ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 03/02/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE
ปินส์ดึงทหารปราบยาเสพติด

มะนิลา-ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศเมื่อ 2 ก.พ.ว่าจะออกคำสั่งฝ่ายบริหารให้กองทัพเข้ามาช่วยทำสงครามกับยาเสพติดซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ตนพร้อมจะฆ่าพวกค้าและเสพยาเพิ่มถ้าจำเป็น แต่ไม่จำเป็นต้องประกาศกฎอัยการศึกดังที่เคยขู่ ก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์สั่งยุบหน่วยตำรวจปราบยาเสพติดและระงับปฏิบัติการปราบยาเสพติดของตำรวจทั้งหมด เพราะตำรวจมีปัญหาคอร์รัปชันฝังรากลึก หลังมีตำรวจชั่วลักพาตัวนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ไปเรียกค่าไถ่และฆ่ารัดคอเขาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.

ข่าวแนะนำ

พม่าจับอีกคดีฆ่าทนายดัง

ย่างกุ้ง-ตำรวจเมียนมาแถลงเมื่อ 2 ก.พ.ว่าได้จับกุมนายมินต์ ฉ่วย ผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 ในคดีมือปืนบุกจ่อยิงศีรษะนายโค นี ทนายชาวมุสลิมชื่อดัง ที่ปรึกษากฎหมายของนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาเสียชีวิตขณะอุ้มหลานที่สนามบินย่างกุ้งเมื่อ 29 ม.ค. โดยมินต์ ฉ่วย ถูกจับที่รัฐกะเหรี่ยงติดพรมแดนไทยเมื่อ 30 ม.ค. ตำรวจระบุว่า เขาเป็นผู้ว่าจ้างนายคยี ลิน มือปืนซึ่งเป็นอดีตนักโทษคดีลักลอบค้าพระพุทธรูปซึ่งถูกจับแล้วหลังก่อเหตุ ส่วนรัฐบาลเมียนมาชี้ว่าคดีนี้เป็นเรื่องการเมืองหวังทำลายเสถียรภาพของชาติ.

ไม่ยอมให้ค้นทำเนียบโสมขาว

โซล-โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 2 ก.พ.ว่า จะไม่ยอมให้อัยการเข้าไปตรวจค้นที่พักของประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ เพื่อหาหลักฐานในคดีคอร์รัปชันของนางปักและนางชอย ซูน-ซิล เพื่อนสนิท ซึ่งถูกกล่าวหาใช้ความใกล้ชิดกับ น.ส.ปักก้าวก่ายกิจการรัฐบาลและแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว จน น.ส.ปักถูกรัฐสภาลงมติถอดถอนและกำลังรอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด โดยโฆษกทำเนียบฯ อ้างว่ามีกฎหมายห้ามเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพื้นที่ซึ่งมีความลับของรัฐบาล รวมทั้งที่พักของ น.ส.ปัก.

ฉกตัวมหาเศรษฐีจีน

ฮ่องกง-สื่อฮ่องกงรายงานเมื่อ 2 ก.พ.ว่า นายเซี่ยว เจี้ยนหวา มหาเศรษฐีจีนสัญชาติแคนาดาซึ่งหายตัวไปจากโรงแรมที่พักในฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถูกสายลับจีนลักพาตัวไปยังจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อสอบสวนในคดีตลาดหุ้นจีนล่มในปี 2558 ซึ่งอาจเกิดจากการปั่นหุ้น ถ้าสายลับจีนลักพาตัวนายเซี่ยวจริงจะผิดกฎหมายฮ่องกง และเพิ่มความหวั่นวิตกในหมู่ชาวฮ่องกงว่าเสรีภาพของพวกตนถูกคุกคาม แต่นายเซี่ยวแถลงทาง “วีแชต” และหนังสือพิมพ์ว่าตนไม่ได้ถูกลักพาตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกข่าวต่างประเทศฟิลิปปินส์ปราบปรามยาเสพติดฆ่าทนายชาวมุสลิมตรวจค้นทำเนียบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:25 น.