ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปึ้ง' แนะทุกฝ่ายยืดอกรับความจริง อย่าโยนบาป เชื่อปรองดองสำเร็จแน่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 13:11 น.
SHARE

"สุรพงษ์" ฝาก "บิ๊กป้อม" ใจกว้างเลิกตั้งแง่ข้อจำกัดวงปรองดอง พร้อมเรียกร้อง รบ.ถ่ายทอดสดให้ ปชช.รับรู้ แนะทุกฝ่ายยืดอกยอมรับความจริง เชื่อสำเร็จแน่

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขอฝากถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า ถ้าหากท่านประสงค์อยากให้การปรองดองในครั้งนี้สัมฤทธิผลเป็นที่ยอมรับของทุกๆ ฝ่าย ท่านรองนายกฯในฐานะประธานคณะทำงานปรองดองควรจะต้องเปิดใจให้กว้าง และต้องไม่ตั้งแง่หรือข้อจำกัดใดๆ ที่จะก่อให้เกิดปัญหา ทำให้ความคิดเห็นของที่ประชุมไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ โดยเฉพาะการตั้งคำถามขึ้นมาโดยมองเสมือนว่า นักการเมืองและพรรคการเมืองเป็นโจรหรือผู้ร้าย และเป็นตัวก่อปัญหาสร้างความขัดแย้ง ทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่กลุ่มเดียว ทั้งๆ ที่องค์ประกอบของความขัดแย้งตามความเป็นจริงก็รู้ๆ กันอยู่ ว่ายังมีจากฝ่ายอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทหาร ข้าราชการ นักวิชาการ นักธุรกิจ หรืออีกหลายๆ กลุ่มหลายๆ องค์กร ทั้งที่กล้าเปิดเผยและไม่กล้าเปิดเผยตนเอง ฯลฯ ร่วมชักใยคอยประสานเสียงกันอยู่เบื้องหลัง

ข่าวแนะนำ

"ถ้าหากทุกๆ ฝ่ายต่างออกมากล้ารับความจริง และยอมรับกันแบบลูกผู้ชายก็เชื่อได้ว่าการปรองดองในครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน ก็อยากขอให้ทุกฝ่ายต้องเข้าใจว่าการที่จะมานั่งประชุมหารือกันนั้น โดยหลักธรรมชาติแล้วจะให้ได้อะไรก็ตามที่ฝ่ายตนเองมุ่งหวัง หรือต้องการทั้งหมดทุกข้อทุกประเด็นนั้น มันคงจะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว จึงควรต้องรู้จักเสียสละกันบ้าง ยอมถอยกันบ้าง เพื่อบ้านเมืองจะได้กลับคืนสู่ความปรองดองและสมานฉันท์ ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าพรรคเพื่อไทย ก็คงไม่สร้างปัญหาในการหารือร่วมกันในครั้งนี้ และเราคงจะเสนอแนวทางหรือสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่ออนาคตของบ้านเมืองและยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก เพราะเราต้องการเห็นความปรองดองประสบความสำเร็จ บ้านเมืองกลับคืนสู่ประชาธิปไตย มีความสงบสุข เรียบร้อยในบ้านเมืองและบ้านเมืองเดินไปตามกฎกติกาที่เป็นธรรม ภายใต้กฎหมายเดียวกัน นอกจากนี้ สิ่งที่อยากเรียกร้องคือ พล.อ.ประวิตร ควรทำเพิ่มเติม คืออยากให้การประชุมหารือในครั้งนี้ดำเนินการอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา ให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบรายละเอียดทุกขั้นตอน โดยควรจัดให้มีการถ่ายทอดสดการหารือร่วมกัน โดยไม่จำเป็นต้องประชุมกันแบบแอบๆ ซ่อนๆ อีกต่อไป" นายสุรพงษ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรองดองความขัดแย้งสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลเพื่อไทยฝ่ายการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:33 น.