ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน! คนไทยใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ไปทำงานมาเลย์ต้องมีใบอนุญาตทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 10:58 น.
SHARE

กระทรวงแรงงาน กรมการจัดหางาน แนะคนไทยใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ประสงค์จะไปทำงานประเทศมาเลเซีย ให้ไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีใบอนุญาตทำงานเท่านั้น หลังพบถูกจับ ปรับ ติดคุกแล้วหลายราย ก่อนถูกส่งตัวกลับประเทศไทย

วันนี้ 3 ก.พ.60 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน แจ้งว่า ขณะนี้มีคนไทยไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยไม่มีใบอนุญาตทำงานและยังใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการทำงาน ซึ่งที่ผ่านมามีหญิงชราจำนวน 21 ราย ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้หายตัวไปหลังจากถูกนายหน้าชักชวนไปค้าแรงงานในประเทศมาเลเซีย ซึ่งต่อมาได้ถูกทางการมาเลเซียจับกุมตัวและได้วอนขอให้ภาครัฐเร่งติดตามให้ความช่วยเหลือ และล่าสุดคนไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกจำนวน 50 ราย ที่ไปออกร้านขายอาหารในงาน Thai Festival ซึ่งมีผู้จัดเป็นชาวมาเลเซีย ได้ถูกทางการมาเลเซียจับกุมในข้อหาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ กรมการจัดหางาน และสำนักงานแรงงานประเทศมาเลเซียจะได้ติดตามผลคดีพร้อมประสานญาติพี่น้องเพื่อรับทราบข้อมูลความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กรมการจัดหางาน ขอย้ำเตือนว่าการไปทำงานต่างประเทศต้องไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการทำงานไม่ได้ และจะต้องมีใบอนุญาตทำงานเท่านั้นจึงจะสามารถทำงานได้ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียนั้นมีการตรวจสอบแรงงานต่างชาติที่เข้าไปทำงานผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดอยู่เสมอ โดยจะเน้นการจับกุมในสถานบันเทิงและสถานประกอบการนวดซึ่งเสี่ยงต่อการค้าประเวณี อันจะนำไปสู่ปัญหาการค้ามนุษย์ได้ ตามที่เคยปรากฏเป็นข่าวว่าคนไทยจำนวน 12 คน ถูกกักตัวที่มาเลเซีย เพื่อเป็นพยานในคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ โดยประเทศมาเลเซียมีบทลงโทษขั้นเด็ดขาดกับผู้ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือทั้งจำทั้งปรับ

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวต่อว่า การเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น จะต้องเป็นการเดินทางโดยกรมการจัดหางานจัดส่ง/บริษัทจัดหางานเอกชนผู้จัดส่ง/คนหางานติดต่อทำสัญญาจ้างกับนายจ้างโดยตรง/บริษัทนายจ้างในประเทศไทยส่งไปทำงาน/ฝึกงาน โดยคนหางานจะต้องแจ้งและเดินทางผ่านด่านตรวจคนหางานของกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ก่อนการเดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ ขอย้ำเตือนอีกครั้งว่ากรมการจัดหางานมีข้อมูลตำแหน่งงานว่างทั้งในประเทศและต่างประเทศคอยให้บริการแก่ผู้สนใจจะหางานทำ ซึ่งสามารถค้นหาตำแหน่งงานว่างได้ทั่วประเทศทุกที่ ทุกเวลา บนมือถือผ่านทางโมบายแอปพลิเคชันชื่อ SMART JOB CENTER หรือมาติดต่อโดยตรงที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด โดยเฉพาะคนไทยในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงาน หรือขอคำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศได้ ติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการจัดหางานกระทรวงแรงงานทำงาน มาเลเซียค้าแรงงานมาเลเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:43 น.