ไลฟ์สไตล์
100 year

มหากาพย์ปืน100กระบอก หาย 4 ปีไร้ร่องรอย ผวจ.บอก ตอนนี้บางคนเป็นนอภ.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 18:19 น.
SHARE

ผวจ.นครราชสีมา ออกประกาศมอบรางวัลผู้แจ้งเบาะแส "ปืน 100 กระบอก" ที่หายไปจากกองร้อยอส.จอหอ ช่วงปี 56-57 หมดทั้งลอต ทั้งเอ็ม 16 เอชเค ลูกซองฯ ตามไม่เจอสักกระบอกเดียว เผยผู้ที่อยู่ในข่ายมีความผิด ตอนนี้บางคนเป็นนายอำเภอแล้ว... 

วันที่ 2 ก.พ. ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการเร่งรัดติดตามกรณีอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 และ HK, ลูกซอง 5 นัด และลูกซองยาวของกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา สูญหายอย่างไร้ร่องรอยกว่า 100 กระบอก เมื่อปี 2556-2557 พร้อมกับการดำเนินการกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการรื้อคดี และตั้งรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแสจนสามารถนำไปสู่การนำปืนของกลางมาได้ทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

นายวิเชียร กล่าวว่า เรื่องนี้ที่มีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องทางกรมการปกครองได้ตั้งกรรมการสอบวินัย และให้มีการสอบหาประเด็นเพิ่มเติมและได้ขอหลักฐานเพิ่มคำสั่งการแต่งตั้งผู้รับผิดชอบที่ชัดเจนว่า บุคคลเหล่านี้ รับผิดชอบแต่ละช่วงไหนบ้าง ซึ่งจังหวัดก็รายงานขึ้นไปตามปกติ ส่วนจำนวนข้าราชการที่ถูกดำเนินคดี มีข้าราชการมากกว่า 2 คนขึ้นไป ในลำดับสูงสุดทราบว่าตอนนี้ดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอ ส่วนการสอบสวนดำเนินการทางวินัยน่าจะถึงในระดับรองผู้ว่าฯ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญที่ตัวปืน ที่เรายังหาปืนของกลางไม่เจอเลย ซึ่งเป็นปัญหาในการนำหลักฐานมาประกอบคดี ตนได้เชิญทางตำรวจเจ้าของคดีและประชุมชุดสืบสวนว่า ทำอย่างไรที่เราจะติดตามของกลางได้ ซึ่งล่าสุดได้มีการออกประกาศให้รางวัลสินบนสำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสหรือแจ้งให้เราทราบ จนสามารถนำไปสู่การค้นพบปืนที่หายไปแล้วนำมาประกอบในคดีได้ เผื่อพี่น้องประชาชนที่ทราบเบาะแสหรือผู้ที่เกี่ยวข้องที่อาจจะทราบข้อมูล แต่ไม่อยากให้เรื่องมาถึงตัวเองก็สามารถที่จะแจ้งเบาะแสมาที่จังหวัด หรือทางอำเภอ และสถานีตำรวจทุกแห่งทั้ง 32 อำเภอได้ เรามีรางวัลให้ท่าน และเราจะเก็บรายชื่อของผู้แจ้งไว้เป็นความลับแน่นอน โดยรางวัลจะมอบให้เป็นรายกระบอกๆ ไป และแม้แต่จะใช้ช่องทางโซเชียล หรือออนไลน์ หรือเฟซบุ๊กต่างๆ แจ้งเบาะแสก็ได้เช่นกัน

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า ในส่วนของพนักงานสอบสวน เราขอให้ไปสอบสวนปากคำคนที่เคยให้การแล้วปฏิเสธคนเดิมอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์ คนที่อยู่เวรยาม ซึ่งเดิมคนเหล่านี้อยู่รวมกัน แต่ตอนนี้จังหวัดออกคำสั่งให้ย้ายไปแล้ว และเราขอให้ทางตำรวจเข้าไปสอบปากคำเพื่อหาข้อพิรุธอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตนคิดว่าหลายคนเหล่านี้เมื่อแยกจากกันแล้วอาจจะมีเบาะแสที่อยากจะแจ้งให้ทางราชการ เรื่องนี้ถือเป็นอาวุธร้ายแรงที่เราจำเป็นที่จะต้องติดตามกันอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เพราะอาวุธ M16 หรือลูกซองที่หายเป็นอาวุธสงครามถ้าไปตกอยู่กับกลุ่มมิจฉาชีพหรือคนที่ต้องการนำไปทำมิดีมิร้ายก็จะก่อให้เกิดปัญหากับสังคมได้ และแน่นอนมีผลต่อความมั่นคงด้วย

"แต่ปัญหาคือทั้งลอตเราหาไม่เจอเลย ทางตำรวจเองก็พยายามกันอย่างเต็มที่ก็มีความหนักใจเหมือนกัน ท้ายที่สุดก็ต้องกลับไปเริ่มอีกครั้งหนึ่งสำหรับคนที่เกี่ยวข้องคือ สอบกันใหม่อีกครั้งหนึ่ง ส่วนถ้าคนที่นำไปจะกลับใจนำเอามาคืนในลักษณะ ซ่อนไว้ ทิ้งไว้ หรือให้กับหรือคืนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่ประสงค์ที่จะเปิดเผยตัวก็ได้ เรายินดีมาก แล้วจะหาวิธีตอบแทนคนเหล่านี้แน่นอน กรณีที่ไปแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท่านไม่ต้องปรากฏตัวก็ได้ จะถือว่าทุกคนช่วยเหลือทางราชการโดยจะหาวิธีที่จะตอบแทนบุญคุณของท่านทุกคน เราเองต้องขอวิงวอนให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาในเรื่องนี้ และอยากวิงวอนให้มาแจ้งข้อมูลให้ทางราชการ"

ล่าสุด นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมาได้มีประกาศจังหวัดนครราชสีมาเรื่องการตั้งรางวัลตอบแทนแก่ผู้แจ้งความนำจับ หรือผู้แจ้งเบาะแส อันนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิด และการจ่ายเงินรางวัลตอบแทนแก่ผู้จับกุม กรณีอาวุธปืนกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดนครราชสีมา ที่ 1 สูญหาย ดังนี้

1. อาวุธปืน M16 A1 จ่ายในอัตรา จำนวน 5,400 บาทต่อหนึ่งกระบอก

2. อาวุธปืนเล็กยาว ปลย.11 (HK33) ขนาด 5.6 มม. จ่ายในอัตราจำนวน 2,850 บาทต่อหนึ่งกระบอก

3. ปืนลูกซอง 5 นัด จ่ายในอัตราจำนวน 2,895 บาทต่อหนึ่งกระบอก

4. ปืนลูกซองยาวเดี่ยว จ่ายในอัตราจำนวน 1,680 บาทต่อหนึ่งกระบอก

ส่วนการจ่ายเงินรางวัลแก่ผู้จับกุมในอัตราดังนี้ ข้อ 1. จำนวน 4,500 บาทต่อกระบอก 2. จำนวน 2,375 บาทต่อกระบอก 3. จำนวน 2,412.50 บาทต่อกระบอก และ 4. จำนวน 1,400 บาทต่อกระบอก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปืน อส.โคราชหายเกือบ 100 กระบอก ผู้ว่าฯ สั่งสอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปืนหายปืนหาย100กระบอกกองร้อยอส.จอหอให้รางวัลนำจับปืนหายนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 05:07 น.