วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' สอนมวย 'ไก่อู' หลังปูด 'นักการเมืองสงขลา' ปลุกม็อบชาวนากดดันรัฐ

โฆษก รบ. ปูดมีอดีตนักการเมืองสงขลา ปลุกชาวนากดดันรัฐบาล หวังให้ช่วยเหลือเมล็ดพันธุ์หลังน้ำท่วม แนะทบทวนพฤติกรรมตัวเอง วอนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อ "ถาวร" สอยมวย "ไก่อู" ย้ำชาวนาเดือดร้อน ถามกลับ รมต.ยัน สนช. เปรียบ รบ.ปกติกระทู้ว่อนสภาฯ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ตรวจสอบพบข้อมูลว่า มีอดีตนักการเมืองใน จ.สงขลา พยายามเป็นแกนนำชักชวนเกษตรกรในพื้นที่ให้รวมตัวกันกดดันรัฐบาล เพื่อให้ช่วยเหลือด้านเมล็ดพันธุ์ภายหลังน้ำท่วมคลี่คลายแล้ว โดยมีนัยทางการเมืองแอบแฝง อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยของเจ้าหน้าที่รัฐ พบว่า พี่น้องชาวนาส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว การเป็นแกนนำสร้างกระแสเรียกร้องรัฐบาล เพื่อแสดงบทบาทให้ประชาชนเห็นว่า ตนมีความสำคัญและกลุ่มการเมืองยังรักและเป็นห่วงประชาชนอยู่นั้น เป็นพฤติกรรมอันเคยชินเพื่อหวังผลทางการเมือง ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ทราบดีและยอมรับอยู่แล้วว่า รัฐบาลให้ความช่วยเหลือในระดับหนึ่งแล้ว และจะดำเนินการต่อไปอีกจนกว่าทุกอย่างจะเป็นปกติ เช่น จังหวัดใช้เงินบริจาคไปจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ให้ชาวนา 3 ล้านบาท ตามด้วยเงินช่วยเหลือครัวเรือนละ 3,000 บาท และเงินทดรองราชการของจังหวัดอีก 1,113 บาทต่อไร่

นอกจากนี้กรมการข้าวยังจะส่งเมล็ดพันธุ์ไปช่วยเหลือเพิ่มอีก 40 ตัน ตลอดจนการเข้าไปฟื้นฟูสภาพบ้านเรือน พื้นที่ทำกิน อุปกรณ์ประกอบอาชีพ ฯลฯ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงอยากให้กลุ่มการเมืองได้ทบทวนบทบาทของตนเองในเรื่องนี้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. รวมถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานทุกหน่วย ที่ทำงานกับพี่น้องเกษตรกร เข้าใจดีถึงความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย โดยได้ออกมาตรการต่างๆ และลงไปกำกับติดตามการให้ความช่วยเหลือด้วยตนเองอย่างเต็มที่ หากผู้ใดยังมีข้อขัดข้องหรือไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ ขอให้ดำเนินการอย่างถูกต้องมีเหตุและผล โดยรัฐบาลยินดีรับฟังทุกเมื่อ และอยากให้พี่น้องเกษตรกรมีเกียรติและศักดิ์ศรี ดำรงชีพอยู่ได้ยั่งยืนตามแนวทางของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และพัฒนาตนเองให้เป็น Smart Farmer โดยไม่ตกเป็นเหยื่อให้ใครนำเรื่องความเดือดร้อนไปใช้เป็นเครื่องมือ หรือแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง

ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.ท.สรรเสริญ ระบุถึงเหตุการชุมนุมรวมตัวของชาวนากว่า 3,000 คน ที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่ามีนักการเมืองในพื้นที่หนุนหลังนั้น ขอทำความเข้าใจกับ พล.ท.สรรเสริญถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวนาใน จ.สงขลา โดยเฉพาะ อ.ระโนด ซึ่งส่วนใหญ่ต้องสูบน้ำเข้านาจากทะเลสาบสงขลา แต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาเกิดภัยแล้งน้ำทะเลหนุนสูง จึงทำให้น้ำในทะเลสาบเป็นน้ำเค็ม เมื่อสูบเข้านาก็ทำให้นาล่ม ชาวนาต้องไปกู้หนี้ยืมสินซื้อพันธุ์ข้าวมาเพาะปลูก ในช่วงเดือน ส.ค.59 โดยหวังจะเก็บเกี่ยวตอนสิ้นปี แต่ก็ต้องพบกับอุทกภัยซ้ำเสียหายจนสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินทุนซื้อพันธุ์ข้าว ไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมให้ผู้ว่าฯช่วยเหลือก็ไม่คืบหน้า ขาวนาจึงมาร้องเรียนอดีตนักการเมืองอย่างตน เพื่อประสานให้งบประมาณ 50 ล้านบาท ในการจัดซื้อพันธุ์ข้าวมาแจกจ่ายชาวนา เพื่อให้เพาะปลูกได้ต่อในฤดูกาลหน้า

นายถาวร กล่าวต่อว่า ดังนั้นการที่ พล.ท.สรรเสริญ ระบุว่า มีนักการเมืองในพื้นที่ยุยงปลุกปั่นนั้น ขอถามว่าตัวผู้ว่าฯ ,รมว.เกษตร หรือแม้แต่ตัว พล.ท.สรรเสริญ ได้เปิดให้ตัวแทนชาวนาพบและรับฟังความเดือดร้อนของเขาหรือไม่ แม้กระทั่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่รัฐบาลตั้งขึ้นถามว่า เคยลงพื้นที่มาพบปะชาวบ้านรับฟังความเดือดร้อนของเขาหรือไม่ หากเป็นรัฐบาลปกติ ป่านนี้กระทู้สด กระทู้แห้ง ตั้งถามว่อนเต็มสภาฯเพื่อจี้ให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเสร็จสิ้นไปแล้ว การที่ตัวแทนกลุ่มชาวนามาร้องเรียนอดีตนักการเมืองอย่างตน ที่เปิดให้คนเดือดร้อนพบ เพราะเขาไปร้องส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาหมดแล้ว แต่ไม่คืบหน้า ดังนั้นขออย่ามองพวกตนเป็นศัตรู ทั้งที่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาให้รัฐบาลด้วยซ้ำ ส่วนจะนั่งครองเมืองไปอีกนานเท่าไหร่ ก็เชิญตามสบาย ขอถามว่าได้ทำหน้าที่ดูแลทุกข์สุขพี่น้องประชาชนได้ดีมากน้อยแค่ไหนเพียงใด

โฆษก รบ. ปูดมีอดีตนักการเมืองสงขลา ปลุกชาวนากดดันรัฐบาล หวังให้ช่วยเหลือเมล็ดพันธุ์หลังน้ำท่วม แนะทบทวนพฤติกรรมตัวเอง วอนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อ "ถาวร" สอยมวย "ไก่อู" ถามกลับ รมต.ยัน สนช. เปรียบ รบ.ปกติกระทู้ว่อน 3 ก.พ. 2560 13:37 3 ก.พ. 2560 14:58 ไทยรัฐ