ไลฟ์สไตล์
100 year

บุกศาลากลางค้าน สัมปทานดูดทราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 08:55 น.
SHARE

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี นายชัชวาล กลิ่นกุหลาบ อายุ 50 ปี แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมกลุ่มชาวบ้านปากน้ำหมู่ 3 หมู่ 10 และชาวบ้านฮ่องอ้อ ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี กว่า 100 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง ผวจ.อุบลราชธานี ร้องทุกข์เรื่องการอนุญาตให้สัมปทานดูดทรายในแม่น้ำมูล โดยมีนายไพฑูรย์ พรหมสอน ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.อุบลราชธานี เป็นตัวแทนในการรับเรื่อง

นายชัชวาล กลิ่นกุหลาบ เผยว่า ที่กลุ่มชาวบ้านมาร่วมตัวกันในครั้งนี้เนื่องจากต้องการคัดค้านการสัมปทานดูดทรายในแม่น้ำมูล บริเวณพื้นที่บ้านปากน้ำ โดยมีเหตุผลคือการสัมปทานดูดทรายของบริษัทเอกชนที่กำลังขอสัมปทานอยู่นี้ไม่ผ่านการประชาคมของชาวบ้านระดับพื้นที่ และการเข้ามาดูดทรายจะทำให้ชาวบ้านทั้งสองฝั่งได้รับความเดือดร้อน กระทบต่อระบบนิเวศ ส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยวสำคัญริมแม่น้ำมูลคือ หาดศรีภิรมย์ หรือบุ่งสะพัง ที่เป็นแพท่องเที่ยวริมน้ำมูลอีกหนึ่งแหล่งทำมาหากินของชาวบ้าน และยังจะส่งผลกระทบต่อศาสนสถานเจดีย์ทรายริมน้ำที่ชาวบ้านเคารพนับถือมาแต่โบราณ อาจเกิดการทรุดตัวลงไม่เหลือไว้ให้ลูกหลานสักการบูชา

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้นางบรรจง สารเพชร อายุ 46 ปี ซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำมูล ยังเผยว่า สัมปทานดูดทรายก่อนหน้านี้ซึ่งได้รับการอนุมัติอยู่ห่างขึ้นไปจากพื้นที่ขอสัมปทานใหม่ กลุ่มชาวบ้านอย่างพวกตนยังหวั่นเกิดตลิ่งพัง แต่สัมปทานใหม่เขยิบเข้ามาใกล้มาก ทั้งปัจจุบันชาวบ้านต่างช่วยกันซื้อดินมาถมตลิ่งเพราะมันเริ่มทรุดตัวโดยไม่ทราบว่าเป็นเพราะธรรมชาติอย่างเดียวหรือไม่ แต่หากมีสัมปทานดูดทรายบริเวณใหม่จริงๆ ใครจะรับประกันได้ว่าบ้านพวกตนจะไม่ทรุดหายไปในลำน้ำ

นายไพฑูรย์ พรหมสอน ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.อุบลราชธานี เผยว่า หลังรับเรื่องแล้วจะได้นำเรียนต่อ ผวจ.อุบลราชธานีตามประสงค์ของกลุ่มชาวบ้านต่อไป ซึ่งการขอสัมปทานดูดทรายจุดนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการยังไม่มีการพิจารณาอนุมัติแต่อย่างใด จึงขอให้ชาวบ้านรอฟังผลจากคณะกรรมการก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัมปทานดูดทรายแม่น้ำมูลร้องเรียนอุบลราชธานีตลิ่งพัง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:24 น.