วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายแหล่งซุกมือถือ-แบตเตอรี่หนีภาษี ย่านปทุมวัน มูลค่าหลายล้านบาท

กรมสรรพสามิตร่วมกับทหาร บุกค้นอาคารพาณิชย์ย่านปทุมวัน หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าอาคารดังกล่าวลักลอบเก็บสินค้าหนีภาษี ประเภทโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์นับหมื่นชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 2 ก.พ.60 ร.ท.วินัย พลอยนุช ผบ.หมวด รส.ที่ 2 ม.พัน 1 รอ. นายบุญธรรม เสาวดี ผอ.การส่วนป้องกันและปราบปราม 1 กรมสรรพสามิต พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 2 คูหา 5 ชั้น เลขที่ 74/37-38 ถ.จรัสเมือง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. ภายในอาคารพบของกลางสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และนำเข้าผิดกฎหมาย อาทิ โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เกี่ยวกับโทรศัพท์นับหมื่นชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท นอกจากนี้ บริเวณชั้น 3 เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบห้องควบคุมจูนกล่องรับสัญญานเคเบิล บริษัทเอกชนชื่อดังอีกด้วย

นายบุญธรรม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าสถานที่ดังกล่าวลักลอบเก็บสินค้าหนีภาษี จึงได้ร่วมกับทหารนำกำลังเข้าตรวจค้นภายในอาคาร พบว่าเป็นการลักลอบนำสินค้าหนีภาษี ประเภทโทรศัพท์มือถือหลากหลายยี่ห้อ รวมทั้งยี่ห้อแบรนด์ดังแท้และเทียมปะปนกันไป แบตเตอรี่ และอุปกรณ์โทรศัพท์จำนวนมาก มาเก็บไว้ในอาคารดังกล่าว ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ถูกนำมาจากต่างประเทศ ส่วนจะนำไปขายที่ใดอยู่ระหว่างการตรวจสอบขยายผล รวมทั้งตรวจสอบอุปกรณ์การแพ็กของต่างๆ ว่ามีการปลอมแปลงสัญลักษณ์หรือยี่ห้อใดๆ หรือไม่ ทั้งนี้ มีนายอัครเมศร์ จุติชัยเดชวัชร์ อายุ 39 ปี เดินทางมาทีหลัง รับเป็นเจ้าของสินค้าทั้งหมด และสามารถควบคุมลูกจ้างได้ 5 คน แบ่งเป็นคนไทย 2 คน เมียนมา 1 คน และจีน 2 คน เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบว่า มีใบเสียภาษีมาแสดงกับทางเจ้าหน้าที่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแก่ นายอัครเมศร์ ว่าครอบครองสินค้าไม่เสียภาษี ส่วนลูกจ้างต้องรอตรวจสอบใบอนุญาต ก่อนอายัดของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบที่กรมสรรพสามิตต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามพยาน ระบุว่า อาคารดังกล่าวมีคนไทยและต่างชาติเป็นคนงาน ตระเวนส่งสินค้าไปยังห้างชื่อดังย่านปทุมวัน หรือบางครั้งจะมีคนงานนำสินค้าใส่ลังไม้ขนาดใหญ่บรรทุกรถมาส่งที่อาคารดังกล่าวตลอดระยะเวลา 4 ปีที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว.

กรมสรรพสามิตร่วมกับทหาร บุกค้นอาคารพาณิชย์ย่านปทุมวัน หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าอาคารดังกล่าวลักลอบเก็บสินค้าหนีภาษีประเภทโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์นับหมื่นชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท 2 ก.พ. 2560 17:55 2 ก.พ. 2560 18:18 ไทยรัฐ