ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันออกข้อยกเว้นให้บริษัททำธุรกรรมกับหน่วยข่าวกรองรัสเซียได้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2560 05:20 น.
SHARE

กระทรวงการคลังแห่งสหรัฐอเมริกา ออกข้อยกเว้นในมาตรการคว่ำบาตรต่อ สำนักงานข่าวกรองรัสเซีย แต่เป็นเพียงการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้อย่างไม่ได้ตั้งใจเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.พ. กระทรวงการคลังแห่งสหรัฐอเมริกา ออกข้อยกเว้นในมาตรการคว่ำบาตรต่อ สำนักงานข่าวกรองรัสเซีย (FSB) ซึ่งออกโดยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา โดยอนุญาติให้บริษัทของสหรัฐฯ ติดต่อทางธุรกิจกับ FSB ซึ่งจำเป็นต่อการได้รับความเห็นชอบนำเข้าผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศจากรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังระบุว่า การออกข้อยกเว้นนี้ไม่ถือเป็นการผ่อนคลายการคว่ำบาตร แต่เป็นการแก่ไขข้อผิดพลาดทางเทคนิก ซึ่งเป็นการตอบรับต่อคำร้องโดยตรงจากบริษัทหลายแห่งที่ไม่สามารถนำเข้าผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศโดยปราศจากการอนุญาตจาก FSB ได้ ซึ่งมาตรการนี้เริ่มเตรียมการหลายสัปดาห์ก่อนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อ 20 ม.ค. เสียอีก

ทั้งนี้ มาตรกรคว่ำบาตร FSB ของรัฐบาลโอบามาเกิดขึ้นหลังจากมีข้อกล่าวหาว่ารัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง โดยมีกระแสข่าวว่า นายทรัมป์กำลังหาทางผ่อนคลายหรือยกเลิกการคว่ำบาตรแก่รัสเซีย เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ปฏิเสธเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดี หลังจากถูกนักข่าวถามว่าเขากำลังผ่อนคลายการคว่ำบาตรให้รัสเซียอยู่หรือไม่ “ผมไม่ได้กำลังผ่อนคลายอะไรทั้งนั้น”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คว่ำบาตรสำนักงานข่าวกรองรัสเซียFSBนำเข้าสินค้าข้อยกเว้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:10 น.