ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมคิด' ชวนนักลงทุนไทย หาพื้นที่ทำนิคมอุตสาหกรรมในเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 16:43 น.
SHARE

“สมคิด” ชวนนักลงทุนไทย หาพื้นที่ทำนิคมอุตสาหกรรมหรือเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งใหม่ในเมียนมา เพื่อรองรับการลงทุนจากประเทศไทย หลังเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา มีการก่อสร้างโรงงานใกล้เต็มพื้นที่ ด้าน "ดับบลิวเอชเอ-อมตะ" แสดงความสนใจ มองทวายเป็นเรื่องอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้า ...

วันที่ 3 ก.พ. 60 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างการเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 2-5 กุมภาพันธ์ 2560 และได้เข้าเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา ว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันส่งเสริมให้นักลงทุนไทยไปลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้เมียนมา กำลังเปิดรับนักลงทุนจากต่างชาติ จึงเป็นจังหวะที่สำคัญให้นักธุรกิจและนักลงทุนไทยไปร่วมกันคิดว่า รัฐบาลและภาคเอกชนไทยควรจะร่วมมือกันเข้ามาก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมหรือขอเจรจากับรัฐบาลเมียนมา ยกเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อที่จะให้บริการกับบริษัทของคนไทยด้วยกันเอง ที่จะเข้ามาลงทุน เนื่องจากเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวาซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงย่างกุ้ง เริ่มมีโรงงานก่อสร้างเต็มพื้นที่แม้จะขยายเฟส 2 แล้วก็ตาม เพราะหลังจากรัฐบาลเมียนมามีนโยบายเปิดประเทศได้ทำให้มีการลงทุนเข้ามาในประเทศเมียนมาอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยมีบริษัทจากประเทศไทยมาตั้งโรงงาน ในเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา รวม 13 แห่ง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา เกิดจากการลงทุนร่วมระหว่างประเทศเมียนมา 51% และ ญี่ปุ่น 49% โดยในส่วนของเมียนมา เป็นภาครัฐบาล 10% และภาคเอกชน 41% ส่วนการลงทุนของญี่ปุ่น เป็นรัฐบาล 10% และภาคเอกชน 39% ซึ่งการที่ญี่ปุ่นทำเช่นนี้ เพราะต้องการบริการนักลงทุนของญี่ปุ่นเองเช่นกัน เพราะฉะนั้น หากภาคเอกชนไทยสนใจพื้นที่ตรงไหนก็ขอให้ศึกษาดู เพื่อที่รัฐบาลจะไปเจรจากับรัฐบาลเมียนมาว่าจะขอพื้นที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษได้หรือไม่ โดยทราบมาว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลเมียนมา เขตการพื้นที่ไว้หลายแห่งแต่ทำไม่สำเร็จ โดยจะต้องหาพื้นที่ที่สามารถออกทะเลได้สะดวก เพื่อที่สนับสนุนการขนส่งในอนาคต ทั้งนี้ เมียนมาเป็นประเทศที่น่าสนใจมาก เพราะตั้งอยู่ระหว่างอินเดียและจีน ฉะนั้นประเทศไทยจะต้องหาทางเชื่อมต่อ ความเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี

ด้าน นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ทางบริษัทสนใจที่จะมาลงทุนทำนิคมอุตสาหกรรมในประเทศเมียนมา โดยมองหาพื้นที่ใกล้กรุงย่างกุ้ง เพื่อรองรับนักลงทุนของไทยโดยเฉพาะ ผู้ผลิตสินค้าที่ใช้บริโภคภายในประเทศและเพื่อการส่งออก ซึ่งจะต้องเป็นพื้นที่ที่มีระบบโลจิสติกส์ที่ดีกว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา พร้อมกันนี้ ได้ชักชวนนายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานบริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ร่วมลงทุนทำเป็นระบบโลจิสติกส์ในประเทศเมียนมา โดยเฉพาะการก่อสร้างคลังสินค้า ในพื้นที่ใกล้กับกรุงย่างกุ้ง ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการมาก ซึ่งนายบุณยสิทธิ์ แสดงความสนใจ ขณะที่ ทางกลุ่มบริษัทจะลงทุน ทำคลังสินค้าให้ได้ภายในปีนี้ ส่วนพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายมองว่าเป็นเรื่องอนาคตต้องเกิดขึ้นในอีก 10-20 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับอุตสาหกรรมหนัก

ด้าน นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่มอมตะ ได้เข้ามาดูลู่ทางการลงทุนในเมียนมาหลายครั้ง ซึ่งมองว่ามีศักยภาพเหมาะสมสำหรับการลงทุนของนักลงทุนไทย เนื่องจากค่าแรงถูกกว่าไทยเกือบ 3 เท่า

ขณะที่ ประสิทธิภาพการทำงานของคนเมียนมาอยู่ในระดับที่ดี ค่าครองชีพไม่สูง และภูมิประเทศตั้งอยู่ริมมหาสมุทรอินเดียซึ่งง่ายต่อการขนส่งสินค้าไปยังอินเดีย แอฟริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง อีกทั้งเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่อยู่ระหว่างจีนและอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ นอกจากนี้ มีระบบการให้บริการนักลงทุนที่ดี มีบริการหลังการขายรวมถึงการขออนุญาตเพื่อลงทุนในบางพื้นที่ สามารถขออนุญาตได้ในที่เดียว หรือ one stop service ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์สมคิดเยือนเมียนมานิคมอุตสาหกรรมเศรษฐกิจพิเศษนักลงทุนไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:30 น.