ไลฟ์สไตล์
100 year

“กินปูห้อยขา” เทรนด์ฮิตทะเลบ้านเกาะเตียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

วันนี้ “ธนาคารปู” แหล่งเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำนำไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.ชุมพร....!

โดยเฉพาะเทรนด์ฮิต “กินปูห้อยขา ราชาชุมพร” ที่บ้านเกาะเตียบ ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร แหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ ที่กำลังเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสกลิ่นอายท้องทะเลสีครามในอ่าวทุ่งมหา

ข่าวแนะนำ

ถ้าให้ดีเริ่มจากนั่งเรือชมเกาะ 4 เกาะ ดำน้ำดูปะการัง จากนั้นเข้าเยี่ยมชม “ธนาคารปูม้า” มรดกล้ำค่าของ นายจาง ฟุ้งเฟื่อง หรือ “ลุงจาง” ปราชญ์ชาวบ้าน หรือ เฒ่าทะเลแห่งอ่าวทุ่งมหา ที่เป็นผู้ริเริ่ม

วิธีการโดยให้ชาวประมงนำแม่ปูไข่นอกกระดองมาเลี้ยงในกระชัง แล้วให้แม่ปูวางไข่ขยายพันธุ์ คล้ายกับการฝากเงินในธนาคาร ส่วนดอกเบี้ย คือ ลูกปูที่ชาวประมงจับมาขายเป็นรายได้

น.ส.อุราพร หลิมทอง รองประธานสภา อบต.ปากคลอง อ.ปะทิว เผยว่า หลังจากลุงจางเสียชีวิตเมื่อปี 2538 นายศิริ ลอชัยเวช และชาวบ้าน คิดว่าไม่น่าที่จะให้ของดีแบบนี้ต้องสูญหายไป

จึงร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และ อบต.เข้าไปสานต่อ โดยมีภาคเอกชนร่วมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

นี่เองที่มาที่ไปของโปรแกรมไฮไลต์ “กินปูห้อยขา ราชาชุมพร” ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเฉลี่ยเดือนละประมาณ 400-500 คน ยิ่งช่วงเทศกาลยิ่งแล้วแน่นนับพันคน

แน่นอนผลพลอยได้ตกกับชาวชุมชนเกาะเตียบ ส่วนใหญ่เป็นชาวประมง จึงเสริมอาชีพรับจ้างขับเรือบริการนักท่องเที่ยวหารายได้พิเศษ ไม่ก็ขายอาหารทะเล หรือของฝากผลิตภัณฑ์พื้นเมือง

หากสนใจจองทัวร์ จองที่พัก น.ส.อุราพร บอกให้ติดต่อไปที่โทร.06-1191-4314, 09-2830-2155

ไปดูไปชม “หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้” จ.ชุมพร 1 ในเมืองต้องห้ามพลาดแล้วก็อย่าลืม...ไปนั่งกินปูห้อยขา ในทะเลบ้านเกาะเตียบ ด้วยประการทั้งปวง...!

ทีมข่าวภูมิภาค / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยกินปูห้อยขาบ้านเกาะเตียบธนาคารปูหาดทรายสวยสี่ร้อยลี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:49 น.