วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีต้าร์ เตรียมดัน วีรภาพ นั่งแท่นผู้กำกับละครเต็มตัว มั่นใจเพื่อนทำได้

กีต้าร์ ศิริพิชญ์ ฟุ้งงานละครผู้จัดเริ่มเข้าที่แล้ว ขอบคุณผู้ใหญ่ในช่องที่ให้โอกาสผลิตละครป้อนช่องเรื่อยๆ เผยตอนนี้เตรียมทำละครเย็นอีกเรื่องแล้ว บอกยังไม่พร้อมทำละครหลังข่าว ขอเวลาอีกหน่อย เปรยเตรียมปั้น วีรภาพ หุ้นส่วนเป็นผู้กำกับละครเต็มตัว

นั่งแท่นผู้จัดละครมา 2 ปีแล้ว สำหรับ 2 เพื่อนซี้ กีต้าร์ ศิริพิชญ์ วิมลโนช และ วี วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ ผู้จัดละครแห่งค่าย มากกว่าฝัน ที่เริ่มต้นงานด้านผู้จัดด้วยทำละครซิทคอมป้อนช่อง และหลังจากนั้นก็เลื่อนขั้นได้มาทำละครเย็น ซึ่งละครแต่ละเรื่องที่ 2 ผู้จัดเพื่อนซี้ กีต้าร์-วี ทำป้อนช่องนั้น ถือว่าเรตติ้งดีไม่น้อย จึงทำให้ได้รับความไว้วางใจจากค่ายให้ทำละครเรื่อยมา งานนี้แว่วๆ มาว่าทางช่องจะให้ กีต้าร์-วี ทำละครหลังข่าว และเตรียมดันให้พระเอกหนุ่มวีมาเป็นผู้กำกับละครแบบเต็มตัวอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้จะจริงหรือเท็จ ต้องไปฟังจากปากของผู้จัดคนเก่ง กีต้าร์ ศิริพิชญ์ กันเลย

ดูเหมือนฝีมือการทำงานผู้จัดของกีต้าร์-วีจะเริ่มเข้าที่ และละครเรื่องต่อไปจะเป็นการผลิตละครหลังข่าวแล้ว?
“ยังค่ะ ละครเรื่องหน้าก็จะเป็นละครเย็นอยู่ดี ตอนนี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว รอเข้ากระบวนการการเตรียมงานกันอยู่ เป็นละครเย็นนะคะ เป็นละครพล็อตใหม่ ไม่รีเมค เป็นนวนิยายมาก่อน ส่วนเรื่องอะไรขออุบไว้ก่อน รอให้ผู้ใหญ่อนุมัติอีกทีนึงก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกนะคะ”

เพราะอะไรถึงยังไม่ทำละครหลังข่าว ทั้งๆ ที่ผู้ใหญ่ก็ให้โอกาสแล้ว?
“ขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากกว่านี้ก่อนค่ะ ถามว่าอยากทำมั้ย อยากทำ แต่อยากให้ตัวเองพร้อมกว่านี้หน่อย ทำละครเย็นก็ไม่ใช่ว่าเราไม่มีความสามารถ แต่เราอยากเก็บประสบการณ์หน่อย อย่างที่บอกเราเป็นน้องใหม่ของวงการผู้จัด การที่ช่องให้โอกาสเราผลิตละครเย็นป้อนช่อง แค่นี้ก็ถือว่ามันดีมากๆ แล้ว เอาโอกาสที่ได้มาพัฒนาฝีมือและเตรียมความพร้อมตัวเองก่อน ละครหลังข่าวอีกไม่นานก็คงได้ทำแน่นอนค่ะ เราไม่รีบ เราขอช้าๆ แต่มั่นคงดีกว่า”

1 ปีตั้งใจจะผลิตละครป้อนช่องกี่เรื่อง?
“ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะทำปีละ 2 เรื่องค่ะ แต่จำนวนของละครมันก็อยู่กับระยะเวลาในการผลิตค่ะ บางเรื่องก็ทำ 5-6 เดือน แล้วเราก็เตรียมงานละครเรื่องต่อไปด้วย ค่อยๆ ทำ ไม่เร่งจำนวน แต่เน้นที่คุณภาพเพื่อเป็นการตอบแทนให้แฟนๆ ละครของช่องค่ะ”

เริ่มเข้าที่กับการเป็นผู้จัดแล้วหรือยัง?
“ประสบการณ์ก็พอมีแล้วค่ะ จากที่แรกเริ่มเราไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับการเป็นผู้จัดละครเลย ก็มาเริ่มเรียนรู้งานต่างๆ ใหม่หมดเลยค่ะ ถ้าเทียบกับการเป็นเด็ก จากที่เป็นเด็กเบบี๋เลย จนตอนนี้พวกเราเริ่มเดินได้แล้ว แต่ยังต้องคอยประคับประคองตัวเองอยู่เพื่อไม่ให้ล้ม ยังไม่เก่งค่ะ ค่อยๆ เรียนรู้ไปก่อน (ยิ้ม)”

ยังทะเลาะกับวีในเรื่องของการทำงานอยู่หรือเปล่า?
“ก็ยังมีค่ะ (หัวเราะ) เค้าเรียกแชร์ประสบการณ์ มันก็เป็นเรื่องปกติของคนที่ทำงานด้วยกัน ที่จะต้องมีการคุยกัน หรือว่ามีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน แต่เอาจริงๆ เราไม่ได้ทะเลาะกันนะ (หัวเราะ) ปกติจะเถียงกันมากกว่า ในมุมมองความคิดเห็นของเราเองในเรื่องของการทำงานเพื่อให้งานมันออกมาได้ดีที่สุด”

เพราะวีต้องมาทำงานเบื้องหลัง จึงทำให้งานเบื้องหน้าของวีน้อยลงหรือไม่?
“ไม่นะคะ วีก็ยังทำงานพิธีกรอยู่นะคะ วีก็ยังจะเล่นละครอยู่ ไม่ได้เฟดตัวออกจากงานเบื้องหน้านะคะ ยังทำเบื้องหน้าอยู่ และทำงานเบื้องหลังอยู่บ้าง แต่วางแพลนไว้ว่าอีก 1-2 ปี อาจจะดึงวีให้ขึ้นมาเป็นผู้กำกับละคร เพราะว่าเรื่องลูกตาลลอยแก้วก็ให้วีมาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ เป็นโคโปรดิวเซอร์ไปก่อน ตอนนี้ก็พยายามบิ้วท์ให้เค้าทำอยู่ ต้องคอยบอกเพื่อให้วีเค้ามีความมั่นใจ เพราะประสบการณ์ในการทำงานของเค้ามันเต็มร้อยอยู่แล้ว ด้วยความที่เค้าเล่นละครมา 20 กว่าปี ประสบการณ์เค้าก็ต้องเยอะอยู่แล้ว ทีมงาน นักแสดงก็มีความมั่นใจในตัวของวีว่าวีสามารถกำกับได้อยู่แล้ว เพราะเค้าเป็นนักแสดงมาก่อน รู้เรื่องลายกล้อง รู้เรื่องการทำงาน และสิ่งที่สำคัญเลยคือเค้าเป็นนักแสดงมาก่อน พอได้มาเป็นผู้กำกับความละเอียดมันจะมีมากขึ้นในอีกระดับนึง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เค้ามีมันทำให้น้องๆ ทีมงานและนักแสดงมั่นใจในฝีมือของเค้า เชื่อว่าเค้าทำได้ อีก 1-2 ปี น่าจะได้มานั่งกำกับเต็มตัว

ถามว่าเค้ามั่นใจในตัวเองมั้ย เค้ามั่นใจนะคะ เพราะว่าเค้าสั่งสมประสบการณ์มาเยอะ แฮปปี้กับการได้ลองกำกับ มีความสุข เค้าตั้งใจทำงานมากเลยนะคะ ตั้งใจสุดๆ ตั้งใจอ่านบท ไปกองเช้า ทำการบ้านตลอดเวลา คงไม่นานจะได้เห็นเค้าเป็นผู้กำกับเต็มตัว ครั้งแรกที่ให้เค้าลองทำดู เค้าไม่มีความเก้ๆ กังๆ เลยนะคะ ถึงเวลาปุ๊บก็สวมบทบาทเป็นผู้กำกับเลย ทุกคนแฮปปี้นะเวลาที่วีเค้ากำกับ ทุกคนให้ความเคารพในบทบาทของการเป็นผู้กำกับกับวี พอผลงานออกมา ทีมงาน นักแสดงทุกคนยอมรับในฝีมือของวีว่าเค้าทำได้ดี”

ละครที่ออกอากาศของค่ายหลายเรื่อง ทำเรตติ้งไว้ได้ดีมาก ทำให้กดดันสำหรับละครเรื่องต่อๆ ไปมั้ย?
“คือละครแต่ละครเรื่องผู้ผลิตทุกคนมีความคาดหวังอยู่แล้วว่าอยากให้ละครมันออกมาดีที่สุดทุกเรื่อง เรตติ้งดีที่สุดทุกเรื่อง เราก็ตั้งใจผลิตละครทุกเรื่องที่เราได้รับมอบหมายให้ทำให้ดีที่สุดทุกเรื่องอยู่แล้ว เรตติ้งจะดีหรือไม่ดีมันไม่ได้อยู่ที่เราอย่างเดีย แต่มันอยู่ที่คนดูเป็นคนตัดสินให้ด้วยค่ะ ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเราเอาแรงกดดันตรงนี้มาทำให้ผลงานของเราดีที่สุดก็พอแล้วค่ะ”

กีต้าร์ ศิริพิชญ์ ฟุ้งงานละครผู้จัดเริ่มเข้าที่ ขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสผลิตละครป้อนช่องเรื่อยๆ เผยตอนนี้เตรียมทำละครเย็นอีกเรื่อง รับยังไม่พร้อมทำละครหลังข่าวขอเวลาอีกหน่อย เปรยเตรียมปั้น วีรภาพ หุ้นส่วนเป็นผู้กำกับละครเต็มตัว 3 ก.พ. 2560 14:43 6 ก.พ. 2560 09:01 ไทยรัฐ