วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบจับร้านยาแอบขาย ‘ทรามาดอล-ยาน้ำแก้ไอ’ ให้โจ๋ย่านบึงกุ่ม

เครดิตภาพ : ตำรวจกองปราบ

ตำรวจกองปราบโชว์จับร้านขายยาผิดกฎหมาย หลังสืบทราบขายยาแก้ปวดทรามาดอล-ยาน้ำแก้ไอให้วัยรุ่นอายุ 15-18 ปี ในพื้นที่เขตบึงกุ่ม นำมาผสมเพื่อเสพให้เกิดความคึกคะนอง ก่อนจะออกตระเวนก่อเหตุอาชญากรรมต่างๆ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ.60 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป.สั่งการให้ พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม สว.กก.1บก.ป.นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.1.บก.ป.พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำหมายค้นของศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 8/2560 เข้าตรวจค้นร้านขายยา “รุ้งเจริญฟาร์มาร์” ซอยนวมินทร์ 68 (ซอยหมู่บ้านธนสิน) แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม หลังสืบทราบว่าร้านขายยาดังกล่าว จำหน่ายยา “ไฮดรอกไซซีน” ซึ่งเป็นตัวยาตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขควบคุมห้ามไม่ให้ขายกับเยาวชน

ขณะเข้าตรวจภายในร้าน พบนายจรัญ บุษยาเพ็ญแข อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21/3 ม.11 ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก ผู้ดูแลร้านและไม่ใช่เภสัชกร กำลังจำหน่ายยายี่ห้อ “ทินดอล” เป็นตัวยาประเภท “ทรามาดอล” และยาน้ำยี่ห้อยูนิแรกซ์ ไซรัป ใช้รักษาอาการวิตกกังวลและอาการคัน มีส่วนประกอบของตัวยาไฮดรอกไซซีน ซึ่งเป็นยาต้องห้าม ให้กับเยาวชนอายุ 16 ปี

สอบถามผู้ซื้อทราบว่า จะนำยาทินดอล 1 แผง (10 เม็ดแคปซูล) ผสมกับยาน้ำ ยูนิแรกซ์ ไซรัป 1 ขวด แล้วนำมาเสพจะทำให้เคลิบเคลิ้มเหมือนเมาเหล้าหรือเสพยาเสพติด ผลการตรวจค้นยังพบยาน้ำแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด เป็นจำนวนมาก เช่น ยายี่ห้อทินดอล ยูนิแรกซ์ไซรัป ทีนาดริน คลอฟิริล ชนิดน้ำเชื่อม เมต้าไซรัป ไซนาดริล-ซี ไซรัพ ดาทิสซิน ชนิดน้ำเชื่อม เตรียมไว้จำหน่ายอีกเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา นายจรัญ ว่า “ขายยาอันตรายในระหว่างที่เภสัชกรไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ อันเป็นความผิดตามมาตรา 32 พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510, ขายยาอันตรายนอกเวลาทำการตามที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตขายยา อันเป็นความผิดตามมาตรา 26(7) พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510, ไม่จัดทำบัญชีซื้อและขายยา ตามที่กำหนดในกฎกระทรวงอันเป็นความผิดตามมาตรา 26(6) พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510, ไม่จัดให้ฉลากที่ภาชนะและหีบห่อบรรจุยาคงมีอยู่ครบถ้วน อันเป็นความผิดตามมาตรา 26(5) พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510” จากนั้นได้ควบคุมตัวนายจรัญ พร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บึงกุ่ม ดำเนินคดีตามกฎหมาย

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.จริภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป.มีคำสั่งให้ กก.1.บก.ป.ติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดี ชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ในพื้นที่ เขตบึงกุ่ม กทม.จากการสืบสวนทราบว่า ช่วงเย็นถึงค่ำจะมีกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี ในพื้นที่เขตบึงกุ่ม จะขี่จักรยานยนต์มาซื้อยายี่ห้อทินดอล ซึ่งเป็นตัวยาประเภททรามาดอล จากร้านขายยาดังกล่าว มาผสมเพื่อเสพให้เกิดความคึกคะนอง ก่อนจะออกตระเวนก่อเหตุในรูปแบบต่างๆ สำหรับตัวยาดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศห้ามมิให้ขายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี ทุกกรณี และการจำหน่ายยาต้องมีเภสัชกรควบคุมให้มีการแจ้งข้อมูลการขายส่งยาให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา.

ตำรวจกองปราบโชว์จับร้านขายยาผิดกฎหมาย หลังสืบทราบขายยาแก้ปวดทรามาดอล-ยาน้ำแก้ไอให้วัยรุ่นอายุ 15-18 ปี ในพื้นที่เขตบึงกุ่ม นำมาผสมเพื่อเสพให้เกิดความคึกคะนอง ก่อนจะออกตระเวนก่อเหตุอาชญากรรมต่างๆ 3 ก.พ. 2560 13:20 3 ก.พ. 2560 16:43 ไทยรัฐ