ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ป.ก.ตรวจ 19 บริษัทกังหันลม แบงก์แตะเบรกปล่อยกู้ธุรกิจพลังงานทดแทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 06:15 น.
SHARE

ส.ป.ก.สั่งตรวจเข้ม 19 บริษัทเอกชน บริษัทใดเข้าข่ายไม่ทำตามวัตถุประสงค์ คาดรู้ผลสัปดาห์หน้า ด้านเรคกูเลเตอร์ขอหารือ ส.ป.ก.กรณีคำสั่งศาลปกครองสูงสุดให้ยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินในการดำเนินกิจการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมระหว่างส.ป.ก.กับภาคเอกชน ขณะที่แบงก์พาณิชย์แตะเบรกปล่อยกู้

นายสมปอง อินทร์ทอง เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยกเลิกโครงการกังหันลม เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าของ บริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม ส.ป.ก. จ.ชัยภูมิ เนื่องจากเกษตรกรในพื้นที่ไม่ได้รับประโยชน์โดยตรง ขณะนี้ได้ให้สำนักกฎหมายของกรมลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทเอกชนที่เช่าที่ดินเพื่อทำกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าทั้ง 2 จังหวัด ที่ ส.ป.ก.ครอบครองที่ดินอยู่ คือ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ ที่เหลืออยู่ในโครงการอีกประมาณ 19 บริษัท เพื่อสำรวจว่า มีบริษัทใดเข้าข่ายไม่ทำตามวัตถุประสงค์ของโครงการอีกหรือไม่ คาดว่าจะสรุปผลได้ในสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

“แนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้น จะพิจารณาเพิ่มข้อกำหนดหรือทำให้เกษตรกรได้รับผลประโยชน์โดยตรงลงไปในสัญญาเช่าที่ดินระหว่างผู้ซื้อผู้ขาย และในอนาคตจะกำหนดเป็นบรรทัดฐานสำหรับบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมทั้งหมดให้ต้องปฏิบัติตาม”

สำหรับบริษัทที่เช่าพื้นที่ ส.ป.ก.มีทั้งหมด 20 บริษัท พื้นที่ประมาณ 620 ไร่ แบ่งเป็น จ.นครราชสีมา 7 บริษัท เนื้อที่ 280 ไร่ คือ บริษัท เฟิร์ส โคราช วินด์ จำกัด, บริษัท เค อาร์ ทู จำกัด, บริษัท เทพารักษ์ วินด์ จำกัด, บริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด, บริษัท เค อาร์ เอส ทรี จำกัด, บริษัท กฤษณา วินด์ พาวเวอร์ จำกัด, บริษัท เค อาร์ วัน จำกัด และ จ.ชัยภูมิ 13 บริษัท เนื้อที่ประมาณ 380 ไร่ โดยยกเลิก 1 บริษัท คือ บริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม จำกัด ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด และเริ่มก่อสร้างแล้ว 4 บริษัท เหลือ 6 บริษัทกำลังดำเนินการก่อสร้าง อีก 2 บริษัทยังไม่เริ่มก่อสร้าง

นายสมปองกล่าวว่า บริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม ที่ศาลสั่งยกเลิกโครงการ กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง หากตรวจสอบแล้วพบว่า บริษัทได้รับความเสียหาย สามารถฟ้องกลับ ส.ป.ก.ได้ แต่อย่างไรตามจะหารือเรื่องนี้กับบริษัทดังกล่าวอีกครั้ง

ด้านนายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) กล่าวว่า เรคกูเลเตอร์เตรียมหารือแนวทางดำเนินการที่ชัดเจนกับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ในกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งพิพากษาให้ ส.ป.ก.ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ ที่ ส.ป.ก.อนุญาตให้บริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม จำกัด เช่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่ติดตั้งกังหันลม เพื่อผลิตไฟฟ้าที่จังหวัดชัยภูมิ ขณะนี้มีข้อเสนอหลายฝ่ายที่ต้องการให้เปลี่ยนไปพัฒนาโครงการลมในพื้นที่ภาคใต้แทน เพราะพลังงานลมในภาคใต้มีความแรงสูงกว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปัจจุบันโครงการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม 80% เป็นการลงทุนอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ขณะที่นายสุเมธ สุทธภักติ รองนายกสมาคมกังหันลมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเอกชนได้ดำเนินงานตามระเบียบที่กำหนด และคำสั่งศาลฯ ดังกล่าว มองเป็นผลบวก ที่จะทำให้นำมาสู่การจัดระเบียบที่ชัดเจนขึ้นเพราะเมื่อดูคำสั่งศาลฯ จะพบว่า ได้กำหนดไว้ชัดว่าโครงการที่อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก.ต้องตอบโจทย์ภาคการเกษตรโดยตรง ดังนั้นภาครัฐน่าจะใช้โอกาสนี้ออกระเบียบการใช้พื้นที่ ส.ป.ก.ให้ชัดเจนเลยว่า จะต้องมีเงื่อนไขที่จะตอบโจทย์ให้ถึงเกษตรกรอย่างไร เพื่อเป็นทางออกให้เอกชนในปัจจุบันและในอนาคต

ทั้งนี้ ผลกระทบต่อคำสั่งศาลฯ จะมี 2 ส่วน คือ 1.พื้นที่ศักยภาพและการใช้พื้นที่สำหรับพลังงานลมที่ต่อไปจะเป็นอย่างไร 2.เอกชนที่อยู่ระหว่างเตรียมนำพื้นที่ ส.ป.ก.มาดำเนินการ จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ หรือต้องหาที่ใหม่ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมยื่นขอดำเนินการจากภาครัฐรวม 1,800 เมกะวัตต์ และมีการผลิตไฟฟ้าแล้ว 400 เมกะวัตต์ ที่เหลือ 1,400 เมกะวัตต์ บางส่วนอาจมีการลงทุนเกี่ยวข้องกับพื้นที่ ส.ป.ก. หากหาที่ใหม่ก็จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่คงไม่ได้กระทบภาพรวมให้ต้องหยุดลงแต่อย่างใด

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารได้ชะลอการพิจารณาสินเชื่อให้ลูกค้ากลุ่มพลังงานทดแทนออกไปก่อน หลังจากศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษายืนตามศาลปกครองกลาง สั่งให้ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ในการเข้าติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้าของบริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม จำกัด เพราะไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารพาณิชย์ ว่าการให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการธุรกิจพลังงานทดแทน ในโครงการกังหันลมนั้น ขณะนี้แบงก์พาณิชย์ส่วนมากขั้นตอนอยู่ระหว่างการพิจารณาปล่อยสินเชื่อ และหากปล่อยสินเชื่อ แบงก์พาณิชย์ส่วนมากจะปล่อยกู้ร่วมกันระหว่างแบงก์ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาหากมีการปล่อยสินเชื่อไปก็เพียงมูลค่า 7,000 ล้านบาทเท่านั้นและพื้นที่ทำโครงการกังหันลมก็อยู่บนที่ที่มีโฉนด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการกังหันลมพลังงานทดแทนส.ป.ก.สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมเทพสถิต วินด์ฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 02:47 น.