ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอบอกว่าลูกตาย! แม่ไทยโผล่ เชื่อหนุ่ม29อยู่กับครอบครัวดัตช์ คือลูกชาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 16:30 น.
SHARE

หนุ่มไทยวัย 29 ที่ครอบครัวชาวดัตช์นำไปเลี้ยงดู เติบโตที่เนเธอร์แลนด์ ประกาศตามหาแม่บังเกิดเกล้า ฝันใกล้เป็นจริง เมื่อมีหญิงนำหลักฐานมายืนยันว่า มีลูกชายชื่อศิวะ ป่วย ไม่มีรูทวาร ไม่ได้ทิ้ง แต่ไปหาที่รพ.ครั้งสุดท้าย หมอบอกว่าลูกตาย... 

จากกรณีนายศิวะ โกเบิร์ส หนุ่มไทย อายุ 29 ปี ที่พ่อแม่อุปถัมภ์ชาวฮอลแลนด์ รับไปเลี้ยงจากบ้านเด็กอ่อนพญาไท ขณะอายุ 2 ขวบ 8 เดือน จนเติบโตมีงานประจำทำ ได้เดินทางพร้อมครอบครัวมาเที่ยวเมืองไทย ออกตามหาแม่บังเกิดเกล้า ตามที่นำเสนอข่าวไปนั้น (หนุ่ม 29 ตามหาแม่คนไทย ถูกทิ้งไว้รพ.ราชบุรี ครอบครัวดัตช์รับไปเลี้ยง)

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวเนื่องกับกรณีนี้ เมื่อวันที่ 3ก.พ. นางอติภา ยิ้มใหญ่ อายุ 51 ปี ชาวตำบลไร่ใหม่ ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ติดตามทางไทยรัฐทีวี พอทราบรายละเอียด จึงได้แจ้งข้อมูลเรื่องนายศิวะ ว่า เมื่อ 29 ปีที่แล้ว ที่บ้านตนทำไร่อ้อย และมีคนงานลูกจ้างหลายราย หนึ่งในนั้นคือนางสนาม แก่นซื่อ เป็นคนงานรับจ้างรายวัน ได้คลอดบุตรที่โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2531 ชื่อเด็กชายศิวะ ชูราศรี แรกเกิดเด็กไม่มีรูทวาร ทางโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชบุรี

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเด็กแรกคลอด แพทย์ไม่สามารถผ่าตัดได้ โดยบอกว่าให้เด็กตัวโตกว่านี้และมีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม จึงจะปลอดภัยต่อการผ่าตัด ระหว่างนั้นนางสนามและสามี ต้องนั่งรถเมล์จากอำเภอสามร้อยยอดไปราชบุรีทุกอาทิตย์ ตลอดระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งเป็นเรื่องที่ลำบาก ด้วยฐานะทางการเงิน และทุกครั้งที่ไปหาหมอ จำเป็นต้องจ่ายเงินค่ายาค่ารักษาก่อนที่จะได้พบหน้าลูก เกือบหมดตัว ถึงกับต้องขายสร้อยคอทองคำ รถจักรยานยนต์เพื่อเป็นค่ารักษา

กระทั่งเข้าเดือนที่ 6 ด.ช.ศิวะ เติบโตมีน้ำหนักขึ้น ยิ้มแย้มและเล่นได้ นางสนามและสามีไปเยี่ยมลูกชายที่โรงพยาบาล แต่แพทย์บอกว่า ต้องจ่ายเงินจำนวนกว่าหมื่นบาทก่อนที่จะพบหน้าลูก แต่ทั้งสองคนไม่มีเงิน และต่อมาแพทย์แจ้งว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว แต่เมื่อขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนา ทางโรงพยาบาลกลับไม่ยอมให้ บอกเพียงว่าจะนำศพไปศึกษา และไม่มีแม้กระทั่งใบมรณบัตร

"เมื่อเห็นข่าวทางทีวี ฉันเองซึ่งสนิทกับนางสนาม คิดว่าต้องเป็นเด็กคนเดียวกัน เนื่องจากชื่อและช่วงเวลาเกิดตรงกัน นอกจากนี้ยังมีใบหน้าคล้ายกับพ่อเด็กมาก"

ขณะที่นางสนาม แก่นซื่อ อายุ 48 ปี หรือชื่อปัจจุบัน นางธนพร ปานพรม ภายหลังได้เดินทางกลับไปภูมิลำเนาที่ จ.ชัยภูมิ และมีครอบครัวใหม่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงนั้นทำงานรับจ้างรายวัน ได้ค่าจ้างวันละ 40 บาท มีฐานะยากจน แต่ไม่เคยคิดทอดทิ้งลูกชายซึ่งเป็นลูกคนแรก นำเงินและทรัพย์สินทุกอย่างที่มีใช้รักษาลูกให้เป็นปกติ แต่เสียใจมาก เมื่อหมอบอกว่าลูกชายเสียชีวิต ทั้งๆ ที่ไม่เห็นศพลูก แต่ด้วยความจนและไม่มีเงิน ครั้นจะนำศพไปวัด ก็จำเป็นต้องจ่ายเงินให้ทางโรงพยาบาลก่อน อีกกว่าหมื่นบาท ทำให้ตนเองหมดปัญญา จำต้องยอมรับสภาพตามที่หมอบอก

นางสนาม กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อได้ทราบข่าวจากนางอติภา ยิ้มใหญ่ โทรศัพท์มาจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตนดีใจมาก ว่าจะมีโอกาสพบหน้าลูก เพราะตลอดเวลาที่คิดว่าลูกชายเสียชีวิต ทุกครั้งที่ทำบุญก็จะอุทิศส่วนกุศลให้ลูกตลอด มั่นใจว่าเป็นลูกชายเนื่องจากหน้าตาและสีผิวคล้ายกับพ่อเขามาก ครั้งนี้ถ้าได้เจอหน้าลูกชายจะขอกอดเต็มๆ และยินดีที่ได้ครอบครัวอุปถัมภ์เลี้ยงดูอย่างดี ส่วนขั้นตอนการพิสูจน์ทางสายเลือด ตนเองพร้อมตรวจดีเอ็นเอ หากใช่ ถือว่าเป็นบุญที่ได้พบหน้าลูก

ทางด้าน นายศิวะ โกเบิร์ส หนุ่มไทยอายุ 29 ปี พร้อมด้วยพ่อแม่ชาวเนเธอร์แลนด์ หลังเข้าพบเจ้าหน้าที่รพ.ราชบุรี เพื่อขอความช่วยเหลือตามหาแม่บังเกิดเกล้า ที่พลัดพรากกันเกือบ 30 ปี ได้เดินทางไปท่องเที่ยวทางจังหวัดภาคเหนือ โดยได้ให้อีเมลสำหรับติดต่อไว้ หากตามพบมารดาชาวไทย คาดว่าทั้งสองฝ่ายจะนัดหมายเพื่อมาพบกันในเร็ววันนี้ ความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.   

(ภาพจากนางสนาม แก่นซื่อ) 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตามหาแม่หนุ่มไทยตามหาแม่แม่ชาวไทยศิวะ โกเบิร์สรพ.ราชบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:37 น.