วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสาน-กลางตอนล่าง-ตะวันออก ชุ่มฉ่ำฝนตกปรอยๆ-ไทยตอนบน อากาศยังคงเย็น

ภาคอีสาน-กลางตอนล่าง-ตะวันออก ฝนตกปรอยๆ ขณะที่ไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลงอีก 2 -4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ตอนกลางถึงตอนล่าง สุดสัปดาห์นี้เตรียมรับมือฝนตก ด้านกทม.-ปริมณฑล อากาศเย็นตอนเช้า...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ต่อเนื่องถึงวันนี้บางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก มีฝนตกเล็กน้อย ขณะที่สุดสัปดาห์นี้ภาคใต้ จะกลับมามีฝนตกเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง ซึ่งจากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนในเช้าวันนี้ พบว่าในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนแถวจ.ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ซึ่งกลุ่มฝนเกิดจากกลุ่มเมฆฝนที่ก่อตัวขึ้นบริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศเวียดนาม และในประเทศกัมพูชา ที่ถูกพัดโดยกระแสลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ เข้ามาปกคลุมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง

ขณะที่กระแสลมแรงที่พัดเข้าปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้เริ่มอ่อนกำลังลงไปเคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ของไทยแทน เนื่องจากกระแสลมมระสุมตะวันออกเฉียงเหนือส่วนหนึ่งได้ถูกดูดเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำที่ก่อตัวบริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือนี้จะมาพร้อมกับมวลอากาศเย็น หรือบริเวณความกดอากาศสูงที่จะแผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้ จะทำให้หย่อมความกดอากาศต่ำนี้สลายตัว ไม่สามารถพัฒนาเป็นพายุที่ส่งผลต่อประเทศไทยได้

นอกจากนี้มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมานี้ จะทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็น ประกอบกับในช่วงตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.พ.นี้ จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมากลับเข้ามาเคลื่อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนอีกครั้ง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวบริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอุณหภูมิลดลงประมาณ 2 -4 องศาเซลเซียส

ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ ช่วงวันที่ 3-5 ก.พ.นี้ จะมีการกระจายของฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในพื้นที่ภาคใต้ตลอดสุดสัปดาห์นี้ จะพบว่ากลุ่มฝนเน้นตกตั้งแต่ตอนกลางไปจนถึงตอนล่างของภาค

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตอนบนเหนือ จ.อุดรธานีขึ้นมา อากาศหนาว ส่วนทางตอนล่างตั้งแต่จ.ขอนแก่นลงไป อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยทางตะวันออกของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า ส่วนมากทางตอนบนของภาค มีฝนเล็กน้อยทางตะวันออกของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็น โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน-กลางตอนล่าง-ตะวันออก ฝนตกปรอยๆ ขณะที่ไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลงอีก 2 -4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ตอนกลางถึงตอนล่าง สุดสัปดาห์นี้เตรียมรับมือฝนตก ด้านกทม.-ปริมณฑล อากาศเย็นตอนเช้า... 3 ก.พ. 2560 05:57 3 ก.พ. 2560 06:00 ไทยรัฐ