ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปู' พ้อลำบากมากถูก ม.44 สั่งยึดทรัพย์ ขอ รปห.ผ่านมาเป็นครั้งสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 10:55 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

"ยิ่งลักษณ์" ขึ้นศาลสืบพยานฝ่ายจำเลย "จำนำข้าว" นัด 11 เผยลำบาก ถูก ม.44 สั่งยึดทรัพย์ ชี้ปมขู่ลอบสังหารผู้นำ รบ.ไม่มีใครกล้า เหตุ คสช.คุมความมั่นคงเบ็ดเสร็จ ฝาก รบ.-คสช.ปมรัฐประหาร บอกโลกเปลี่ยนไปแล้วไม่ควรเกิดขึ้นซ้ำอีก

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.60 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนายความ ได้เดินทางมายังศาลฎีกาฯเพื่อขึ้นสืบพยานฝ่ายจำเลยนัดที่ 11 ในคดีโครงการรับจำนำข้าวด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยมีบรรดาอดีตรัฐมนตรี แกนนำพรรค และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ, นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ, นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ, พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค, นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค, นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ, ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีต ส.ส.ขอนแก่น เป็นต้น ร่วมให้กำลังใจ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการขอทุเลาคำสั่งทางปกครอง ในการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวต่อศาลปกครองว่า ขณะนี้ผู้ถูกฟ้องขอเลื่อนคำโต้แย้งให้การต่อศาล ดังนั้นคงต้องรอหลังจากที่ผู้ถูกฟ้องแก้คำโต้แย้งแล้วเสร็จใน 30 วัน ซึ่งศาลปกครองคงจะนัดมาอีกครั้ง ขณะเดียวกันตนก็ต้องทำคำชี้แจงเพิ่มเติมต่อศาลและได้ส่งคำชี้แจงไปแล้ว โดยรายละเอียดที่ส่งไปชี้แจงว่า คดียังอยู่ในการไต่สวนของคดีอาญาและศาลปกครองได้รับคำร้องไว้แล้ว แต่ขณะนี้กรมบังคับคดีจะต้องดำเนินตามคำสั่งมาตรา 44 ที่จะให้เข้ามายึดและอายัดทรัพย์ได้ทันที เรื่องนี้ทำให้ตนมีความลำบากมาก เนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด ทั้งที่ยังไม่รู้ผลคดีอาญาก็จะเป็นการชี้นำ

เมื่อถามว่า คดีจำนำข้าวใกล้ถึงที่สิ้นสุด มั่นใจหรือไม่ว่าจะชนะคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ได้ทำอย่างเต็มที่ และพยานทุกปากที่นำมาสืบต่อหน้าศาลได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว โดยชี้แจงทุกข้อกล่าวหา ส่วนผลจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ดุลยพินิจขององค์คณะ คงไม่สามารถพูดอะไรได้

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงกรณีทาง ป.ย.ป.ได้ติดต่อมาเพื่อถามความเห็นหรือไม่ว่า คงต้องถามทางพรรค ขณะที่ส่วนตัวนั้นไม่มีใครติดต่อมาเพื่อถามความเห็น ก็ฟังตามหน้าสื่ออยู่

ด้าน นายภูมิธรรม กล่าวเสริมว่า ยังไม่มีรายละเอียดติดต่อมาเลย เวลานี้ได้ยินแต่จากทางสื่อมวลชนเท่านั้น

เมื่อถามว่า ช่วงนี้มีกระแสข่าวเรื่องการลอบทำร้ายผู้นำ ในส่วนของตัวเองมีกระแสข่าวแบบนี้ด้วยหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วเมื่อก่อนของตนก็เคยได้ยินอยู่ แต่เราก็ไม่เห็นด้วย มีการนำเอาโซเชียลมีเดียมาใช้เป็นข่าวลือ เพื่อให้คนเกิดความตื่นตระหนก ทั้งนี้ตนคิดว่าคงไม่มีใครที่จะคิดทำร้ายกันจริงๆ หรอก วันนี้ฝ่ายความมั่นคงก็ดูแลทุกตารางนิ้วในประเทศไทยอยู่แล้ว ฝ่ายความมั่นคงคงไม่ปล่อยให้เกิด

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่ประเทศไทยถูกสื่อนอกวิเคราะห์ว่า เป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการทำรัฐประหารเป็นอันดับ 2 ของโลก น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ก็คงต้องช่วยกัน อย่างไรก็ตามคงอยู่ที่รัฐบาลหรือทาง คสช.ที่จะให้ความมั่นใจว่าไม่ทำให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก

เมื่อถามว่า เชื่อว่าเมื่อความปรองดองเกิดขึ้นการทำรัฐประหารจะลดลงหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ความจริงแล้วเราไม่ควรจะเกิดรัฐประหาร ในอดีตที่ผ่านมาไม่ควรจะเกิดเลยด้วยซ้ำไป เพราะโลกในวันนี้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว จะรัฐประหารแบบไหนก็ตาม ไม่ควรจะเกิดขึ้น ก็ขอร้องทุกฝ่าย อย่าให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเลย และขอให้การรัฐประหารที่ผ่านมาเป็นครั้งสุดท้ายเถิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจำนำข้าวยึดทรัพย์รัฐประหารมาตรา 44

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 00:10 น.