตที่เกิดขึ้นจะเป็นส่วนราชการเป็นตัวเรียก หรือตัวรับ ดังนั้น การจะเอาผิดจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า มีการจ่ายจริง แต่สำหรับกรณีนี้คนที่จ่ายสินบน หากพิสูจน์ได้ว่า การจ่ายสินบนเป็นเพราะการถูกบีบบังคับ อยู่ในภาวะจำยอมจะต้องกันเป็นพยาน แต่ถ้าพิสูจน์ไปแล้วสรุปว่า ฝ่ายที่จ่ายเป็นผู้เสนอให้ และฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็เป็นฝ่ายรับจริง ต้องเอาผิดทั้งคู่ กระบวนการทุจริตมี 3 ส่วน คือ 1. ตัวบุคคลเอกชนที่ให้สินบน 2. ข้าราชการเจ้าหน้าที่เป็นตัวเรียก และ 3. มีฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ตรงนี้เป็นวงจรการทุจริตคอร์รัปชัน จึงต้องตัดวงจรการทุจริตนี้ ตามข้อเสนอก็จะเป็นในส่วนของข้าราชการไม่ให้มีการรับสินบน กลายเป็นวังวนของวงจรการทุจริต ส่วนข้อเสนอให้คดีทุจริตคอร์รัปชันไม่มีอายุความเห็นด้วยอย่างยิ่ง เป็นเรื่องร้ายแรง แม้จะหนีไปแต่เมื่อกลับมาแล้วอายุความก็ต้องดำเนินต่อไปชั่วชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม.44สปท.คอร์รัปชันโกงไม่มีอายุความทุจริต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 10:57 น.