ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ'ข้องใจ'นายกฯ'คุมสื่อ เย้ยให้ไปจัดระเบียบกองทัพด้วย

"หมวดเจี๊ยบ" ข้องใจ "บิ๊กตู่" จัดระเบียบควบคุมสื่อ ย้อนถามไม่รวมถึงกองทัพด้วยหรือ เย้ยไม่เอาพลเรือนไปนั่งเป็นบอร์ดกองทัพ ป้องกันไม่ให้ปฏิวัติได้หรือไม่ จี้ขอดูใบผู้ประกาศการจัดรายการของนายกฯ...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต ทีมสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าคนทุกอาชีพต้องถูกจัดระเบียบทั้งหมดนั้น ตนขอถามว่า รวมถึงกองทัพด้วยหรือเปล่า กองทัพจำเป็นต้องมีสภาวิชาชีพไหม แล้วกองทัพจะยอมให้มีพลเรือนไปร่วมนั่งเป็นบอร์ดคอยกำกับจรรยาบรรณเพื่อป้องกันการปฏิวัติได้หรือไม่ การที่เที่ยวไปไล่จัดระเบียบคนอื่น ไม่ว่าจะเป็น พ่อค้า แม่ค้า วินรถตู้ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ตำรวจ หรือนักข่าว ไม่กลัวชาวบ้านเขาย้อนถามด้วยคำถามเหล่านี้หรือ

"การออกมาตรการเพื่อจัดระเบียบอาชีพต่างๆ นายกฯควรดูความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติด้วย และควรเปิดใจรับฟังความต้องการของคนในแต่ละสาขาอาชีพบ้าง ไม่ใช่จ้องแต่จะใช้อำนาจบังคับอย่างเดียว ในส่วนของการปฏิรูปสื่อนั้น หากเป็นการปฏิรูปอย่างแท้จริงเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ เชื่อว่าสื่อมวลชนก็คงจะไม่ออกมาต่อต้านแบบนี้ เพราะทุกคนย่อมอยากเห็นองค์กรของตัวเองพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น แต่สิ่งที่ผู้มีอำนาจกำลังจะทำนั้น ไม่ใช่การปฏิรูป แต่เป็นการแทรกแซงการทำงานของสื่อ ซึ่งจะทำให้สื่อไม่สามารถตรวจสอบผู้มีอำนาจได้ และจะทำให้ประชาชนไม่เหลือกลไกในการตรวจสอบการโกงกินของรัฐบาล"ร.ท.หญิง สุณิสากล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ไม่มีนักการเมืองฝ่ายค้านคอยทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลแล้ว หากสื่อมวลชนถูกรัฐบาลควบคุมไปอีกหนึ่งองค์กร ประชาชนก็จะไม่เหลือทางเลือกใดๆ เลย ในการแสวงหาความจริง เพราะรัฐบาลจะผูกขาดกระบอกเสียงทั้งหมดของประเทศทันที อยากถามสังคมว่า พวกท่านจะสบายใจได้หรือ ถ้าลูกหลานของพวกเราในอนาคตจะถูกมอมเมาด้วยข้อมูลฝ่ายเดียวจากผู้มีอำนาจ

"ที่สำคัญก่อนที่พล.อ. ประยุทธ์ จะมาบังคับผู้สื่อข่าวเรื่องใบอนุญาตสื่อมวลชน ขอถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ มานั่งจัดรายการทีวี สองปีกว่าๆ มานี้ ท่านมีใบอนุญาตจัดรายการทีวีถูกต้องหรือเปล่า ขอดูใบผู้ประกาศของท่านหน่อย จะได้ดูว่าท่านได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ หรือว่าคนเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น และไม่ต้องทำตามหลักเกณฑ์เหมือนคนอื่นๆเขา"ร.ท.หญิง สุณิสากล่าว

"หมวดเจี๊ยบ" ข้องใจ "บิ๊กตู่" จัดระเบียบควบคุมสื่อ ย้อนถามไม่รวมถึงกองทัพด้วยหรือ เย้ยไม่เอาพลเรือนไปนั่งเป็นบอร์ดกองทัพ ป้องกันไม่ให้ปฏิวัติได้หรือไม่ จี้ขอดูใบผู้ประกาศการจัดรายการของนายกฯ... 2 ก.พ. 2560 21:47 2 ก.พ. 2560 22:30 ไทยรัฐ