ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวทับละมุ สุดทน! ขยะเกาะสิมิลันทับถมส่งกลิ่น วอนรัฐเร่งดำเนินการ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 13:40 น.
SHARE

ชาวทับละมุ จ.พังงา สุดทนกองหมู่ขยะจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ทับถมเกินกำลังท้องถิ่นจัดการ ส่งกลิ่นเหม็น แมลงวันตอม ชาวบ้าน-เด็กๆ มีอาการเป็นโรคภูมิแพ้ วอนภาครัฐเร่งดำเนินการ...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านทับละมุ หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณสถานที่ทิ้งขยะของเทศบาลตำบลลำแก่น ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันกลิ่นจากกองขยะจำนวนหลายหมื่นตัน ที่ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ตลอดจนโรงเรียนพระราชทานบ้านทับละมุ และฐานทัพเรือพังงา โดยพบว่านอกจากกองขยะส่งกลิ่นเหม็นแล้วยังมีแมลงวันจำนวนมาก ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนทนผลกระทบจากสิ่งปฏิกูลของเน่าเสียจากกองขยะไม่ไหว ได้ออกมาร้องต่อสื่อมวลชนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการช่วยเหลือ ทางด้านหน่วยงานในพื้นที่ยอมรับปริมาณขยะจำนวนมากส่วนหนึ่งเกิดมาจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนำขยะมาทิ้งในพื้นที่ แต่ไม่มีงบประมาณให้ในการจัดการขยะ จึงร้องขอให้ จนท.ระดับสูงเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาแนวทางแก้ไข

ข่าวแนะนำ

นายปราโมทย์ เดชนพคุณ อายุ 68 ปี อาชีพประมง ชาว ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องทนทุกข์กับกลิ่นของกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ ภายในบ้านต้องเจอปัญหาแมลงวัน นอกบ้านเจอกับกลิ่นที่เหม็น ชาวบ้านและเด็กๆ มีอาการเป็นโรคภูมิแพ้ นอกจากบ้านเรือนประชาชนแล้วยังมีโรงแรม รีสอร์ต ที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักลดน้อยลง สาเหตุหนึ่งที่เห็นคือขยะจากหมู่เกาะสิมิลัน เป็นขยะจากธุรกิจท่องเที่ยวนำลงไปให้นักท่องเที่ยวและนำขึ้นมาทิ้งบนฝั่งทางเทศบาลตำบลลำแก่น

ด้าน นายวิมล กุฏี ประธานสภาเทศบาลตำบลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลลำแก่น มีแนวทางแก้ปัญหาขยะไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยใช้พื้นที่กว่า 60 ไร่ ในการกำจัดขยะภายในตำบล โดยใช้วิธีการฝังกลบ แต่ละเดือนมีการจ้างรถเก็บขยะ จ้างรถไถกลบ ขณะที่ยอมรับว่าปัจจุบันขยะล้นเนื่องจากนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งขยะภายในตำบลมีปริมาณวันละกว่า 10 ตัน จึงต้องการให้หน่วยงานระดับสูงมาดูแล เพราะหมู่เกาะสิมิลันจะติดเขตพื้นที่ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ทำให้งบประมาณจากการเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนหนึ่งโอนให้ อบต.เกาะพระทอง เพื่อใช้ในการพัฒนาพื้นที่และจัดการขยะ ทำให้เทศบาลตำบลลำแก่นมีงบประมาณในการจัดการขยะไม่เพียงพอ จึงขอฝากภาครัฐที่เกี่ยวข้องมาพิจารณากรณีนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะสิมิลันกองขยะพังงาภูมิแพ้กลิ่นเหม็น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:31 น.