ไลฟ์สไตล์
100 year

ประทุเดือด! นักชกจาก 5 ชาติ ร่วมชิงชัยศึกชิงแชมป์อาเซียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 11:00 น.
SHARE

5 ชาติตอบรับส่งทีมเข้าร่วมดวลหมัดมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ครั้งที่ 1 วันที่ 1-6 มี.ค. 2560 ณ สถาบันพัฒนากีฬามวยสากลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ขณะที่ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค มั่นใจเยาวชนไทยจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เพื่อพัฒนาก้าวไปสู่ทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต พร้อมมอบหมาย “เซเดโญ่” กุนซือใหญ่ชาวคิวบา คัดเลือกนักชกชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่แดนเสือเหลือง ย้ำต้องหานักชกที่พร้อมและสมบูรณ์ที่สุด เพื่อเป้าหมายทวงเจ้ากำปั้นกลับคืนมา หลังจากผิดหวังจากครั้งที่ผ่านมา...

วันที่ 3 ก.พ.60 “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้หารือ กับ มร.จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลซ เซเดโญ หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทยชาวคิวบา ถึงรายการที่คาบเกี่ยวกับ มวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์เอเชีย ในเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย. ที่จะคัดเอารุ่นละ 6 คน คว้าโควตา ไปชกในศึกมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก 2017 ระหว่าง 25 ส.ค.-3 ก.ย. ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นรายการเก็บแต้มสะสมอันดับโลกของไอบา แต่ไปคาบเกี่ยวกับกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่าง 19-31 ส.ค. ทำให้ต้องแบ่งนักชกชายเป็น 2 ชุด เพื่อทำผลงานทุกรายการให้ดีที่สุด

ข่าวแนะนำ

ประธานพัฒนาเทคนิคฯกล่าวต่อว่า ได้กำชับหัวหน้าโค้ชชาวคิวบาไปแล้วว่า ซีเกมส์ปีนี้มีบรรจุชิงทองเฉพาะมวยชาย 6 รุ่น ต้องให้ความสำคัญกับมวยซีเกมส์ด้วย ต้องทำให้ได้ตามเป้า 3 ทองบวก หรือ 3 เหรียญทองขึ้นไป เพื่อทวงตำแหน่งเจ้าทองมวยซีเกมส์คืนมาจากฟิลิปปินส์ หลังจากพลาดได้แค่ 2 ทองในซีเกมส์ที่ผ่านมา เพราะมวยซีเกมส์เป็นศักดิ์ศรีในความรู้สึกของแฟนกีฬาชาวไทย ดังนั้น การจัดตัวนักชกชุดซีเกมส์ และชุดชิงแชมป์โลกต้องคิดให้รอบคอบที่สุด อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการตัดตัวนักชกให้สิทธิแก่โค้ชคิวบาเต็มที่ว่าจะประเมินผลงาน เลือกใครเป็นตัวแทนทีมชาติไทยชุดไหน โดยตนได้ย้ำให้เห็นความสำคัญของมวยซีเกมส์ด้วย เพราะมวยเป็นหน้าเป็นตาของชาวไทย จะพลาดอีกไม่ได้

ส่วนความคืบหน้าการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ครั้งที่ 1 ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 1-6 มี.ค. ที่สถาบันพัฒนากีฬามวยสากลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ล่าสุดมี 5 ชาติตอบรับร่วมส่งนักชกแข่งขัน มีประเทศ สาธารณรัฐประชาชนลาว, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, เวียดนาม รวมประเทศไทยเจ้าภาพเป็น 6 ชาติที่มีความพร้อม โดยจะแบ่งเป็นชาย 6 รุ่น ได้แก่ รุ่นฟลายเวท (52 กก.), แบนตัมเวท (56 กก.), ไลต์เวท (60 กก.), ไลต์เวลเตอร์เวท (64 กก.), เวลเตอร์เวท (69 กก.), มิดเดิลเวท (75 กก.) ส่วนหญิง 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นฟลายเวท (51 กก.), เฟเธอร์เวท (57 กก.), ไลต์เวท (60 กก.), มิดเดิลเวท (75 กก.) โดยจะเน้นเป็นแบบกระชับมิตรช่วยกันพัฒนานักชกในระดับเยาวชนชาย-หญิงสู่ระดับโลก โดยเฉพาะในกีฬาโอลิมปิก สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ถือว่าเป็นก้าวแรกของวงการมวยสากลสมัครเล่นในภูมิภาคอาเซียนที่จัดการแข่งขัน ภายหลังจากมีการประชุมความร่วมมือของสมาคมมวยสากลสมัครเล่นของแต่ละประเทศ เมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ที่ประเทศไทย แล้วจึงได้มีมติร่วมกันเพื่อจัดการแข่งขันในระดับเยาวชนดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชาย พูลสวัสดิ์มร.จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลซ เซเดโญสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทยมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์อาเซียนมวย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 20:35 น.