วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวใส ซ่อนเหรียญทองในลำไส้ใหญ่ อดีตพนักงานโรงกษาปณ์แคนาดา เจอคุก30เดือน

อดีตพนักงานโรงกษาปณ์ในแคนาดา รับกรรม ศาลตัดสินต้องโทษจำคุก 30 เดือน ปรับอีก 5 ล้าน ฐานทำความผิด แอบขโมยเหรียญทองคำออกจากโรงกษาปณ์ ไปขายได้เงินหลายล้าน ด้วยวิธีการสุดแยบยล ยัดเหรียญทองทางช่องทวารหนักให้ไปอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย

เมื่อ 3 ก.พ 60 สำนักข่าวบีบีซีรายงานเรื่องฮือฮา นายเลสตัน ลอว์เรนซ์ ชาวแคนาดา วัย 35 ปี อดีตพนักงานโรงกษาปณ์ของแคนาดา ถูกศาลรัฐออนตาริโอ ในแคนาดา ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 30 เดือน และโดนปรับเงินอีก 145,900 ดอลลาร์ (ราว 5 ล้านบาท) หลังจากพบความผิด แอบขโมยเหรียญทองคำ จำนวนถึง 22 เหรียญ ออกจากโรงกษาปณ์ มูลค่านับ 127,116 ดอลลาร์ (ราว 4.4 ล้านบาท) ด้วยการซ่อนอย่างสุดแยบยล ยัดเหรียญทองผ่านทางช่องทวารหนักจนไปอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย จึงทำให้สามารถรอดพ้นจากการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยของโรงกษาปณ์ นำเหรียญทองคำออกไปได้

ข่าวแจ้งว่า นายลอว์เรนซ์ ได้ถูกจับกุมเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเขาสามารถขโมยเหรียญทองคำออกจากโรงกษาปณ์ด้วยวิธีที่ใครไม่คาดคิดไปได้ถึง 22 เหรียญ จากนั้นได้นำเหรียญทองคำไปขายผ่าน ออตตาวา โกลด์ บายเออร์ ได้แล้ว 17 เหรียญ ซึ่งเหรียญทองคำ 1 เหรียญ ขายได้เงิน 7,300 ดอลลาร์ (ราว2.5แสนบาทป ในช่วงปี 2557-2558 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนยังได้พบวาสลีน และถุงมือยางในล็อกเกอร์ของนายลอว์เรนซ์ ที่โรงกษาปณ์ เป็นหลักฐานสำคัญด้วย

บีบีซี เผยว่า ศาลรัฐออนตาริโอ ซึ่งได้ตัดสินความผิดในครั้งนี้ของนายลอว์เรนซ์ ยังระบุว่า หากนายลอว์เรนซ์ ไม่สามารถหาเงินค่าปรับจำนวน 145,900 ดอลลาร์ มาชดใช้ได้ภายในเวลา 3 ปีแล้ว เขาจะต้องโดนจำคุกเพิ่มอีก 30 เดือน ทั้งนี้ นายลอว์เรนซ์ได้สารภาพต่อศาลว่า เขาได้นำเงินจากการขโมยทองคำจากโรงกษาปณ์ไปขายได้เงินราว 4.4 ล้าน ไปซื้อเรือลำหนึ่งไว้ที่รัฐฟลอริดา และสร้างบ้านอีกหนึ่งหลังในจาเมกา ส่วนสาเหตุที่นายลอว์เรนซ์สามารถขโมยทองคำออกจากโรงกษาปณ์ไปได้เป็นเพราะงานของเขาคือการตรวจสอบความบริสุทธิ์ของทองคำ จึงทำให้มีโอกาสที่ต้องทำงานคนเดียวในพื้นที่ที่ไม่มีกล้องวงจรปิดคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัย.

อดีตพนักงานโรงกษาปณ์ในแคนาดา รับกรรม ศาลตัดสินต้องโทษจำคุก 30 เดือน ปรับอีก 5 ล้าน ฐานทำความผิด แอบขโมยเหรียญทองคำออกจากโรงกษาปณ์ ไปขายได้เงินหลายล้าน ด้วยวิธีการยัดเหรียญทองทางช่องทวารหนักให้ไปอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย 3 ก.พ. 2560 15:13 3 ก.พ. 2560 15:31 ไทยรัฐ