ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดโผหุ้นปันผลตอบแทนงาม โบรกชี้ บจ.พลังงานกำไรจ่ายเพิ่มกว่าปีก่อนแน่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 05:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ทยอยประกาศผลประกอบการปี 59 พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่อง จากการรวบรวมข้อมูลพบว่ามีบริษัทจดทะเบียน ที่ได้ประกาศจ่ายปันผลแล้ว และกำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD ซึ่งเป็นเครื่องหมายแสดงว่าผู้ที่ซื้อหลักทรัพย์หลังขึ้นเครื่องหมายจะไม่ได้สิทธิรับเงินปันผลแล้ว โดยหากเทียบราคาหุ้นกับอัตราการจ่ายเงินปันผล ณ ราคาปิดวันที่ 1 ก.พ. พบว่า บริษัท อีโนเว รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นสูงที่สุดคิดเป็นอัตราผลตอบแทนที่ 4.28% หรือ 1.02 บาทต่อหุ้น โดยบริษัทอีโนเว รับเบอร์ จะขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 6 ก.พ.นี้

น.ส.ธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือน ก.พ.ไปจนถึงต้นเดือน เม.ย.เป็นช่วงที่นักลงทุนจะเข้ามาเก็งกำไรผลประกอบการและข่าวการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียน หากนักลงทุนต้องการซื้อหุ้นที่จ่ายปันผลแนะนำหุ้นที่จ่ายปันผลที่ให้อัตราตั้งแต่ระดับ 3-4% ขึ้นไป ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์คาดว่าหุ้นที่จะจ่ายเงินปันผลในระดับสูงโดยคิดที่ราคาปิดวันที่ 1 ก.พ. อาทิ บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะจ่ายปันผลในระดับกว่า 5% หรือ 0.21 บาทต่อหุ้น ตามด้วยบริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) จ่ายปันผลในระดับสูงกว่า 5%หรือประมาณ 4 บาทต่อหุ้น บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จ่ายปันผลในอัตรา 4.9% ต่อหุ้น หรือประมาณ 0.19 บาทต่อหุ้น บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะจ่ายปันผล 4.5%หรือประมาณ 0.33 บาทต่อหุ้น เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์คาดว่ากำไรบริษัทจดทะเบียนไทยในปี 59 จะเติบโตโดดเด่นกว่า 30% เนื่องจากบริษัทพลังงานมีกำไรจากสต๊อกน้ำมัน ส่งผลให้กลุ่มพลังงานจะจ่ายเงินปันผลเพิ่มขึ้นจากปี 58 อย่างแน่นอน แต่กลุ่มไอซีทีจะจ่ายในอัตราที่ลดลงเพราะกำไรได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่สูงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัทจดทะเบียนเงินปันผลบริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิปบล.อาร์เอชบี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:52 น.