วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เผย 'ในหลวง ร.10' รับสั่งบริหารงานน้ำตามข้อเท็จจริง-ยุทธศาสตร์

นายกฯ ระบุ "ในหลวง ร.10" รับสั่งบริหารงานน้ำจากข้อเท็จจริง-ข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์ มั่นใจรับมือสถานการณ์ได้ พร้อมสั่งเร่งประชาสัมพันธ์ 3-4 ก.พ.นี้ จะมีปริมาณน้ำสูง โดยเฉพาะเมืองคอน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 ที่สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตรวจความพร้อมของคลังน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ โดยมี นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตรให้การต้อนรับ พร้อมนำเยี่ยมชมการทำงานและบรรยายสรุป

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างรับฟังรายงานว่า วันนี้ต้องช่วยกันสร้างกระบวนการเรียนรู้ ว่าจะใช้น้ำอย่างไร รวมถึงการเตรียมรับมือภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ขณะเดียวกันมีหลายหน่วยงานอยากให้เราเป็นศูนย์ขยายผลให้กับอาเซียนทั้งหมด ซึ่งเหมือนสิ่งที่ตนเคยบอกไปว่าเราต้องทำเพื่อประเทศและทำเพื่ออาเซียน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจะทำอย่างไรกับอุปกรณ์ที่มีให้เกิดความคุ้มค่า ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่ห่วงเรื่องเทคนิค แต่เรื่องของการบริหารจัดการน้ำ ถือว่าเป็นเรื่องของชาติ เพราะเสมือนต้องทำนายล่วงหน้า ขณะเดียวกันสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งว่า เราจะต้องบริหารงานจากข้อเท็จจริง และข้อมูลทางเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งจากนี้ต้องมีการบูรณาการใน 3 เรื่อง ฝนแล้ง น้ำท่วม และภัยพิบัติ โดยเฉพาะน้ำท่วมที่ต้องแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ซึ่งตนอยากได้ข้อมูลในทางปฏิบัติมากกว่าข้อมูลในเชิงวิชาการอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การทำงานจะต้องไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน แต่ขอให้บูรณาการข้อมูลโดยให้วิเคราะห์ข้อมูลไปถึงผู้ใช้งานได้อย่างครบถ้วน และขอให้สร้างการรับรู้ให้ทั่วถึง รวมถึงสามารถตอบคำถามให้ได้ว่าทั้งในยามภาวะปกติและในยามที่เกิดอุทกภัย หน่วยงานภาครัฐจะมีมาตรการช่วยเหลือและรับมืออย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง อีกทั้งประชาชนจะได้มีการเตรียมตัวในการรับมือ ที่ผ่านมาตนมั่นใจในการทำงาน นายรอยล และคณะทำงานทุกคน เพียงแต่ต้องการให้การแก้ปัญหาดีขึ้นไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ขอย้ำอีกครั้งว่าให้ไปเร่งประชาสัมพันธ์ว่า วันที่ 3-4 ก.พ.นี้ จะมีปริมาณน้ำที่สูง โดยเฉพาะ ที่ จ.นครศรีธรรมราช

นายกฯ ระบุ "ในหลวง ร.10" รับสั่งบริหารงานน้ำจากข้อเท็จจริง-ข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์ มั่นใจรับมือสถานการณ์ได้ พร้อมสั่งเร่งประชาสัมพันธ์ 3-4 ก.พ.นี้ จะมีปริมาณน้ำสูง โดยเฉพาะเมืองคอน 3 ก.พ. 2560 13:20 3 ก.พ. 2560 14:49 ไทยรัฐ