ไลฟ์สไตล์
100 year

ชง ม.44 ปราบคนโกงบ้านโกงเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2560 06:45 น.
SHARE

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังหารือผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลัง พร้อมพลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือและวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาการคอร์รัปชันของหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากคดีความโรลส์-รอยซ์ของบริษัท การบินไทย ว่า ทางรัฐบาลต้องการให้กระทรวงการคลังมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เนื่องจากกระทรวงการคลังดูแลกรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการเบิกจ่ายเงินอยู่แล้ว

นอกจากนั้นที่ประชุมได้เสนอให้กระทรวงยุติธรรมที่กำกับดูแลกฎหมายการคอร์รัปชันแก้ไขกฎหมายโดยจะเพิ่มเติมคือ 1.กรณีที่มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคอร์รัปชันจะไม่มีการกำหนดอายุความและสามารถพิจารณาคดีย้อนหลังได้ และ 2.กรณีภาคเอกชนซึ่งอยู่ในฐานะผู้ให้สินบน หากถูกจับได้ว่าจ่ายสินบนจริงและยอมรับสารภาพ กฎหมายใหม่จะเว้นโทษทางอาญา แต่ยังมีโทษเปรียบเทียบกับทางแพ่งเหมือนกับต่างประเทศ เช่น สหรัฐฯ อังกฤษและจีน เพื่อจูงใจให้ผู้จ่ายสินบนเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด จากปัจจุบันกฎหมายกำหนดลงโทษทั้งอาญาและทางแพ่งกับผู้รับและผู้จ่ายเงินสินบน หรือคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีเร่งแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเข้าใจว่านายกรัฐมนตรีอาจจะใช้มาตรา 44 (ม.44) เพื่อเร่งแก้ไข กฎหมายให้เสร็จโดยเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่า จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ได้ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ แต่นายกรัฐมนตรีกำชับว่า ให้เร่งเสนอเร็วกว่านี้ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญของประเทศชาติ

นายอภิศักดิ์กล่าวต่อว่า ข้อเสนอของกระทรวงการคลังในเรื่องการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวยังไม่ถือเป็นข้อยุติ เพราะเรื่องนี้ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมของ ป.ย.ป.และต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะประเด็นหมดหรือไม่หมดอายุความนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่า คดีคอร์รัปชันไม่ควรหมดอายุความ แต่ก็มีคนโต้แย้งว่า จะขัดหลักนักสิทธิมนุษยชน ซึ่งหากเป็นคนโกงก็ไม่น่าจะมีเรื่องสิทธิมนุษยชน อย่างไรก็ตาม ในช่วงประมาณเดือน ส.ค.60 นี้ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ที่แก้ไขเสร็จแล้วเพราะอยู่ระหว่างการรอลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะช่วยทำให้การทุจริตคอร์รัปชันลดลงได้ ทั้งในเรื่องการกำหนดร่างทีโออาร์ การฮั้วประมูล การมีตัวกลางเพื่อเรียกหรือจ่ายสินบน ซึ่งที่ผ่านมา การประมูลด้วยระบบ e-Bidding สามารถประหยัดเงินงบประมาณได้ 65,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปราบโกงทุจริตมาตรา 44โรลส์-รอยซ์การบินไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 17:45 น.