วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! จนท.เก็บกู้แก๊สแอลพีจีรั่ว ในปั๊มที่ระยอง 2 ชม. คุมสถานการณ์ได้

แก๊สรั่วไหลในปั๊มแอลพีจี ริมถนนสุขุมวิท ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง จนท.ปิดถนนหน้าปั๊มยาว 2 กม. ระดมรถดับเพลิง 5 คัน สแตนบายที่เกิดเหตุ พร้อมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อไม่ให้แก๊สรั่วไหลกระจายมุมกว้าง กว่า 2 ชม.คุมสถานการณ์ได้

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ร้อยตำรวจเอก อุดม ศรีสงค์ รองสารวัตร(สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง ได้รับแจ้งจากห้องวิทยุ สภ.เมืองระยอง ว่ามีแก๊สรั่วไหลที่ปั๊มแก๊สชนิดแอลพีจี ชื่อ ปั๊มบูรพาแก๊ส ริมถนนสุขุมวิท ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง มี นายสุรชัย ตันกาญจนานุรักษ์ เป็นเจ้าของปั๊มดังกล่าว จึงได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ พร้อมรถน้ำดับเพลิงของเทศบาลนครระยอง บ.ไออาร์พีซี เทศบาลเมืองมาบตาพุด รวมทั้งหมดจำนวน 7 คัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง ได้ปิดกั้นถนนสุขุมวิทตั้งแต่บริเวณแยกบ้านแลงไปจนถึงบริเวณแยกตากสิน เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัย เหตุเกิดที่บริเวณถ่ายแก๊สลงถังใต้ดิน ซึ่งอยู่ด้านหลังหัวจ่ายแก๊ส ภายในปั๊ม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ใช้สายน้ำฉีดเข้าไปเพื่อไม่ให้ควันแก๊สที่รั่วออกมากระจายไปในมุมกว้าง เพราะมีแก๊สส่งกลิ่นเหม็นกระจายไปทั่ว ซึ่งใช้เวลาประมาณกว่า 2 ชั่วโมงก็เริ่มควบคุมสถานการณ์ได้

ต่อมา นายธีวัฒน์ สุดสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และนายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง หลังทราบข่าวก็ได้เดินทางลงดูพื้นที่ที่เกิดเหตุด้วย นายสุรเชษฐ แก้วสม นายช่างเทคนิคสำนักงานพลังงานจังหวัดระยอง รายงานว่า วันนี้ทางปั๊มแก๊สได้มีการตรวจเช็กถังเก็บแก๊สที่ฝังอยู่ใต้ดินจำนวน 2 ถัง ซึ่งมีขนาดความจุ 4.3 ตัน บรรจุแก๊สได้ประมาณ 8,949 ลิตร ด้านบนพื้นดินจะมีท่อสำหรับเดินระบายแก๊ส ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสภาพถังปกติ

หลังจากนั้นก็ต้องใช้รถบรรทุกทรายมาเทกลบปิดบนพื้นดิน ระหว่างรถบรรทุกกำลังถอยเททรายได้ไปกระแทกกับท่อระบายแก๊ส ทำให้เกิดการรั่วไหลออกมา เจ้าหน้าที่ต้องปล่อยออกมาจนหมดพร้อมทั้งใช้น้ำฉีดควบคุม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ให้เข้าสู่สภาวะปกติ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ปั๊มนี้เคยเกิดเหตุการณ์แก๊สรั่วไหลมาครั้งหนึ่งแล้ว.

แก๊สรั่วไหลในปั๊มแอลพีจี ริมถนนสุขุมวิท ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง จนท.ปิดถนนหน้าปั๊มยาว 2 กม. ระดมรถดับเพลิง 5 คัน สแตนบายที่เกิดเหตุ พร้อมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อไม่ให้แก๊สรั่วไหลกระจายมุมกว้าง กว่า 2 ชม.คุมสถานการณ์ได้ 3 ก.พ. 2560 14:06 3 ก.พ. 2560 16:47 ไทยรัฐ