ข่าว

วิดีโอ

ทำเนียบขาวยัน โจมตีอัลเคดาในเยเมนประสบความสำเร็จ แม้พลเมืองดับอื้อ

ทำเนียบขาวระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มอัลเคดาในเยเมนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะมีรายงานพบพลเรือนเสียชีวิตหลายสิบคน..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ยืนยันในวันพฤหัสบดี ว่าปฏิบัติการบุกโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในประเทศเยเมนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่กลับทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตถึง 23 ราย รวมทั้งเด็ก 10 คนนั้น ประสบความสำเร็จเมื่อมองในแง่ของผลลัพธ์

ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการโจมตีในต่างประเทศครั้งแรกของรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยการโจมตีเกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขต ยาคลา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยเมน โดยก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯ เผยว่า ปฏิบัติการนี้ทำให้นาย วิลเลียม ‘ไรอัน’ โอเวนส์ นาวิกโยธินหน่วยซีล วัย 36 ปี เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน แต่ในเวลาต่อมา ศูนย์บัญชาการกลางของสหรัฐฯก็ออกมายอมรับว่าอาจมีเด็กถูกสังหารด้วย

ขณะที่กลุ่มสธิทธิมนุษยชน ‘รีพรีฟ’ รายงานว่า การโจมตีของสหรัฐฯ ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย รวมทั้งเด็ก 10 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กหญิงวัย 10 ควบซึ่งลูกสาวของนักรบติดอาวุธ อันวาร์ อัล-ออว์ลากี ซึ่งถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อปี 2011

ล่าสุดในวันพฤหัสบดีนาย ฌอน สไปเซอร์ เลขาธิการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “เป็นเรื่องยากที่จะเรียกอะไรบางอย่างว่าประสบความสำเร็จ เมื่อมีการสูญเสียชีวิตหรือผู้คนบาดเจ็บ แต่ผมคิดว่า เมื่อคุณมองไปที่ผลรวมของสิ่งที่ได้รับเพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตในอนาคต ผมคิดว่ามันเป็นปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จในทุกมาตรฐาน” อย่างไรก็ตาม เขาพูดถึงการเสียชีวิตของพลเรือนเยเมน

ทำเนียบขาวระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มอัลเคดาในเยเมนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะมีรายงานพบพลเรือนเสียชีวิตหลายสิบคน.. 3 ก.พ. 2560 05:49 3 ก.พ. 2560 05:51 ไทยรัฐ