ไลฟ์สไตล์
100 year

เจอตัว ‘ครูภูฏาน’ หมดสติริมถนน ส่งรักษา-รพ.ตร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 08:27 น.
SHARE

พบแล้วอาจารย์ชาวภูฏานนอนหมดสติข้างถนนกลางเมือง ปากน้ำ หน่วยกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลรักษาเบื้องต้นก่อนส่งรักษา รพ.ตร. ตามคำสั่งของ ผบ.ตร.หลังผู้การปากน้ำรายงานให้ทราบ ขณะที่รองแพทย์ใหญ่ รพ.ตร.เผยคนไข้ขาดสารอาหารหลังพลัดหลงไปหลายวัน แถมบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย คาดต้องรักษาตัวอีก 1 สัปดาห์ ส่วนร่องรอยบาดแผลและรอยช้ำต้องส่งตรวจที่สถาบันนิติเวชหาสาเหตุอีกครั้ง

จากกรณีนายอธิวัฒน์ ทองอ้น เลขานุการเอกอัครราชทูตภูฏาน เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน. บางซื่อ เพื่อให้ช่วยตามหานายฮาร์กา บาฮาดู ซับบา อายุ 39 ปี หนึ่งในคณะครูจากประเทศภูฏาน ที่เดินทางมาดูงานในประเทศไทย แล้วพลัดหลงจากคณะบริเวณหน้าโรงแรมย่านพหลโยธิน ตั้งแต่เช้าวันที่ 23 ม.ค.

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดพบตัวนายฮาร์กาแล้ว ที่ จ.สมุทรปราการ โดยเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 1 ก.พ. พ.ต.ท.โสภณ ภูนุช รอง ผกก.(ป.)สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งจาก รพ.สมุทรปราการ ว่า มีชายวัยกลางคนสงสัยเป็นอาจารย์ชาวภูฏานที่พลัดหลงจากคณะอาจารย์ชาวภูฏานที่เดินทางมาดูงานที่ประเทศไทยมารักษาตัวที่ห้องอายุรกรรมชาย ชั้น 2 รพ.สมุทรปราการ

หลังรับแจ้งได้ไปตรวจสอบจนแน่ใจว่าเป็นนายฮาร์กา บาฮาดู ซับบา จริง รีบรายงานให้ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ พ.ต.อ.สมชัย อินตาพวง รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ ทราบ และเดินทางมาเยี่ยมอาการของนายฮาร์กา พบยังนอนอยู่บนเตียงคนไข้ในสภาพอิดโรย ตามร่างกายมีรอยขีดข่วนและฟกช้ำเป็นแห่งๆ

หลังการเข้าเยี่ยม พล.ต.ต.ธรรมนูญกล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลนครสมุทรปราการ รับแจ้งว่ามีชายเร่ร่อน นอนหมดสติอยู่ข้างถนน บริเวณหน้าร้านเจแอลสุกี้ ถนนสายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ เมื่อไปตรวจสอบพบชายคนดังกล่าวนอนหมดสติ สภาพแขนขวามีรอยถลอกและฟกช้ำ จึงนำตัวส่งรักษาที่ รพ.สมุทรปราการ ให้แพทย์รักษาอาการเบื้องต้น จนดีขึ้นและย้ายมาพักฟื้นที่ห้องอายุรกรรมชาย แต่ยังไม่สามารถสื่อสารกันได้ เนื่องจากนายฮาร์กาไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้

พล.ต.ต.ธรรมนูญกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันคณะแพทย์ของโรงพยาบาลได้สื่อสารกันเบื้องต้นและนำภาพตามสื่อต่างๆ มาเปรียบเทียบจนมั่นใจว่าเป็นนายฮาร์กา ชาวภูฏานที่หายไปจริง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ ตำรวจมาดูอาการและตรวจสอบ เบื้องต้นอาการที่พบแพทย์คาดว่า เกิดจากการอ่อนเพลีย เนื่องจากหายไปหลายวัน ส่วนรอยขีดข่วนนั้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นบาดแผลจากอะไร ขณะนี้แพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ต้องรอให้นายฮาร์กาสื่อสารให้ได้ก่อน

“ภายหลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ทราบรายงาน ท่านมีความห่วงใยได้มีคำสั่งให้นำนายฮาร์กาไปรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ที่มีเครื่องมือทันสมัยปลอดภัยกว่าแล้ว ทั้งนี้ เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศ พร้อมกันนี้ ผมได้ประสานไปยังนายเชวัง โชเฟล ดอร์จิ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏานประจำประเทศไทยได้ทราบแล้ว ซึ่งท่านพอใจมาก และขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยทำงานได้อย่างรวดเร็วและดูแลคนของภูฏานเป็นอย่างดีจนปลอดภัย” ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ กล่าว

ต่อมาเที่ยงวันที่ 2 ก.พ. ที่อาคารคุณวิศาล รพ.ตำรวจ พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รองแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ เปิดเผยถึงอาการของนายฮาร์กาว่า อาการก่อนหน้าไม่รู้สึกตัว แต่สมองไม่ได้รับการกระทบกระเทือน ขาซ้ายบวม ติดเชื้อ มีหนอง มีภาวะโปแตสเซียมต่ำ เนื่องจากไม่ได้รับประทานอาหารมาเป็นระยะเวลานาน ภายหลังทีมแพทย์ได้เจาะหนองออกประมาณ 20 ซีซี จนอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพราะคนไข้ยังมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้สูงประมาณ 38.5 องศาเซลเซียส ถือว่าสภาพร่างกายโดยรวมนั้นดีขึ้น สามารถพูดคุยได้บ้างเล็กน้อย แต่ยังไม่สามารถตอบข้อซักถามได้อย่างครบถ้วน

“ขณะนี้ทีมแพทย์ได้ให้อาหารทางสายน้ำเกลือเพื่อประคองอาการ คาดว่าคนไข้จะต้องพักรักษาตัวอีกประมาณ 1 สัปดาห์ และทำกายภาพบำบัดฝึกหัดเดิน ในส่วนของครอบครัวหรือสถานทูตนั้นจะต้องรอรับการประสานงานก่อน จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด จากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีเพียงเพื่อนชาวภูฏานเดินทางมาเยี่ยมเท่านั้น ส่วนสภาพหรือร่องรอยตามร่างกายจะมีหรือไม่นั้น จะต้องรอผลตรวจจากทางสถาบันนิติเวชวิทยาว่ามีการถูกทำร้ายร่างกายด้วยหรือไม่ เนื่องจากในส่วนของแพทย์มีหน้าที่รักษาดูแลคนไข้เท่านั้น” พล.ต.ต.ธนากล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ครูภูฏานพลัดหลงฮาร์กา บาฮาดู ซับบาสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:05 น.