ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' เห็นด้วย 'คลังหลวง' ชงงัด ม.44 ปราบโกง ลดโทษผู้เปิดเผยทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 12:45 น.
SHARE

นายกฯ เห็นด้วย "ก.คลัง" ชงใช้ ม.44 ลดโทษผู้เปิดเผยข้อมูลการทุจริต แก้ปัญหาชั่วคราวก่อนออกกฎหมาย เผยสั่งหาตัวคนโพสต์ขู่ลอบสังหาร ระบุพวกละเมิดสถาบันใน ตปท.เริ่มก่อน 

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 ที่กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงการคลังเสนอให้ใช้มาตรา 44 ลดโทษให้ผู้ที่เปิดเผยข้อมูลการทุจริต ว่า ตนสั่งให้หามาตรการป้องกันปราบปรามการทุจริต ขณะที่กฎหมายไทยมีบทลงโทษทั้งผู้ให้และผู้รับ จึงทำให้ไม่กล้าให้ข้อมูล ทั้งนี้มีคน 2 พวก คือ คนที่ไม่อยากให้แต่ต้องให้ กับคนเต็มใจให้สินบน ดังนั้นจึงต้องหามาตรการคุ้มครองผู้ที่เปิดเผยข้อมูล โดยอาจจะเป็นความผิดทางแพ่งก่อนเพื่อคุ้มครอง ไม่เช่นนั้นก็คงไม่มีใครให้ข้อมูล ซึ่งระหว่างที่มีการปรับปรุงกฎหมายดังกล่าว อาจจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ก่อน เพื่อนำไปแก้ปัญหา ทั้งนี้ยืนยันไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใคร แต่เป็นการเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการขู่ทำร้ายตนและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า เป็นข้อมูลที่อยู่ในโซเชียลมีเดีย และกำลังหาตัวอยู่ว่าเอาข้อมูลมาจากไหน ซึ่งมีกลุ่มที่ละเมิดสถาบันที่อยู่ในต่างประเทศเริ่มพูดก่อน ทั้งนี้ตนไม่ได้ประมาทหรือท้าทายใคร แต่คิดว่าทำความดีหากใครไม่เห็นก็ช่วยไม่ได้ เพราะแต่ละคนมีชะตากรรมชะตาชีวิตอยู่แล้ว แต่ตนไม่ได้ห่วงชะตาของตัวเอง  แต่ห่วงชะตาของประเทศมากกว่า 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปราบโกงทุจริตคอร์รัปชั่นมาตรา 44ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 21:00 น.