'บิ๊กตู่' ชี้โครงการระเบิดแก่งหินน้ำโขง ต้องฟังเสียงประชาพิจารณ์

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ชี้โครงการระเบิดแก่งหินน้ำโขง ต้องฟังเสียงประชาพิจารณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2560 17:49 น.

   นายกฯ ชี้โครงการระเบิดเกาะแก่งหินในแม่น้ำโขง ต้องฟังประชาพิจารณ์ หวั่นคนนอกอ้างหาผลประโยชน์ในพื้นที่

   เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 60 ที่กรมทรัพยากรน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีชาวบ้านออกมาต่อต้านโครงการระเบิดเกาะแก่งหินในแม่น้ำโขง ว่า ต้องถามว่าชาวบ้านไม่เห็นด้วยเพราะอะไร ซึ่งรัฐต้องไปสร้างความเข้าใจ ถ้าหากผ่านการทำประชาพิจารณ์ไปแล้ว แต่ยังมีคนส่วนน้อยไม่เห็นด้วยอยู่ ก็ไปดูว่าคนในพื้นที่เขาต้องการอะไร หรือมีคนนอกพื้นที่หวังผลประโยชน์ด้วยหรือไม่ ฉะนั้นเราต้องสอนให้คนเข้าใจตรงนี้ ถ้าหากทำไม่ได้คนในพื้นที่ก็ไม่ได้ รวมถึงคนนอกพื้นที่ด้วย ประเทศชาติก็ไม่ได้ ส่วนคนที่ออกมาเคลื่อนไหวก็ออกไปเคลื่อนไหวที่อื่นอีก นี่คือปัญหาประเทศไทย ฉะนั้นอะไรที่ต้องทำก็คือต้องทำ และจะทำอย่างไรให้เกิดความสมดุลกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราคงเลือกทางใดทางหนึ่งไม่ได้ ถ้าเลือกทางใดทางหนึ่งประชาชนก็อดตาย เราต้องเก็บไว้ทั้งหมด และบริหารจัดการให้สมดุล ชาวบ้านจะได้มีที่ทำกิน มีน้ำใช้

   "เรากินปลาอย่างเดียวทั้งหมดทั่วประเทศได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ เราต้องคิดว่าคนจะหากินอย่างไร เราต้องคิดทั้งสองทาง การพัฒนาที่ดินใดๆ ก็ตามต้องสอดคล้องกับนโยบายที่มีอยู่ และพิจารณาว่าที่มีอยู่ใช้ถูกหรือยัง ทั้งการจัดผังเมือง การทำลายป่า ฉะนั้นตนไม่อยากให้คัดค้านทุกเรื่อง ต้องฟังเหตุผลกันบ้าง อย่ามาบอกว่าเมื่อทำประชาพิจารณ์ผ่านแล้วยังเหลือ 20-30 คน ออกมาต่อต้าน แล้วคนที่เขาให้ผ่าน 200 คน จะทำอย่างไร จะให้รัฐฟังใคร นี่คือประชาธิปไตย ไม่งั้นจะมีเสียงข้างมาก เสียงข้างน้อยหรือ ทั้งนี่เราต้องคำนึงว่าสิ่งที่ทำเสียมากกว่าได้ หรือเสียน้อยกว่าได้ ถ้าไม่ทำอะไรเลย น้ำท่วมมาใครจะรับผิดชอบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   เมื่อถามว่า การทำประชาพิจารณ์จะผ่านหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาทำมาหรือยัง เขาทำยังไม่ผ่านก็ต้องทำให้ผ่าน วันนี้ทำประชาพิจารณ์เป็นโครงการ แต่การบริหารจัดการเชิงยุทธศาสตร์มันไม่มี จึงกำลังทำยุทธศาสตร์ชาติการทำประชาพิจารณ์ด้วย เช่น โครงการที่จะทำเกิดจากยุทธศาสตร์ชาติตรงไหนจึงตอบสนองได้ ไม่เช่นนั้นก็เป็นโครงการที่คิดมาแล้วทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่ มันก็ค้านกันอยู่ เพราะคนนอกพื้นที่ไม่รู้ จึงต้องมีคณะกรรมการกำหนดยุทธศาสตร์ขึ้นมา ซึ่งอยู่ระหว่างการเสนอจัดตั้งขึ้นมา ก่อนที่จะให้คณะกรรมการทำประชาพิจารณ์ระดับล่าง เพื่อลดความขัดแย้ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์