วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เปิดระบายข้าว 2.8 ล้านตัน ลอตสุดท้าย คาด พ.ค. โละทิ้งได้ทั้งหมด

พาณิชย์ เปิดระบายข้าวในสต๊อก 2.8 ล้านตัน เพื่อการบริโภคลอตสุดท้าย คาดเดือน พ.ค. นี้ โละทิ้งได้ทั้งหมด ทำกลไกข้าวกลับสู่ภาวะปกติ ...

วันที่ 3 ก.พ. 60 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ออกประกาศการประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปปริมาณ 2.87 ล้านตัน โดยเป็นข้าวในกลุ่มพี, เอ และบี ที่ผ่านมาตรฐาน และมีเกรดซี ซึ่งเป็นข้าวเสื่อมปนอยู่ไม่เกิน 20% โดยทั้งหมดสามารถใช้เพื่อการบริโภคได้ และเป็นข้าวลอตสุดท้ายในกลุ่มที่นำมาบริโภคได้ ทั้งได้กำหนดให้ผู้สนใจดูสภาพข้าวในคลังทั่วประเทศวันที่ 6-10 ก.พ. นี้ เปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 14 ก.พ. ก่อนเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาและเปิดซองในวันที่ 16 ก.พ. หลังจากนั้น จะนำผลสรุปของการเปิดซองราคาเสนอให้ประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เห็นชอบต่อไป คาดว่า กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้น ภายในเดือน ก.พ.นี้

“ข้าวที่นำมาเปิดลอตนี้ 50% เป็นข้าวหอมมะลิ หรือประมาณ 1.4 ล้านตัน ข้าวขาว 5% ประมาณ 560,000 ตัน และข้าวเหนียว 140,000 ตัน ที่เหลือเป็นข้าวชนิดอื่นๆ รวมทั้งหมด 17 ชนิด ใน 274 คลัง เป็นคลังขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) 52 คลัง และองค์การคลังสินค้า (อคส.) 222 คลัง”

อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาขาย คงไม่ได้มองปัจจัยด้านราคาเป็นหลัก เพราะต้องมองปัจจัยอื่นมาเปรียบเทียบ เช่น ข้าวกลุ่มที่นำมาขายเก็บไว้ 3-4 ปี หากเก็บต่อไปจะเสื่อมสภาพและเสียค่าเก็บสต๊อกอีก จากปัจจุบันข้าวที่เหลือในสต๊อก 8 ล้านตัน มีค่าใช้จ่ายในการจัดวันละ 17 ล้านบาท และหากระบายออกได้หมด จะทำให้กลไกตลาดกลับมาปกติ เพราะไม่เหลือข้าวในสต๊อกมากดทับราคาตลาด ทำให้ผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ เช่น ข้าวนาปรังราคาปรับตัวดีขึ้น และยังทำให้ระบบข้าวไทยแข่งขันได้ เพราะไม่ใช่แค่ไทยที่มีผลผลิตข้าว แต่ยังมีเวียดนามที่มีข้าวออกมาขายแข่ง หากระบายส่วนนี้ได้หมดก็จะเป็นผลดีต่อราคาข้าวไทยทั้งระบบ

นางดวงพร กล่าวว่า หากระบายข้าว 2.8 ล้านตันหมด จะทำให้เหลือข้าวในสต๊อกรัฐบาลอีก 5.3 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวที่คนบริโภคไม่ได้ แต่ใช้ทำอาหารสัตว์ได้ และข้าวเสื่อมที่ต้องเข้าอุตสาหกรรมพลังงานเท่านั้น คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน มี.ค. และภายใน เดือน พ.ค. น่าจะระบายได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้รัฐบาลไม่มีภาระในการจัดเก็บอีกต่อไป ส่วนเป้าหมายการส่งออกข้าวในปีนี้ คาดว่า จะอยู่ที่ประมาณ 9.5 ล้านตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พณ. เตรียมระบายข้าว 2.8 ล้านตัน หวังล้างสต๊อก 8 ล้านตันให้หมดปีนี้

พาณิชย์ เปิดระบายข้าวในสต๊อก 2.8 ล้านตัน เพื่อการบริโภคลอตสุดท้าย คาดเดือน พ.ค. นี้ โละทิ้งได้ทั้งหมด ทำกลไกข้าวกลับสู่ภาวะปกติ ... 3 ก.พ. 2560 16:22 3 ก.พ. 2560 18:13 ไทยรัฐ