ไลฟ์สไตล์
100 year

โปรดเกล้าฯ ‘พล.อ.สุรยุทธ์’ วางพวงมาลาวันทหารผ่านศึก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 12:17 น.
SHARE

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ "พล.อ.สุรยุทธ์" เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลา เนื่องในวันทหารผ่านศึกประจำปี 2560 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อสดุดีและรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของทหารผ่านศึก ที่เสียสละเลือดเนื้อและชีวิต เพื่อปกป้องรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติ

วันนี้ 3 ก.พ.60 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ วางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องในวันทหารผ่านศึก 3 กุมภาพันธ์ 2560 เพื่อรำลึกถึงความเสียสละ และสดุดีวีรกรรมทหารผ่านศึก นอกจากนี้ โดยในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาเป็นตัวแทนรัฐบาล พร้อมด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร รองผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และตัวแทนจากกองทัพอากาศ และทั้งตัวแทนแต่ละกองทัพและเหล่าทัพ เข้าร่วมในพิธี ผู้แทนผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพ พร้อมด้วยสมาชิกองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้แทนส่วนราชการต่างๆ ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย สมาคม ชมรม มูลนิธิ ตลอดจนทหารผ่านศึกนอกประจำการ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตร จะเป็นประธานพิธีสวนสนามของกำลังพล 3 เหล่าทัพ รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาสาสมัครรักษาดินแดน และขบวนสวนสนามของทหารผ่านศึกใน 6 กรณีสงคราม เช่น สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์

ขณะที่บรรยากาศโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถูกประดับตกแต่งด้วยดอกป๊อปปี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันทหารผ่านศึกอย่างสวยงาม ท่ามกลางสมาชิกจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกที่ร่วมงานและถ่ายภาพร่วมกับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อร่วมรำลึกถึงความดีของทหาร ตำรวจ พลเรือน ที่เสียสละชีวิตในกรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส ซึ่งมีผู้เสียสละชีวิต 59 นาย โดยปัจจุบันมีแผ่นทองจารึกชื่อผู้เสียชีวิตและผู้เสียสละชีพเพื่อชาติจากสงครามต่างๆ ตั้งแต่ปี 2483-2497 รวมทั้งสิ้น 807 นาย โดยในวันนี้เป็นวันเดียวที่กระถางคบเพลิงจะถูกจุดด้วยไฟจริงๆ ทั้ง 4 ด้านในรอบ 1 ปี เพื่อสักการะดวงวิญญาณของเหล่าทหารผ่านศึก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันทหารผ่านศึกผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:09 น.