บิ๊กป๊อก คาด ฟื้นฟูน้ำท่วมใต้เสร็จ มี.ค.นี้ ไม่ห่วงบิ๊กป้อม ถูกขู่ฆ่า

ข่าว

  บิ๊กป๊อก คาด ฟื้นฟูน้ำท่วมใต้เสร็จ มี.ค.นี้ ไม่ห่วงบิ๊กป้อม ถูกขู่ฆ่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2560 13:30 น.

   "บิ๊กป๊อก" คาด ฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมใต้เสร็จ มี.ค.นี้ ลั่น ไม่ยอมให้มีทุจริต สวน "นิพิฏฐ์" เหตุเกิดปี 57 ทำไมเพิ่งมาพูด แนะ ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.เป็นประโยชน์กว่า ปัด ไม่รู้ใครลอบสังหารใคร ไม่ห่วง พล.อ.ประวิตร เพราะท่านมีพระ  

   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการติดตามสถานการณ์อุทกภัยและการปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ ว่า ล่าสุดสถานการณ์หลายจังหวัดเริ่มคลี่คลายแล้ว และเข้าสู่การฟื้นฟู คาดว่าปลายเดือน ก.พ.จะสามารถฟื้นฟูให้เป็นปกติ ยกเว้นบางพื้นที่ที่น้ำยังท่วมขัง อาจใช้เวลาฟื้นฟูไม่เกินปลายเดือน มี.ค.นี้ เพราะขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายไปแล้วกว่าครึ่งหนึ่ง จากจำนวน 11,818 หลัง ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีข้อมูลในเรื่องน้ำ เพื่อรวบรวมและหาวิธีระบายน้ำในจุดที่ได้รับผลกระทบได้อย่างไร รวมถึงการซ่อมแซมทางระบายน้ำ สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาว ต้องสร้างฟลัดเวย์ โดยต้องสำรวจในแต่ละพื้นที่ และอาจต้องมีการขอเวนคืนที่ดิน ในส่วนนี้จะต้องใช้งบประมาณมาก และต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส

   พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มีการเรียกเก็บหัวคิวในงบพัฒนาจังหวัด ว่า รัฐบาลและทุกหน่วยงานคงไม่ยอมให้ใครเข้ามาทุจริตคอร์รัปชัน หากมีจริงจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และทางวินัยแน่นอน ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปสอบถามผู้ให้ข่าวแล้ว ทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2557 การจัดซื้อจัดจ้างของกระทรวงเกษตร ซึ่งมีการตรวจสอบ และมีการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

   "ถ้าจะมีใครบอกว่ามีการทุจริต ขอให้ส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง ป.ป.ช.หรือ สตง.จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติมากกว่าขอให้พูดแล้วทำ แต่เรื่องเกิดตั้งแต่ปี 57 น่าจะจบไปตั้งนานแล้ว ทำไมมาพูดเอาปี 60" รมว.มหาดไทย กล่าว

   พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในการสร้างความปรองดองว่า การปรองดองไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นเรื่องของคนทั้งชาติ ไม่มีที่ใดที่มีความขัดแย้งแล้วประชาชนจะมีความสุข หรือประเทศจะเจริญรุ่งเรืองได้ กระทรวงมหาดไทยจะใช้กลไกในพื้นที่สร้างความเข้าใจกับประชาชน ขัดแย้งกันไม่ได้ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้

   พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุว่า ถูกขู่ลอบสังหาร ว่า ยังไม่ทราบว่าใครจะลอบสังหารใคร แต่จะพูดถึงหลักบรรทัดฐานทั่วไปว่า ความขัดแย้งของคนในชาติมีตั้งแต่การใช้ความรุนแรงจนไปถึงการใช้อาวุธ บรรทัดฐานในการใช้อาวุธไม่ดีกับสังคมไทย ต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย แต่ถ้าสร้างบรรทัดฐานโดยใช้ความรุนแรง จะทำให้ความรุนแรงขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ การใช้ชีวิตในสังคม คำตอบของการอยู่ร่วมกันคือทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เพราะบ้านเมืองมีกฎหมายคุมอยู่ เมื่อถามว่าเป็นห่วง พล.อ.ประวิตร หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ตอบว่า ไม่เป็นไร ท่านมีพระ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์