ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำเนียบขาวยัน โจมตีอัลเคดาในเยเมนประสบความสำเร็จ แม้พลเมืองดับอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2560 06:00 น.
  SHARE

  ทำเนียบขาวระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มอัลเคดาในเยเมนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะมีรายงานพบพลเรือนเสียชีวิตหลายสิบคน..

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ยืนยันในวันพฤหัสบดี ว่าปฏิบัติการบุกโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในประเทศเยเมนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่กลับทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตถึง 23 ราย รวมทั้งเด็ก 10 คนนั้น ประสบความสำเร็จเมื่อมองในแง่ของผลลัพธ์

  ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการโจมตีในต่างประเทศครั้งแรกของรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยการโจมตีเกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขต ยาคลา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยเมน โดยก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯ เผยว่า ปฏิบัติการนี้ทำให้นาย วิลเลียม ‘ไรอัน’ โอเวนส์ นาวิกโยธินหน่วยซีล วัย 36 ปี เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน แต่ในเวลาต่อมา ศูนย์บัญชาการกลางของสหรัฐฯก็ออกมายอมรับว่าอาจมีเด็กถูกสังหารด้วย

  ขณะที่กลุ่มสธิทธิมนุษยชน ‘รีพรีฟ’ รายงานว่า การโจมตีของสหรัฐฯ ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย รวมทั้งเด็ก 10 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กหญิงวัย 10 ควบซึ่งลูกสาวของนักรบติดอาวุธ อันวาร์ อัล-ออว์ลากี ซึ่งถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อปี 2011

  ล่าสุดในวันพฤหัสบดีนาย ฌอน สไปเซอร์ เลขาธิการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “เป็นเรื่องยากที่จะเรียกอะไรบางอย่างว่าประสบความสำเร็จ เมื่อมีการสูญเสียชีวิตหรือผู้คนบาดเจ็บ แต่ผมคิดว่า เมื่อคุณมองไปที่ผลรวมของสิ่งที่ได้รับเพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตในอนาคต ผมคิดว่ามันเป็นปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จในทุกมาตรฐาน” อย่างไรก็ตาม เขาพูดถึงการเสียชีวิตของพลเรือนเยเมน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัลเคดาโจมตีในเยเมนพลเรือนเสียชีวิตทำเนียบขาวฌอน สไปเซอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 03:46 น.