วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป๊อก คาด ฟื้นฟูน้ำท่วมใต้เสร็จ มี.ค.นี้ ไม่ห่วงบิ๊กป้อม ถูกขู่ฆ่า

"บิ๊กป๊อก" คาด ฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมใต้เสร็จ มี.ค.นี้ ลั่น ไม่ยอมให้มีทุจริต สวน "นิพิฏฐ์" เหตุเกิดปี 57 ทำไมเพิ่งมาพูด แนะ ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.เป็นประโยชน์กว่า ปัด ไม่รู้ใครลอบสังหารใคร ไม่ห่วง พล.อ.ประวิตร เพราะท่านมีพระ  

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการติดตามสถานการณ์อุทกภัยและการปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ ว่า ล่าสุดสถานการณ์หลายจังหวัดเริ่มคลี่คลายแล้ว และเข้าสู่การฟื้นฟู คาดว่าปลายเดือน ก.พ.จะสามารถฟื้นฟูให้เป็นปกติ ยกเว้นบางพื้นที่ที่น้ำยังท่วมขัง อาจใช้เวลาฟื้นฟูไม่เกินปลายเดือน มี.ค.นี้ เพราะขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายไปแล้วกว่าครึ่งหนึ่ง จากจำนวน 11,818 หลัง ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีข้อมูลในเรื่องน้ำ เพื่อรวบรวมและหาวิธีระบายน้ำในจุดที่ได้รับผลกระทบได้อย่างไร รวมถึงการซ่อมแซมทางระบายน้ำ สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาว ต้องสร้างฟลัดเวย์ โดยต้องสำรวจในแต่ละพื้นที่ และอาจต้องมีการขอเวนคืนที่ดิน ในส่วนนี้จะต้องใช้งบประมาณมาก และต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มีการเรียกเก็บหัวคิวในงบพัฒนาจังหวัด ว่า รัฐบาลและทุกหน่วยงานคงไม่ยอมให้ใครเข้ามาทุจริตคอร์รัปชัน หากมีจริงจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และทางวินัยแน่นอน ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปสอบถามผู้ให้ข่าวแล้ว ทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2557 การจัดซื้อจัดจ้างของกระทรวงเกษตร ซึ่งมีการตรวจสอบ และมีการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

"ถ้าจะมีใครบอกว่ามีการทุจริต ขอให้ส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง ป.ป.ช.หรือ สตง.จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติมากกว่าขอให้พูดแล้วทำ แต่เรื่องเกิดตั้งแต่ปี 57 น่าจะจบไปตั้งนานแล้ว ทำไมมาพูดเอาปี 60" รมว.มหาดไทย กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในการสร้างความปรองดองว่า การปรองดองไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นเรื่องของคนทั้งชาติ ไม่มีที่ใดที่มีความขัดแย้งแล้วประชาชนจะมีความสุข หรือประเทศจะเจริญรุ่งเรืองได้ กระทรวงมหาดไทยจะใช้กลไกในพื้นที่สร้างความเข้าใจกับประชาชน ขัดแย้งกันไม่ได้ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุว่า ถูกขู่ลอบสังหาร ว่า ยังไม่ทราบว่าใครจะลอบสังหารใคร แต่จะพูดถึงหลักบรรทัดฐานทั่วไปว่า ความขัดแย้งของคนในชาติมีตั้งแต่การใช้ความรุนแรงจนไปถึงการใช้อาวุธ บรรทัดฐานในการใช้อาวุธไม่ดีกับสังคมไทย ต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย แต่ถ้าสร้างบรรทัดฐานโดยใช้ความรุนแรง จะทำให้ความรุนแรงขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ การใช้ชีวิตในสังคม คำตอบของการอยู่ร่วมกันคือทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เพราะบ้านเมืองมีกฎหมายคุมอยู่ เมื่อถามว่าเป็นห่วง พล.อ.ประวิตร หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ตอบว่า ไม่เป็นไร ท่านมีพระ.

"บิ๊กป๊อก" คาด ฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมใต้เสร็จ มี.ค.นี้ ลั่น ไม่ยอมให้มีทุจริต สวน "นิพิฏฐ์" เหตุเกิดปี 57 ทำไมเพิ่งมาพูด แนะ ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.เป็นประโยชน์กว่า ปัด ไม่รู้ใครลอบสังหารใคร ไม่ห่วง พล.อ.ประวิตร เพราะท่านมีพระ 3 ก.พ. 2560 12:22 3 ก.พ. 2560 13:30 ไทยรัฐ