วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่าฝืนเครื่องหมายพื้นทาง ถูกกล้องแชะมากที่สุด

ตำรวจย้ำไม่เน้นเป้า-ให้คนเคารพกฎ

ยอดแชะวันแรกกว่าพันราย นครบาลยันไม่ได้เน้นยอดจับ แต่ต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมให้คนเคารพกฎหมายมากกว่า

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ดูแลงานจราจร กล่าวว่า ผลการกวดขันจับโดยใช้กล้องตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร วันที่ 1 ก.พ.60 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกที่เริ่ม โครงการ สามารถบันทึกภาพผู้กระทำความผิดและออกใบสั่งจำนวน 1,618 ราย ในจำนวนนี้พบว่า มีผู้กระทำผิดฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นทางสูงกว่า 1,200 ราย ฝ่าสัญญาณไฟแดงจำนวน 224 ราย ความเร็ว 83 ราย ขับรถย้อนศร 7 ราย และข้อหาอื่นๆ อาทิ รถบรรทุกไม่วิ่งชิดซ้าย รถจักรยานยนต์วิ่งช่องทางด่วน 20 ราย ทั้งนี้ การจับกุมวันแรกอาจไม่สูง เพราะไม่ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะทำยอด แต่ต้องการสร้างความคุ้นเคยให้ประชาชนเคารพกฎหมายมากกว่าแม้จะไม่มีตำรวจราจรยืนควบคุมซึ่งถือว่าเป็นการปรับพฤติกรรมของประชาชนให้ขับขี่รถด้วยความระมัดระวังและเคารพกฎหมายจราจรเพิ่มขึ้น

พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าวว่า การบังคับใช้มาตรการดังกล่าว อาจจะสร้างความอึดอัดให้ประชาชนบ้าง เพราะไม่ทราบว่าจะถูกบันทึกภาพที่ไหน เวลาใดบ้าง แต่ได้มีการประชาสัมพันธ์เบื้องต้นไปแล้ว นอกจากนี้ เส้นทางหลักมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็ว และป้ายแจ้งเตือนแจ้งให้ทราบแล้ว อย่างไรก็ตาม ในการปฏิบัติหน้าที่พบข้อจำกัดเรื่องของอุปกรณ์ และระบบการออกใบสั่ง ซึ่งตนได้กำชับหากพื้นที่ใดไม่มีกล้องที่สามารถบันทึกทะเบียน ก็ให้ใช้กล้องที่มีอยู่บันทึกภาพความผิดที่เห็นชัดเจน อาทิ ขับรถย้อนศร ขับรถบนทางเท้า ส่วนการออกใบสั่งนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อป้องกันความผิดพลาดภายหลัง.

ยอดแชะวันแรกกว่าพันราย นครบาลยันไม่ได้เน้นยอดจับ แต่ต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมให้คนเคารพกฎหมายมากกว่า... 2 ก.พ. 2560 23:53 2 ก.พ. 2560 23:53 ไทยรัฐ