วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: Oscars 2017 Preview

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขออนุญาตต้อนรับตรุษจีนและเดือนแห่งความรักด้วยเทศกาลสำคัญของวงการภาพยนตร์ ใช่แล้วค่ะ...งานประกาศผลรางวัลออสการ์ประจำปี 2017 กำลังจะมาถึงแล้ว!

ก่อนจะถึงวันประกาศรางวัล (26 กุมภาพันธ์ 2017) มาดามเลยจะมาอัพเดตสักนิดถึงภาพยนตร์ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาต่างๆ แต่จะขอเน้นแค่สาขาใหญ่ๆ และเป็นที่สนใจมากเท่านั้นนะคะ ไม่งั้นคงต้องอ่านกันตาแฉะแน่ๆ

เพื่อไม่ให้เสียเวลา เริ่มกันด้วยสาขาใหญ่ที่สุด “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” หรือ “Best Picture” ปีนี้มีเข้าชิงหลายเรื่องทีเดียวค่ะ ได้แก่ “La La Land”, “Arrival”, “Lion”, “Hell or High Water”, “Hidden Figures”, “Moonlight”, “Hacksaw Ridge”, “Manchester by the Sea”, และ “Fences”

 

นับเป็นรายชื่อที่น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะ “La La Land” ที่ถือเป็นตัวเต็งของปีนี้ หลังจากกวาดไปแล้ว 7 รางวัลรวดบนเวทีลูกโลกทองคำ ใครที่ชอบแนวมิวสิคัลต้องไม่พลาดนะคะ ทุกองค์ประกอบแน่นเปรี๊ยะ คมชัดจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นหนังที่สร้างโดยผู้กำกับรุ่นใหม่ (Damien Chazelle) แต่ก็ไว้ใจไม่ได้ค่ะ งานประกาศรางวัลมักมีเซอร์ไพรส์แทบทุกปี และปีนี้คู่แข่งก็น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ

เริ่มด้วย “Arrival” หนังเอเลี่ยนที่ไม่ได้พูดถึงเอเลี่ยนในแง่ร้าย แต่อยากสื่อสารด้วยมากกว่า ตามด้วย “Lion” หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของเด็กชายชาวอินเดีย (Dev Patel) ที่พลัดหลงจากบ้านเกิดนานถึง 25 ปี และเขาพยายามจะหาทางกลับด้วย Google Earth “Moonlight” เรื่องของชายหนุ่มผิวสีที่เกิดและเติบโตในย่านที่เต็มไปด้วยอันธพาลและยาเสพติด สถานะยากจนและมีแม่ขี้เมาของเขาทำให้ชีวิตลำบาก แถมเขายังสับสนไม่รู้ว่าตัวเองมีรสนิยมทางเพศแบบไหนกันแน่

ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีหนังถูกเสนอชื่อเข้าชิงอีก ไม่ว่าจะเป็น “Manchester by the Sea” เรื่องราวดราม่าของชายหนุ่ม (Casey Affleck) ที่หัวใจสลายเพราะสูญเสียครอบครัว แต่กลับต้องรับมรดกชิ้นสำคัญจากพี่ชาย คือหลานชายคนเดียว (Lucas Hedges) เมื่อคนหัวใจสลายสองคนมาเจอกัน อะไรจะเกิดขึ้น ขอบอกว่าเรื่องนี้บทดีมาก แทบไม่รู้สึกว่าสองอาหลานรันทดกดดันกับชีวิตแค่ไหน ใครที่ชอบแนวดราม่าชีวิต ต้องไม่พลาดค่ะ

ปิดท้ายรายชื่อด้วยภาพยนตร์เข้าชิงอีก 4 เรื่อง ได้แก่ “Hell or High Water” เรื่องนี้เข้าฉายเมืองไทยตั้งแต่กลางปีที่แล้วค่ะ น่าจะหาดูได้ไม่ยาก ส่วนที่ยังไม่เข้า ได้แก่ “Hacksaw Ridge” ผลงานกำกับล่าสุดของ “Mel Gibson” เรื่องราวของทหารหนุ่มที่ไม่ยอมจับปืนเพราะความเชื่อทางศาสนา “Fences” ภาพยนตร์มาแรงที่คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Denzel Washington) จากเวที SAG มาแล้ว และเรื่องสุดท้าย “Hidden Figures” เรื่องราวของหญิงสาวผิวสีสามคนที่เป็นฟันเฟืองหลักในการคำนวณครั้งสำคัญขององค์การนาซา

นอกจากรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแล้ว สาขารางวัลที่น่าสนใจและน่าลุ้นไม่แพ้กันก็คือ นักแสดงนำและสมทบ ทั้งชายและหญิง โดยในปีนี้ ก็มีรายชื่อดังต่อไปนี้ค่ะ


สาขานักแสดงนำชาย

Andrew Garfield จาก Hacksaw Ridge
Ryan Gosling จาก La La Land
Denzel Washington จาก Fences
Casey Affleck จาก Manchester by the Sea
Viggo Mortensen จาก Captain Fantastic

 

สาขานักแสดงนำหญิง

Emma Stone จาก La La Land
Isabelle Huppert จาก Elle
Ruth Negga จาก Loving
Meryl Streep จาก Florence Foster Jenkins
Natalie Portman จาก Jackie

 

สาขานักแสดงสมทบชาย

Michael Channon จาก Nocturnal Animals
Mahershala Ali จาก Moonlight
Jeff Bridges จาก Hell or High Water
Dev Patel จาก Lion
Lucas Hedges จาก Manchester by the Sea

 

สาขานักแสดงสมทบหญิง

Naomi Harris จาก Moonlight
Michelle Williams จาก Manchester by the Sea
Viola Davis จาก Fences
Octavia Spencer จาก Hidden Figures
Nicole Kidman จาก Lion

ปิดท้ายคอลัมน์สัปดาห์นี้ด้วยรายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง สำหรับคอแอนิเมชั่นดูแล้วไม่ต้องเครียดทั้งหลาย ปีนี้รายชื่อก็ไม่ผิดคาดค่ะ เริ่มด้วย “Moana” ตำนานหมู่เกาะฮาวายจากค่ายดิสนีย์ “Zootopia” แอนิเมชั่นดินแดนในอุดมคติของเหล่าสัตว์จากค่ายเดียวกัน “The Red Turtle” เรื่องราวมหัศจรรย์ของชายหนุ่มติดเกาะและเต่าแดงที่บังเอิญกลายเป็นคน ขอบอกว่าเรื่องนี้ภาพสวยมาก หนังไม่มีบทพูดเลย แต่ก็มีเรื่องมีราวชวนตีความได้อย่างลึกซึ้ง “Kubo and the Two Strings” เรื่องราวของเด็กชายผู้ตามหาชุดเกราะของพ่อเพื่อสู้กับศัตรูและความกลัวในตำนาน และเรื่องสุดท้าย “My Life as a Courgette” แอนิเมชั่นต่างประเทศ (ฝรั่งเศส) เรื่องเดียวที่เข้าชิงในสาขานี้ค่ะ

รักใครชอบใครก็ตามไปชม รับรองว่าไม่ผิดหวัง แต่จะดูอีกรอบได้หรือเปล่านั้นเป็นอีกเรื่อง เพราะส่วนมากภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลมักมีเนื้อหาหนักหน่วง วิธีการนำเสนอเข้มข้น จนบางทีก็หนักเกินกว่าจะดูได้เกินหนึ่งรอบ

มาดามมีรายชื่อที่เชียร์ในใจแล้ว คุณๆ ล่ะคะมีหรือยัง?

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์

เทศกาลสำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์มาถึงแล้ว เรื่องไหนได้เข้าชิงบ้าง มาตามดูกัน... 2 ก.พ. 2560 17:17 3 ก.พ. 2560 07:57 ไทยรัฐ