วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถูกจับปล้นรถขนเงิน 6.7ล. หนุ่มไปรษณีย์ติดคุก 1ปี 8เดือน อุทธรณ์ยกฟ้อง!

‘ไม่อยากจะฟ้องร้องเอาผิดกับใคร’ หนุ่มไปรษณีย์ที่ชลบุรี ถูกจับร่วมปล้นรถขนเงิน 6.7 ล้าน ติดคุก 1 ปี 8 เดือน ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง โชว์คำพิพากษาศาลให้พ้นผิด บอกไม่อยากรื้อฟื้นแต่ก็เสียโอกาสไปมาก พ่อก็ป่วยเป็นอัมพฤกษ์... 

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 60 นายชนพล รัฏฐาปกรณ์ ชื่นต้น ทนายความ ได้พาผู้สื่อข่าวไปพบกับ นายธนะชัย ยานู หรือ โน้ต หนึ่งในผู้ต้องหาร่วมกันปล้นรถขนเงินบริษัทแซมโก้ ขณะพนักงานขนเงินกำลังจะนำเงินใส่เข้าตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์ ที่หน้าห้างโลตัสเอ็กซ์เพรส ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2557 ได้เงินสดไปทั้งสิ้น 6,731,200 บาท มี นายเจริญ เทพวงศ์ เป็นหัวหน้าซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี

สำหรับ นายธนะชัย เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2557 ตำรวจนำกำลังบุกเข้าจับกุมได้ขณะทำงานอยู่ที่ทำการไปรษณีย์ชลบุรี ต.ห้วยกะปิ ตั้งข้อหาร่วมปล้น โดยกล่าวหาว่า นายธนะชัย เป็นคนดูต้นทาง วันก่อเหตุปลอมตัวเป็นคนขายสลากกินแบ่งรัฐบาล

นายธนะชัย ซึ่งอาศัยอยู่กับ นายโสภณ ยานู อายุ 65 ปี ผู้เป็นพ่อ ซึ่งป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นอัมพฤกษ์เดินไม่สะดวก กล่าวว่า ช่วงถูกจับกุมนั้นจำไม่ได้ว่าเป็นวันที่เท่าไร แต่รู้ว่าเป็นวันจันทร์ ขณะนั้นกำลังทำงานที่ไปรษณีย์ตามปกติ ได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบมาควบคุมตัวไป ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งได้มีการแจ้งข้อหาว่าไปร่วมกันปล้นรถขนเงิน จึงได้ปฏิเสธไป แต่ก็ถูกบังคับให้รับสารภาพ พร้อมทั้งพยายามสอนให้ตนเดินขาเป๋ รวมทั้งให้ดูกล้องวงจรปิดช่วงที่เกิดการปล้นหลายเที่ยว ทำให้ชี้จุดเกิดเหตุได้อย่างถูกต้อง

นายธนะชัย กล่าวต่อว่า ต่อมาได้มีทนายเข้ามาช่วยเหลือจึงได้ต่อสู้คดีและสามารถชนะคดีได้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากจะฟ้องร้องเอาผิดกับผู้ใด แต่อยากได้โอกาสกลับคืนมาหลังจากติดคุกไปนาน 1 ปี 8 เดือน ขณะนี้ตกงานไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว พ่อก็ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ที่สำคัญขาดโอกาส เพราะช่วงนั้นกำลังจะสอบเป็นพนักงานไปรษณีย์ด้วย แต่ถูกตำรวจจับกุมกล่าวหาว่าร่วมปล้นรถขนเงินเสียก่อน

ขณะที่ นายชนพล รัฏฐาปกรณ์ ชื่นต้น ทนายความของ นายธนะชัย กล่าวว่า ในเมื่อผู้เสียหายไม่ต้องการที่จะฟ้องร้องผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ถูกจำคุก ก็จะหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจ่ายค่าสินไหมทดแทน ช่วงที่นายธนะชัย ถูกจำคุก เพราะเสียโอกาสไปอย่างมากมาย ส่วนค่าตอบแทนในการสูญเสียอิสรภาพที่ทางกระทรวงยุติธรรมจะจ่ายให้นั้น ช่วงนี้ถึงแม้คดีจะสิ้นสุดในศาลอุทธรณ์แล้ว แต่อาจจะมีช่องทางในการฎีกาขึ้นมาอีก ก็ต้องรอให้คดีถึงที่สุดจริงๆ เสียก่อน จึงจะดำเนินการช่วยเหลือ นายธนะชัย กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาเงินมาช่วยอีกทางหนึ่ง

ขณะที่ นายโสภณ ยานู พ่อของ นายธนะชัย กล่าวว่า ดีใจที่ลูกชายได้พ้นข้อหาปล้นรถขนเงินในครั้งนี้ คนอื่นจะได้มองว่าลูกชายของตนไม่ได้ผิด ช่วงที่ลูกชายถูกจับตนเป็นอัมพฤกษ์แต่ยังเดินได้ หลังจากเห็นหน้าลูกชายตอนถูกตำรวจจับตัวและเข้ามาค้นในห้อง อาการกำเริบ ตอนนี้เดินไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณทนายความที่ให้ความช่วยเหลือ และนายประกันที่มาช่วยประกันตัวลูกชาย หลังศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกฟ้อง จนได้กลับมาอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซิวหนุ่มปณ. ปล้นรถขนเงิน

‘ไม่อยากจะฟ้องร้องเอาผิดกับใคร’ หนุ่มไปรษณีย์ที่ชลบุรี ถูกจับร่วมปล้นรถขนเงิน 6.7 ล้าน ติดคุก 1 ปี 8 เดือน ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง โชว์คำพิพากษาศาลให้พ้นผิด บอกไม่อยากรื้อฟื้นแต่ก็เสียโอกาสไปมาก พ่อก็ป่วยเป็นอัมพฤกษ์... 2 ก.พ. 2560 18:32 2 ก.พ. 2560 19:11 ไทยรัฐ