ข่าว

วิดีโอ

'ปณิธาน' เผยข่าวขู่ฆ่าผู้นำเรื่องปกติ เชื่อไม่น่าเกี่ยวโยงปมปรองดอง

"ปณิธาน" เผยข่าวขู่ฆ่า "บิ๊กป้อม" ฝ่ายความมั่นคงจับความเคลื่อนไหวได้ พร้อมประเมินความเสี่ยง ชี้ ปองร้ายผู้นำประเทศเป็นเรื่องปกติ คาดไม่เกี่ยวปมปรองดอง

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 60 ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ระบุมีคนขู่สังหารว่า เรื่องนี้หน่วยงานความมั่นคงที่ติดตามความเคลื่อนไหว และได้ตรวจจับภัยคุกคามผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลมาโดยตลอด การข่มขู่ลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีมาเป็นระยะ เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาที่มีการข่มขู่ผู้นำทุกวัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดลำดับว่าเป็นภัยคุกคามระดับใด เป็นเรื่องล้อเล่นหรือเรื่องจริง เมื่อหน่วยงานข่าวกรองของไทยพบภัยลักษณะนี้ ก็จะจัดระบบเพื่อเตรียมการรับมือ แต่สถานการณ์โดยทั่วไปเรียบร้อยดี การเมืองวันนี้ไม่ได้มีปัญหา เพราะในภาพรวมทุกคนมุ่งสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ป ความคาดหวังที่จะให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยนั้น เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องการ และวันนี้มีกระบวนการพูดคุยปรองดอง หากเรื่องเหล่านี้ไปกระทบต่อผู้ไม่เห็นด้วยก็อาจจะมีการดำเนินการ แต่หน่วยงานความมั่นคงจะประเมินอีกครั้งว่าสถานการณ์นี้มาจากที่ใด

"ภัยคุกคามลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ หลายประเทศก็มี เบื้องต้นระบบรักษาความปลอดภัยจะยังเข้มข้นเช่นเดิม เพื่อทำให้ประชาชนมีความมั่นใจว่ารัฐบาลไม่มีปัญหาในการบริหารงาน ผู้นำรัฐบาลเองก็ไม่ได้รู้สึกกดดัน ทุกอย่างสงบเรียบร้อย พล.อ.ประวิตร ต้องการให้ประชาชนรับทราบว่าการทำงานนั้นมีอุปสรรคบ้าง แต่ไม่ได้กระทบอะไรมากมาย" นายปณิธาน กล่าว  

เมื่อถามว่า ประเมินหรือไม่ว่าเหตุใดถึงมีเรื่องลักษณะนี้ในช่วงที่รัฐบาลกำลังเดินหน้าปรองดอง นายปณิธาน กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่ก็ต้องประเมินอีกครั้งว่ากระทบกับผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มหรือไม่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีความเชื่อมโยงอะไร.

"ปณิธาน" เผยข่าวขู่ฆ่า "บิ๊กป้อม" ฝ่ายความมั่นคงจับความเคลื่อนไหวได้ พร้อมประเมินความเสี่ยง ชี้ ปองร้ายผู้นำประเทศเป็นเรื่องปกติ คาดไม่เกี่ยวปมปรองดอง 3 ก.พ. 2560 15:59 3 ก.พ. 2560 16:48 ไทยรัฐ