ไลฟ์สไตล์
100 year

นอกตำรา

เพลิงพยัคฆ์4 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

เป็นประเด็นหลังองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันจัดเสวนาหัวข้อ “ตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร” ผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วยนักวิชาการ นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ พ.ต.อ.วิรุฒม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตข้าราชการตำรวจ

เนื้อหาวิจารณ์ตำรวจหนักเลยเถิดว่า ไม่เห็นประโยชน์ของตำรวจ ตำรวจส่วนใหญ่รับไม่ได้กับสิ่งที่นักวิชาการและอดีตตำรวจเก่ามาพูดกัน หากมองเป็นกลางทุกหน่วยงาน มีคนดีคนไม่ดี มีคนรักคนเกลียด

ข่าวแนะนำ

ไม่มีหน่วยงานไหนที่ไม่เคยทำประโยชน์ให้กับสังคม กรมตำรวจตั้งมาตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มีหน้าที่ปกป้องดูแลทุกข์สุขประชาชน ปราบโจรผู้ร้ายเยอะแยะมากมาย บ้านเมืองสงบเรียบร้อยอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นหน้าที่ตำรวจ คดีที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็กหรือคดีใหญ่

ตำรวจมีบทบาททุกครั้ง

ที่ผ่านมาตำรวจต้องเจอ “คนนอก” ที่เคยได้สัมผัสตำรวจ แต่อยากมีบทบาทเหนือตำรวจ พูดจาดูถูกดูแคลนตำรวจ ทำให้ตำรวจส่วนใหญ่อึดอัด แต่ครั้งนี้หนักเกินไป พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมาสวนว่า คำถามแบบนี้ต้องถามว่าควรถามไหม ทหารมีไว้ปกป้องประเทศ ปกป้องสถาบันฯ ตำรวจดูแลความปลอดภัยในประเทศ ภัยพิบัติต่างๆที่ออกมาช่วยเหลือมีแต่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทำไมไม่ไปถามบ้างว่า กรมการปกครอง มหาดไทย มีไว้ทำไม นักวิชาการที่พูดในตำราดี แต่หากนอกตำราเรียกนักวิชาเกิน

พวกนักวิชาเกิน ไม่รู้ว่ามีอคติอะไร อย่ามาย่ำยีองค์กรมาก ในฐานะหัวหน้าหน่วยต้องปกป้ององค์กร นักวิชาการมีมาก สิ่งที่ดีรับฟังหมด อดีตตำรวจที่ออกมาให้ไปสำรวจตัวเองว่าประสบความสำเร็จในการรับราชการตำรวจหรือเปล่า เพราะการปฏิรูปตำรวจนโยบายนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ฟังความเห็นรอบด้าน

อย่าพูดแบบมีอคติ

ตำรวจคือมนุษย์ปุถุชนคนเหมือนกัน มาจากที่ต่างๆ มีทั้งดีและชั่ว พวกที่ทำความชั่วมีความประพฤติไม่ดี ถูกให้ออก ไล่ออก และถูกจับกุมคุมขังเหมือนประชาชนไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ ขณะนี้ประเทศไทยมีประชากรจริงเกือบ 70 ล้านคน แต่มีตำรวจไว้ดูแลความปลอดภัยในชีวิตไม่ถึงแสนคน ถ้าลองคิดก่อนพูด คงจะรู้ว่า ตำรวจ 1 คน จะต้องดูแลประชาชนกี่แสนคน ควรคิดก่อนที่จะพูดสิ่งที่ตำรวจเขารับไม่ได้ออกมา

คนที่สัมผัสตำรวจที่ดีและไม่ดี แต่ไม่ใช่ไม่เห็นประโยชน์ของอาชีพตำรวจ คนที่เป็นผู้ใหญ่มีการศึกษาคงไม่มีใครพูดจาดูหมิ่นหน่วยงานอื่น บางเรื่องที่ไม่ถูกต้องก็ตักเตือนกัน “ติเพื่อก่อ” แต่ไม่ใช่ไม่มีอะไรดีเลย แบบนั้นคงไม่มีประชาชนคนไหนที่คิดถึงตำรวจเวลามีเรื่องเดือดร้อน มีบางเรื่องตำรวจที่ไม่เข้าตาชาวบ้าน

แต่ไม่ใช่ตำรวจทุกคน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันสังศิต พิริยะรังสรรค์วิรุฒม์ ศิริสวัสดิบุตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:33 น.