ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช. จี้ รัฐจัดการรถมือสองผ่านแดนเทียม รมช.คลัง ยัน รัฐให้ความสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2560 16:59 น.
SHARE

“สนช.” จี้ รัฐจัดการรถมือสองผ่านแดนเทียม เชื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี “รมช.คลัง” ยัน รัฐบาลให้ความสำคัญกรณีดังกล่าว และทำตามทุกอย่างตามขั้นตอน 

วันที่ 3 ก.พ. เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามของ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์การอุตสาหกรรม และการแรงงาน ที่ถามนายกรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการควบคุมการผ่านแดนรถยนต์มือสองจากต่างประเทศไปยังประเทศที่สามอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อติดตาม ตรวจสอบ การขนส่งรถยนต์มือสองผ่านแดนอย่างต่อเนื่อง ตามข้อร้องเรียน พบว่า ยังมีปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์มือสองผ่านแดนยังตกค้างอยู่ในเขตประเทศไทยจำนวนมาก มีการมาจอดพักในพื้นที่ที่มีลักษณะเหมือนคลังสินค้าในหลายๆ คลังในพื้นที่ตามแนวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งๆ ที่จะต้องนำผ่านแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยเร็ว อาจเป็นไปได้ได้ว่า ผู้ประกอบการอาจใช้การปฏิบัติการทางศุลกากรที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คือ การนำไปสู่การค้ารถยนต์มือสองโดยหลีกเลี่ยงกฎหมาย เพื่อไม่ต้องเสียภาษี และมีการทำเป็นกระบวนการค้ารถผิดกฎหมาย หรือลักลอบซื้อขายประมูล สวมสิทธิ หรือนำอะไหล่ออกมาขาย ซึ่งกรณีนี้ส่งผลกระทบต่อการสูญเสียทางเศรษฐกิจประเทศ และผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์มือสองมาปรับสภาพที่ทำถูกต้องตามกฎหมาย

ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.กระทรวงการคลัง ชี้แจงแทนนายกฯ ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว เพราะเรื่องของสินค้าผ่านแดนเป็นปัญหาสะสมมายาวนาน มาตรการที่กรมศุลกากรดำเนินการก็เป็นไปตามประกาศมาตรการในการควบคุม ทางกรมฯ ได้ประสานงานกับด่านแม่สอดก็ได้รับรายงานว่า รถยนต์ผ่านแดนแม่สอดนั้น ขณะข้ามแดนจะมีการบันทึกภาพยานพาหนะในการขนส่งสินค้า ถ่ายภาพและขูดตัวถังรถยนต์เก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อยืนยันและตรวจสอบ และทางด่านได้จัดชุดป้องกันและปราบปรามเพื่อสอดส่องการลักลอบรถยนต์ออกจากคลังสินค้า ขณะที่เส้นทางที่จะออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านมี 2 เส้นทาง คือ เส้นทางบนสะพาน และเส้นทางชั่วคราว โดยจะพยายามให้อยู่บนเส้นทางที่เป็นทางการให้มากเท่าที่สุด แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย เพราะบางครั้งมีการปะทะตามแนวชายแดน เท่าที่ทราบตอนนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ ผ่านทางอนุมัติชั่วคราว ตัวเลขเหล่านี้อาจจะคลาดเคลื่อนอยู่ เพราะเป็นตัวเลขที่ไม่เป็นทางการจากฝั่งพม่า แต่จากนี้ไปสต็อกที่อยู่ในคลังข้อมูลต้องตรงกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.รถมือสองผ่านแดนเทียมหลีกเลี่ยงการเสียภาษีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:15 น.