วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ วอนสื่อเสนอข่าวทางเลือก มากกว่าเน้นพาดหัวแรง หวั่นประเทศเสียหาย

นายกฯ ชี้สื่อต้องเป็น 4.0 ปัดติติง วอนปรับตัวเสนอข่าวเป็นทางเลือกให้สังคม เน้นข้อเท็จจริงมากกว่าพาดหัวรุนแรง หวั่นประเทศชาติเสียหาย

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 60 ที่กรมทรัพยากรน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีร่างกฎหมายการจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า สื่อมวลชนต้องเป็นสื่อ 4.0 ท่านเองต้องสร้างความเข้าใจเรื่อง 4.0 ให้ ตนยืนยันว่าไม่เคยติติงสื่อมวลชน แต่เราต้องปรับตัวไปด้วยกัน สื่อต้องเป็นทางเลือกให้สังคมได้รับรู้ทั้งสองทาง ทั้งในมุมมองของสื่อเองและมุมของผู้ขัดแย้ง รวมถึงมุมมองของรัฐบาล ให้คนเขาได้เลือกเสพ ดีกว่าไปเขียนข่าวที่มันดุเดือดหรือพาดหัวข่าวแรงๆ เพราะต่างประเทศเขาก็ดูเราอยู่ และบางอย่างที่ท่านเขียนมีทั้งจริงและไม่จริง ท้ายที่สุดต่างชาติมองเราว่ายังมีการทุจริต ยังไม่มีเสถียรภาพ สุดท้ายใครเสียหายก็เป็นประเทศ ไม่ได้เสียหายที่ตน เพราะตนเข้ามาก็เสียหายอยู่แล้ว แต่คนที่เสียหายมากกว่าคือลูกหลานของเรา สิ่งที่ตนพูดทั้งหมดอาจจะไม่เกิดขึ้นตอนนี้ แต่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ยืนยันว่าตนไม่ได้ว่าใครเพราะทุกคนดีหมด

นายกฯ ชี้สื่อต้องเป็น 4.0 ปัดติติง วอนปรับตัวเสนอข่าวเป็นทางเลือกให้สังคม เน้นข้อเท็จจริงมากกว่าพาดหัวรุนแรง หวั่นประเทศชาติเสียหาย 3 ก.พ. 2560 14:12 3 ก.พ. 2560 14:41 ไทยรัฐ