ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' สั่ง ป.ย.ป.ลงพื้นที่เร่งทำงาน พีอาร์วาระปฏิรูปให้ ปชช.รับรู้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 16:10 น.
SHARE

"สุวิทย์" เผย นายกฯ สั่ง ป.ย.ป.ลงพื้นที่เร่งทำงาน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ เตรียมทาบ 10 ผู้ทรงคุณวุฒิร่วมคณะ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 60 ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) กล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง "Thailand 4.0" ในการฝึกอบรมการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ ในบทบาทหน้าที่ของผู้ตรวจราชการว่า หัวใจสำคัญของการปฏิรูป คือ การปฏิรูประบบราชการ เพราะจะเป็นจุดเริ่มต้นในการสนับสนุนเรื่องอื่นให้เดินหน้าต่อไปได้ หากส่วนนี้บกพร่องจะเป็นอุปสรรคในการปฏิรูป หากกฎหมายล้าหลังก็ต้องแก้ไข อย่างไรก็ตาม ป.ย.ป.ต้องกำหนดทิศทางว่าประเทศจะมีเป้าหมายอย่างไร เพื่อมุ่งไปสู่ในอนาคตแต่ละเรื่องที่ปฏิรูปว่าจะมีหน้าตาอย่างไร ทุกอย่างต้องมีตัวเลขและเป้าหมาย เพื่อมีเกณฑ์การประเมินคุณภาพ KPI

ข่าวแนะนำ

จากนั้น นายสุวิทย์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของ ป.ย.ป.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.สั่งการให้คณะทำงานใน ป.ย.ป.ลงพื้นที่ทำงาน พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจการทำงานของ ป.ย.ป. เพราะสิ่งที่สำคัญคือการสร้างความรับรู้แก่ประชาชนแต่ละกลุ่มว่า ป.ย.ป.คืออะไร รัฐบาลผลักดัน ป.ย.ป.เพื่ออะไร แล้วสิ่งที่ประชาชนจะได้รับคืออะไร ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงเห็นควรให้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ อธิบายให้ประชาชนทราบว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 27 วาระ การปฏิรูปที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัว และมีความสำคัญต่อประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการบอกว่า ที่แท้จริงแล้วการปฏิรูปเป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องร่วมกัน โดยเฉพาะการปรองดองเป็นเรื่องของทุกภาคส่วนต้องมาช่วยกัน จึงเน้นย้ำให้สร้างความรับรู้ความเข้าใจ เพราะเห็นว่าการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนเป็นสำคัญ

นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับโครงสร้างการทำงานของ ป.ย.ป.จะต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิด้วย เบื้องต้น จะตั้งคณะผู้ทรงคุณวุฒิอยู่ใน ป.ย.ป. คณะใหญ่ และอีกกลุ่มคือผู้ทรงคุณวุฒิใน 4 คณะกรรมการย่อย ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการติดต่อทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการคนที่มีจากทุกภาคส่วน ทั้งเอกชน ภาคต่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญในการบริหารจัดการภาครัฐ รวมถึงบุคคลจากภาคประชาสังคม นักวิชาการ เป็นผู้ที่คนส่วนใหญ่ให้การยอมรับ เบื้องต้นมีรายชื่อเกือบ 10 คนแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผย เพราะการทำงานของ ป.ย.ป.มีหลายมิติ จึงไม่ต้องการให้กระจุกอยู่แค่เฉพาะคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งนี้ ผู้ทรงคุณวุฒิใน 4 คณะกรรมการย่อยของ ป.ย.ป.อย่างคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง อาจมีผู้เชี่ยวชาญ เช่น นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีตประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สปช., นายสุจิต บุญบงการ อดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือนายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจให้ผู้ทรงคุณวุฒิใน ป.ย.ป.ลงมาช่วยงาน 4 คณะย่อยด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ย.ป.ปรองดองปฏิรูปยุทธศาสตร์ชาติสุวิทย์ เมษินทรีย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:14 น.