ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.และกงสุลภูฏานเยี่ยมครูที่หายตัว แพทย์ระบุอาการดีขึ้น เตรียมออกรพ.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 14:21 น.
SHARE

รมว.แรงงานและกงสุลประเทศภูฏาน รุดเยี่ยมอาการครูชาวภูฏานที่หายตัวจากโรงแรมย่านพหลโยธิน แพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ ระบุอาการดีขึ้น คาด 1 สัปดาห์ออกจาก รพ. ได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ.60 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.ตำรวจ นายนีมา เชมโป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ประจำประเทศภูฏาน พร้อมด้วย นายอูเยน ดอร์จิ กงสุลประเทศภูฏาน เดินทางเข้าเยี่ยมนายฮาร์กา บาฮาเดอร์ ซัปบา อายุ 39 ปี ครูภูฏานที่หายตัวไปจากโรงแรมย่านพหลโยธินเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันเมื่อทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ประจำประเทศภูฏานและกงสุลประเทศภูฏานเข้าเยี่ยมนายฮาร์กา บาฮาเดอร์ ซัปบา สามารถพูดคุยภาษาภูฏานได้ตามปกติแต่ยังมีสีหน้าอิดโรยและบาดแผลถลอกตามร่างกายและขาซ้ายที่เป็นแผลอักเสบอยู่

ข่าวแนะนำ

ทาง พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ เปิดเผยว่า สำหรับอาการนายฮาร์กานั้น มีบาดแผลบริเวณขาข้างซ้ายบวม มีหนองติดเชื้อจึงทำให้มีไข้ขึ้นสูง ขณะนี้ยังดูอาการเป็นระยะเนื่องจากแผลยังไม่หายดีเกรงว่าจะติดเชื้อซ้ำ โดยทีมแพทย์ยังให้ยาฆ่าเชื้อและให้เกลือแร่ทางสายน้ำเกลืออยู่เนื่องจากขาดสารอาหารมาเป็นเวลานาน แต่สามารถทานอาหารได้บ้าง ส่วนการซักถามหรือพูดคุยกับนายฮาการ์นั้นค่อนข้างยากเนื่องจากไม่สามารถพูดคุยภาษาอื่นได้ ซึ่งพูดได้เพียงภาษาภูฏานได้เพียงเท่านั้น ทั้งนี้จะต้องดูอาการเป็นระยะแบบวันต่อวัน แต่ภาพรวมนั้นเป็นไปในทางที่ดีขึ้น คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์จะสามารถเดินทางออกจากโรงพยาบาลและเดินทางกลับประเทศได้

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกประจำ สตช. เปิดเผยว่า กรณีนายฮาการ์นั้น จะต้องรอให้อาการดีขึ้นก่อนจึงจะสามารถสอบถามถึงสาเหตุและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันพร้อมจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทั้งในส่วนการรักษาพยาบาลและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง เนื่องจากผู้ป่วยเป็นชาวต่างชาติที่ยังพักรักษาตัวอยู่ จึงไม่เข้าข่ายความผิดการอยู่เกินกำหนดแต่อย่างใด ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีภูฏานได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อขอบคุณทางรัฐบาลไทย และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการติดตามตัว และดูแลช่วยเหลือพลเมืองของประเทศภูฏานเป็นอย่างดี เชื่อว่าจะยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูภูฏานครูพลัดหลงครูภูฏาน หายตัวอาการดีขึ้นฮาร์กา บาฮาเดอร์ ซัปบา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:33 น.