ข่าว

วิดีโอ

เหตุยึดเรือนจำเดลาแวร์ยุติแล้ว หลังผ่านไป 20 ชม. จนท.ดับ 1 นาย

เหตุกลุ่มนักโทษจับตัวเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานเป็นตัวประกันที่เรือนจำในรัฐเดลาแวร์ยุติลงแล้ว หลังเกิดเหตุนานเกือบ 20 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่บุกช่วยตัวประกันได้ 1 คน แต่พบผู้เสียชีวิตด้วย 1 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์จับตัวประกันที่เรือนจำขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐเดลาแวร์ ทางตะวันออกของสหรัฐอเมริกาซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ 10:30น. วันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ยุติลงแล้วในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี หลังจากตำรวจตัดสินใจบุกเข้าไปในอาคาร โดยพวกเขาสามารถช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานได้ 1 คน แต่พบเจ้าหน้าที่ที่ถูกจับเป็นตัวประกันอีกนายเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ต้องขังหลายคนในทัณฑสถาน เจมส์ ที วอห์น ในเมืองสเมียร์นา จับเจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน 4 นาย และอาจมีนักโทษคนอื่นๆ ด้วยเป็นตัวประกัน ทำให้สถานการณ์เผชิญหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ก่อเหตุเป็นเวลานาน โดยในระหว่างนั้น มีนักโทษหลายคน และเจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน 2 นายได้รับการปล่อยตัวออกมาจากอาคาร

หลังจากเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงจนถึงประมาณ 5:00น. วันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐเดลาแวร์ก็ตัดสินใจบุกเข้าไปในอาคาร และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานได้ 1 นาย อย่างไรก็ตาม พวกเขาพบร่างของเจ้าหน้าที่อีกนายที่ถูกจับเป็นตัวประกันนอนหมดสติอยู่ และพวกเขาประกาศว่าเจ้าหน้าที่นายนี้เสียชีวิตในเวลา 5:29น. ขณะที่ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้ต้องขังร่วมก่อเหตุกี่คน

ด้านนาย จอห์น คาร์นีย์ ผู้ว่าการรัฐเดลาแวร์ ออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังมุ่งเน้นไปที่การหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการจับตัวประกันครั้งนี้ขึ้น และหาคำตอบว่านักโทษก่อเหตุได้อย่างไร พร้อมทั้งให้คำมั่นด้วยว่า จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อรับประกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

ทั้งนี้ ระหว่างเกิดเหตุ กลุ่มนักโทษผู้ก่อเหตุโทรศัพท์หา ‘นิวส์ เจอร์นัล’ สื่อท้องถิ่นและระบุว่า พวกเขาก่อการเพื่อเป็นการตอบโต้โดยตรงต่อนโยบายต่างๆ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “ทุกอย่างที่เขาได้ทำ ทุกอย่างที่เขากำลังทำอยู่ เรารู้ดีว่าระบบทัณฑสถานจะเปลี่ยนแปลงไปในทางเลวร้ายลง” พวกเขายังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอันดับแรก รวมทั้งขอให้มีโครงการบำบัดที่ได้ผลกับทุกคน และบริหารจัดการงบประมาณของเรือนจำอย่างครอบคลุม

เหตุกลุ่มนักโทษจับตัวเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานเป็นตัวประกันที่เรือนจำในรัฐเดลาแวร์ยุติลงแล้ว หลังเกิดเหตุนานเกือบ 20 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่บุกช่วยตัวประกันได้ 1 คน แต่พบผู้เสียชีวิตด้วย 1 ราย... 2 ก.พ. 2560 22:45 2 ก.พ. 2560 22:45 ไทยรัฐ