ไลฟ์สไตล์
100 year

'ถาวร' สอนมวย 'ไก่อู' หลังปูด 'นักการเมืองสงขลา' ปลุกม็อบชาวนากดดันรัฐ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 14:40 น.
SHARE

โฆษก รบ. ปูดมีอดีตนักการเมืองสงขลา ปลุกชาวนากดดันรัฐบาล หวังให้ช่วยเหลือเมล็ดพันธุ์หลังน้ำท่วม แนะทบทวนพฤติกรรมตัวเอง วอนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อ "ถาวร" สอยมวย "ไก่อู" ย้ำชาวนาเดือดร้อน ถามกลับ รมต.ยัน สนช. เปรียบ รบ.ปกติกระทู้ว่อนสภาฯ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ตรวจสอบพบข้อมูลว่า มีอดีตนักการเมืองใน จ.สงขลา พยายามเป็นแกนนำชักชวนเกษตรกรในพื้นที่ให้รวมตัวกันกดดันรัฐบาล เพื่อให้ช่วยเหลือด้านเมล็ดพันธุ์ภายหลังน้ำท่วมคลี่คลายแล้ว โดยมีนัยทางการเมืองแอบแฝง อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยของเจ้าหน้าที่รัฐ พบว่า พี่น้องชาวนาส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว การเป็นแกนนำสร้างกระแสเรียกร้องรัฐบาล เพื่อแสดงบทบาทให้ประชาชนเห็นว่า ตนมีความสำคัญและกลุ่มการเมืองยังรักและเป็นห่วงประชาชนอยู่นั้น เป็นพฤติกรรมอันเคยชินเพื่อหวังผลทางการเมือง ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ทราบดีและยอมรับอยู่แล้วว่า รัฐบาลให้ความช่วยเหลือในระดับหนึ่งแล้ว และจะดำเนินการต่อไปอีกจนกว่าทุกอย่างจะเป็นปกติ เช่น จังหวัดใช้เงินบริจาคไปจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ให้ชาวนา 3 ล้านบาท ตามด้วยเงินช่วยเหลือครัวเรือนละ 3,000 บาท และเงินทดรองราชการของจังหวัดอีก 1,113 บาทต่อไร่

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้กรมการข้าวยังจะส่งเมล็ดพันธุ์ไปช่วยเหลือเพิ่มอีก 40 ตัน ตลอดจนการเข้าไปฟื้นฟูสภาพบ้านเรือน พื้นที่ทำกิน อุปกรณ์ประกอบอาชีพ ฯลฯ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงอยากให้กลุ่มการเมืองได้ทบทวนบทบาทของตนเองในเรื่องนี้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. รวมถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานทุกหน่วย ที่ทำงานกับพี่น้องเกษตรกร เข้าใจดีถึงความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย โดยได้ออกมาตรการต่างๆ และลงไปกำกับติดตามการให้ความช่วยเหลือด้วยตนเองอย่างเต็มที่ หากผู้ใดยังมีข้อขัดข้องหรือไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ ขอให้ดำเนินการอย่างถูกต้องมีเหตุและผล โดยรัฐบาลยินดีรับฟังทุกเมื่อ และอยากให้พี่น้องเกษตรกรมีเกียรติและศักดิ์ศรี ดำรงชีพอยู่ได้ยั่งยืนตามแนวทางของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และพัฒนาตนเองให้เป็น Smart Farmer โดยไม่ตกเป็นเหยื่อให้ใครนำเรื่องความเดือดร้อนไปใช้เป็นเครื่องมือ หรือแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง

ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.ท.สรรเสริญ ระบุถึงเหตุการชุมนุมรวมตัวของชาวนากว่า 3,000 คน ที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่ามีนักการเมืองในพื้นที่หนุนหลังนั้น ขอทำความเข้าใจกับ พล.ท.สรรเสริญถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวนาใน จ.สงขลา โดยเฉพาะ อ.ระโนด ซึ่งส่วนใหญ่ต้องสูบน้ำเข้านาจากทะเลสาบสงขลา แต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาเกิดภัยแล้งน้ำทะเลหนุนสูง จึงทำให้น้ำในทะเลสาบเป็นน้ำเค็ม เมื่อสูบเข้านาก็ทำให้นาล่ม ชาวนาต้องไปกู้หนี้ยืมสินซื้อพันธุ์ข้าวมาเพาะปลูก ในช่วงเดือน ส.ค.59 โดยหวังจะเก็บเกี่ยวตอนสิ้นปี แต่ก็ต้องพบกับอุทกภัยซ้ำเสียหายจนสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินทุนซื้อพันธุ์ข้าว ไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมให้ผู้ว่าฯช่วยเหลือก็ไม่คืบหน้า ขาวนาจึงมาร้องเรียนอดีตนักการเมืองอย่างตน เพื่อประสานให้งบประมาณ 50 ล้านบาท ในการจัดซื้อพันธุ์ข้าวมาแจกจ่ายชาวนา เพื่อให้เพาะปลูกได้ต่อในฤดูกาลหน้า

นายถาวร กล่าวต่อว่า ดังนั้นการที่ พล.ท.สรรเสริญ ระบุว่า มีนักการเมืองในพื้นที่ยุยงปลุกปั่นนั้น ขอถามว่าตัวผู้ว่าฯ ,รมว.เกษตร หรือแม้แต่ตัว พล.ท.สรรเสริญ ได้เปิดให้ตัวแทนชาวนาพบและรับฟังความเดือดร้อนของเขาหรือไม่ แม้กระทั่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่รัฐบาลตั้งขึ้นถามว่า เคยลงพื้นที่มาพบปะชาวบ้านรับฟังความเดือดร้อนของเขาหรือไม่ หากเป็นรัฐบาลปกติ ป่านนี้กระทู้สด กระทู้แห้ง ตั้งถามว่อนเต็มสภาฯเพื่อจี้ให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเสร็จสิ้นไปแล้ว การที่ตัวแทนกลุ่มชาวนามาร้องเรียนอดีตนักการเมืองอย่างตน ที่เปิดให้คนเดือดร้อนพบ เพราะเขาไปร้องส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาหมดแล้ว แต่ไม่คืบหน้า ดังนั้นขออย่ามองพวกตนเป็นศัตรู ทั้งที่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาให้รัฐบาลด้วยซ้ำ ส่วนจะนั่งครองเมืองไปอีกนานเท่าไหร่ ก็เชิญตามสบาย ขอถามว่าได้ทำหน้าที่ดูแลทุกข์สุขพี่น้องประชาชนได้ดีมากน้อยแค่ไหนเพียงใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบชาวนาเกษตรกรรัฐบาลม็อบชาวนา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:06 น.