วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทย

ทางเดินของการเปลี่ยนผ่านระบบการส่งสัญญาณภาคพื้นดินจาก ระบบอนาล็อกเป็นระบบดิจิทัล ของ กสทช. โดยการเปิดให้มีการประมูลสัมปทานทีวีดิจิทัล จำนวน 22 ช่องรายการ ไม่ทันหม้อข้าวจะดำในปีแรก ทีวีดิจิทัลยอมปิดตัวเองไป 2 ช่อง ที่เหลือก็ใช่ว่าจะเอาตัวรอด ยังอยู่ในอาการลูกผีลูกคน เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจ ณ เวลานี้ ต้องยอมรับความจริงว่า โอกาสที่ทีวีดิจิทัลจะผ่าคลื่นลมไปได้ คงมีไม่มากนัก สุดท้ายแล้ว ทีวีดิจิทัล ก็จะคืนสู่สามัญ กลับไปออกอากาศในช่องทีวีดาวเทียมตามเดิม แค่รอสัญญาณจาก กสทช.ที่จะเยียวยาไม่ให้ล้มละลายหรือทิ้งช่องไปดื้อๆเท่านั้น เช่น การคืนคลื่นความถี่โดยไม่มีเงื่อนไขหรือเสียค่าปรับ เป็นต้น

ตัวอย่างของผลกระทบจากการมีทีวีดิจิทัลขึ้นมาหลายช่อง ซึ่งช่องทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี จะมีผลกระทบมากที่สุดทั้งระบบบอกรับสมาชิกและงบโฆษณา ทั้งนี้ เพราะมีเค้กอยู่ก้อนเดียวแถมมีขนาดเล็กลง แต่ส่วนแบ่งมากขึ้น จะรับประทานอย่างไรก็ไม่อิ่ม ต่อให้หาวิธีแก้ไขจนสมองแตกก็ไม่มีทางจะแก้ปัญหาการขาดทุนของทีวีดิจิทัลได้ นอกจากนี้ต้นทุนในการลงทุนก็ยังจะสูงขึ้นทุกวัน เงินเดือนพนักงาน ค่าจ้างการผลิตรายการ วัสดุอุปกรณ์ สรุปแล้วเป็นเรื่องความไม่พอดีระหว่างดีมานด์กับซัพพลาย

วิธีเดียวคือ การเยียวยา ผู้ประกอบการทีวีซึ่งไม่เฉพาะทีวีดิจิทัลเท่านั้น แต่หมายถึงทีวีทุกระบบเพราะผลกระทบเกิดขึ้นเป็นลูกโซ่ ผู้บริโภคอาจจะได้กำไร มีช่องรายการทีวีให้รับชมได้หลากหลายขึ้น แต่ต้องเข้าใจหัวอกผู้ประกอบการด้วย ว่าจะไปรอดหรือไม่ และสุดท้าย เมื่อทีวีทุกระบบไปไม่รอดเหลือแต่ช่องฟรีทีวีเดิมหรือช่องทีวีประเภทบันเทิงเริงรมย์ การรับชมทีวีเมืองไทยก็จะเข้าสู่ระบบผูกขาดเช่นเดิม

ยกตัวอย่างจากเรื่องของ ทรูวิชั่นส์ ที่ สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช.ออกมาระบุว่า การที่ทรูวิชั่นส์ระงับการให้บริการช่องรายการโดยไม่แจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้า 30 วัน มีความผิด มีโทษตั้งแต่ เสียค่าปรับไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาต ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาแบบตรงเป็นไม้บรรทัด กสทช.ต้องพิจารณา ทางเลือกและทางรอด ของระบบทีวีเมืองไทยในปัจจุบันด้วย เมื่อเทียบกับการลงทุนเป็นร้อยล้านพันล้าน

ข้อกฎหมายก็ต้องว่ากันไป แต่ความจำเป็นทางด้านธุรกิจและการอยู่รอดของธุรกิจทีวีก็ต้องนำมาประกอบการพิจารณาด้วย ความจำเป็นที่ HBO ได้ยุติการให้บริการในประเทศไทยและทยอยยุติการออกอากาศในภูมิภาคเอเชีย และการยุติการออกอากาศในประเทศไทยของ HBO ก็ได้มีการแจ้งให้ กสทช.ได้รับทราบตามกระบวนการแล้ว รวมทั้งได้ทยอยแจ้งให้ลูกค้าได้รับทราบแล้ว ทั้งนี้ ทรูวิชั่นส์ได้หามาตรการทดแทนโดยการนำช่องบันเทิงต่างประเทศมาออกอากาศชดเชยให้ และให้ลูกค้าสามารถที่จะเลือกใช้สิทธิ์ในการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงได้เป็นกรณีพิเศษ

เพราะฉะนั้นการที่ กสทช.สุภิญญามองปัญหานี้ในมุมมองแบบนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อธุรกิจทีวีไทยโดยตรง ยิ่งในยามที่อุตสาหกรรมทีวีไทยอยู่ในสภาพเลือดเข้าตาด้วยแล้ว คงต้องมีการทบทวนทัศนคติในมุมมองการบริหารใหม่

ต้องเปิดใจเปิดวิสัยทัศน์ให้มากขึ้น.

หมัดเหล็ก

mudlek@hotmail.com

3 ก.พ. 2560 11:00 3 ก.พ. 2560 11:00 ไทยรัฐ