วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป้องกันน้ำท่วม 144 ล้านชะงักติดพื้นที่ รฟท.

นายสมพร ยะโสธร รองนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมในเมืองประจวบคีรีขันธ์ งบประมาณ 144.7 ล้านบาท ซึ่งมีเส้นทางระบายน้ำ คู่ขนานไปกับทางรถไฟ แต่ติดปัญญาคือการรถไฟแห่งประเทศไทยไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ จึงไม่สามารถดำเนินโครงการได้ จึงต้องหาวิธีปรับเปลี่ยน รูปแบบและเส้นทางการก่อสร้างใหม่ แต่เมื่อมีการจัดจ้างผู้รับเหมาแล้วอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เพราะหากได้งบประมาณมาแล้วแต่ไม่ดำเนินการได้ถือว่าเป็นการเสียโอกาส ยอมรับว่าโครงการนี้ดี เพราะเป็นความต้องการพื้นฐานของเทศบาล จึงส่งเรื่องไปยัง สนง.โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนการออกแบบและการจัดสรรงบประมาณเป็นหน้าที่ของกรม โยธาธิการและผังเมือง ทางเทศบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ถือว่าเป็นเจตนาดีในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

ทางด้านนายสมบูรณ์ นวลเจริญ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมือง ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จำเป็นต้องดำเนินการ เนื่องจากพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ถูกน้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องจากทางระบายน้ำตามธรรมชาติบริเวณร่องประดู่และร่องทศกัณฐ์เส้นทางถูกปิดกั้น และมีสิ่งกีดขวางมากมาย กรมโยธาธิการฯจึงต้องว่าจ้างบริษัทออกแบบแก้ไขปัญหาและเป็นที่มาของโครงการ เพื่อขยายเส้นทางการระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาล ทั้งยังเป็นการร้องขอจากเทศบาลมาแล้วหลายปี ทราบว่าทางจังหวัดประจวบฯได้ทำเรื่องขออนุญาตจาก รฟท.ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ คาดว่าการรถไฟจะอนุญาตใช้พื้นที่ แต่หากไม่ผ่านจริงๆก็ต้องเปลี่ยนแปลงเส้นทางใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุหลักที่น้ำไม่สามารถ ระบายลงสู่ทะเลได้ทัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในพื้นที่ สาเหตุมาจากทางระบายน้ำธรรมชาติ ร่องประดู่และร่องทศกัณฐ์ถูกปิดกั้นทางน้ำไหล บางส่วนมีการ ออกโฉนดที่ดินทับที่ ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมานานนับ สิบปี และไม่ได้แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ขณะที่ผู้ที่เกี่ยว ข้องผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

นายสมพร ยะโสธร รองนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมในเมืองประจวบคีรีขันธ์ งบประมาณ 144.7 ล้านบาท ... 3 ก.พ. 2560 08:47 3 ก.พ. 2560 08:48 ไทยรัฐ