ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหตุยึดเรือนจำเดลาแวร์ยุติแล้ว หลังผ่านไป 20 ชม. จนท.ดับ 1 นาย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2560 22:50 น.
  SHARE

  เหตุกลุ่มนักโทษจับตัวเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานเป็นตัวประกันที่เรือนจำในรัฐเดลาแวร์ยุติลงแล้ว หลังเกิดเหตุนานเกือบ 20 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่บุกช่วยตัวประกันได้ 1 คน แต่พบผู้เสียชีวิตด้วย 1 ราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์จับตัวประกันที่เรือนจำขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐเดลาแวร์ ทางตะวันออกของสหรัฐอเมริกาซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ 10:30น. วันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ยุติลงแล้วในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี หลังจากตำรวจตัดสินใจบุกเข้าไปในอาคาร โดยพวกเขาสามารถช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานได้ 1 คน แต่พบเจ้าหน้าที่ที่ถูกจับเป็นตัวประกันอีกนายเสียชีวิต

  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ต้องขังหลายคนในทัณฑสถาน เจมส์ ที วอห์น ในเมืองสเมียร์นา จับเจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน 4 นาย และอาจมีนักโทษคนอื่นๆ ด้วยเป็นตัวประกัน ทำให้สถานการณ์เผชิญหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ก่อเหตุเป็นเวลานาน โดยในระหว่างนั้น มีนักโทษหลายคน และเจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน 2 นายได้รับการปล่อยตัวออกมาจากอาคาร

  หลังจากเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงจนถึงประมาณ 5:00น. วันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐเดลาแวร์ก็ตัดสินใจบุกเข้าไปในอาคาร และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานได้ 1 นาย อย่างไรก็ตาม พวกเขาพบร่างของเจ้าหน้าที่อีกนายที่ถูกจับเป็นตัวประกันนอนหมดสติอยู่ และพวกเขาประกาศว่าเจ้าหน้าที่นายนี้เสียชีวิตในเวลา 5:29น. ขณะที่ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้ต้องขังร่วมก่อเหตุกี่คน

  ด้านนาย จอห์น คาร์นีย์ ผู้ว่าการรัฐเดลาแวร์ ออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังมุ่งเน้นไปที่การหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการจับตัวประกันครั้งนี้ขึ้น และหาคำตอบว่านักโทษก่อเหตุได้อย่างไร พร้อมทั้งให้คำมั่นด้วยว่า จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อรับประกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

  ทั้งนี้ ระหว่างเกิดเหตุ กลุ่มนักโทษผู้ก่อเหตุโทรศัพท์หา ‘นิวส์ เจอร์นัล’ สื่อท้องถิ่นและระบุว่า พวกเขาก่อการเพื่อเป็นการตอบโต้โดยตรงต่อนโยบายต่างๆ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “ทุกอย่างที่เขาได้ทำ ทุกอย่างที่เขากำลังทำอยู่ เรารู้ดีว่าระบบทัณฑสถานจะเปลี่ยนแปลงไปในทางเลวร้ายลง” พวกเขายังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอันดับแรก รวมทั้งขอให้มีโครงการบำบัดที่ได้ผลกับทุกคน และบริหารจัดการงบประมาณของเรือนจำอย่างครอบคลุม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับตัวประกันรัฐเดลาแวร์โดนัลด์ ทรัมป์ประท้วง โดนัลด์ ทรัมป์ทัณฑสถาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:23 น.